Môn Văn Lớp: 8 Đề: ” Ông rất yêu thương chăm sóc cháu từ bé, đến 1 ngày ông tiêm vaccine covid-2. Cần nơi tịnh dưỡng cách li. Đứa cháu lại tị nạnh với cả n

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Đề: ” Ông rất yêu thương chăm sóc cháu từ bé, đến 1 ngày ông tiêm vaccine covid-2. Cần nơi tịnh dưỡng cách li. Đứa cháu lại tị nạnh với cả nhà ” sao lại là con ” và tìm mọi cách để cậu ta đc chơi thậm chí gỡ bàn phím, thao chuột, thái độ bị ép buộc, trong khi cậu ấy chỉ là 1 học sinh ăn học và chơi. Cậu Tị nạnh luôn kể cả với bà nội cực công cơm nước mệt mỏi chăm sóc cả nhà, vì khi mọi người ý kiến lấy phòng của câụ. Viết 1bài văn ngắn suy nghĩ của bạn về tình huống trên.
-cho mình xin ý kiến ạ! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Natalia 2 ngày 2021-09-15T20:38:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Theo như tình huống trên thì nó cũng giống như câu tục ngữ ăn cháo đá bát vậy.Ông dành hết tình yêu thương của mình cho cháu,chăm sóc cháu từ bé,cưng chiều hết mực.Nhưng cháu thì thể hiện cho câu tục ngữ “Ăn cháo đá bát”.Đứa cháu chỉ muốn tốt cho riêng bản thân mình mà chẳng muốn cho ai cả,chỉ lấy cớ để trốn tránh.Trong tình huống người ông được tiêm vaccine covid-2,dễ ốm và yếu hơn thường ngày.Cả nhà ai cũng thương ông và muốn tìm cho ông một căn phòng thật tốt để ông nghỉ dưỡng thì dường như chỉ có phòng của đứa cháu là ổn nhất.Nhưng đứa cháu thì là một học sinh ham chơi lười học và luôn tìm mọi cách để được chơi.Cậu Tị nạnh luôn kể cả với bà nội cực công cơm nước mệt mỏi chăm sóc cả nhà.Cậu đối xử với người ông yêu thương  mình gặp khó khăn nhưng cậu lại ngoảnh mặt đi và mặc kệ ông.Điều  này đã làm trái với đạo đức “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.Đứa cháu đáng bị phê phán và trừng phạt,cần dạy dỗ cho cậu hiểu hơn về đạo lí .Những người như cậu ta là những người vô ơn nêu không được dạy dỗ đoàng hoàng thì sẽ trở thàng người xấu.

 2.  Gia đình là nơi yêu thương chúng ta,che chở,đùm bọc chúng ta từ bé đến lớn.Cha mẹ là người sinh ra chúng ta,quan tâm và dạy dỗ chúng ta nên người,còn ông bà là người sinh ra cha mẹ chúng ta,nên mới có cha mẹ ta và chính ta ngày hôm nay. Tôi thấy cậu bé trong tình huống trên hành xử như vậy thật không đúng chút nào.

   Là một người con,một người cháu thì phải làm tròn bổn phận của mình. Phải hiếu thảo với cha mẹ,kính yêu ông bà. Ông của cậu bé cần một phòng để tịnh dưỡng và cách ly,phòng của cậu bé rất thích hợp thì cậu bé lại không chịu,tỏ ý chống đối. Ông cậu già yếu mà cậu không yêu thương ông thì cậu còn có thể yêu thương được ai. Cậu tỏ thái độ như vậy thật sự hết sức vô lễ và đáng trách. Cậu không biết quan tâm,suy nghĩ cho mng mà chỉ biết đến chính mình,muốn theo ý mình. Cậu có từng nghĩ cha mẹ,ông bà đã quan tâm,chăm sóc yêu thương cậu từ nhỏ đến giờ cực khổ biết bao nhiêu chăng? Ông cậu chỉ mượn tạm phòng một thời gian thôi mà,sao cậu bé có thể tỏ thái độ như vậy cơ chứ. Thái độ vô lễ của cậu khi tỏ thái độ như vậy,cậu có từng suy nghĩ là mọi người rất buồn phiền khi nghe nhưng lời đó chưa? Mọi người luôn thương yêu cậu mà đến bây giờ chỉ một chút báo đáp mà cậu cũng không hợp tác được. Cậu được ăn học,sắm sửa điều kiện đàng hoàng như vậy cơ mà. Tại sao lại không ý thức được bổn phận của mình như thế. Thêm nữa, thái độ đó là thái độ vô lễ,tuy cậu còn nhỏ,bồng bột,nông nỗi nhưng cũng phải tự biết suy nghĩ lại,phải quan tâm đến mọi người hơn. Ở trường cậu luôn được học về công ơn cha mẹ,phải biết hiếu thảo nhưng cậu học cho có rồi không biết áp dụng chăng? Đạo đức và thái độ là điều đầu tiên mọi người nhận xét một người nào đó,cho dù cậu có học giỏi,thông minh mà không có đạo đức,vô lễ như vậy thì sẽ bị người khác khinh thường.Ở đời cái quan trọng nhất là học thức và cách hành xử với mọi người,chưa biết người ấy có giỏi hay không nhưng điều đầu tiên nhật xét một người là về thái độ của họ,bạn đối tốt với mọi người thì sẽ được mọi người quý mến,giúp đỡ nhiều hơn.

   Từ đó rút ra kết luận cậu bé ấy thật vô lễ, thái độ của cậu thật không tốt chút nào.Đã vậy mọi người trong gia đình là người thân,có máu mủ ruột thịt với cậu mà cậu cũng tị nạnh như thế thì ra ngoài xã hội sau này cậu sẽ ra sao? Chúng ta hãy xem cậu bé là một tấm gương xấu và không được học theo nhé! Chúng ta phải khính trọng ông bà,cha mẹ và những người lớn tuổi hơn,chỉnh sửa lại hành vi chưa hợp lí của chính bản thân mình nha!

  -Do là bài văn nên sợ mình viết hơn lan man xíu,bạn thông cảm nhé^^

  -Mong là bài văn này mẹ bạn chấp nhận được,bạn có thế sửa lại và thêm vào những ý của bạn để bài văn hoàn chỉnh hơn.

  -Chúc bạn học tốt nghen,xin 5 sao,tim và trlhn ạ ^-^

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )