Môn Văn Lớp: 8 đề 3. hãy nói không với các tệ nạn viết thành 1 bài văn dài 2 mặt phải đánh máy ra, ko được chụp ảnh tải lên ko chép mạng có thể trả lời th

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: đề 3. hãy nói không với các tệ nạn
viết thành 1 bài văn dài 2 mặt
phải đánh máy ra, ko được chụp ảnh tải lên
ko chép mạng
có thể trả lời thêm câu hỏi tương tự tại đây https://hoidap247.com/cau-hoi/901808 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kennedy 2 tuần 2022-04-11T03:43:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Hiện nay, Việt nam chúng ta đang trên đà phát triển công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước.Mỗi công dân đều phải có trách nhiệm đối với bản thân cũng như đối với đất nước để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nước nhà,song song đó việc đẩy lùi tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí phát triển hàng đầu. Một đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội lại càng phức tạp, càng đáng phải lên án gay gắt.

  Cho đến ngày nay,tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những vấn nạn,những việc làm sai trái gây nguy hiểm cho xã hội như: ma tuý, mại dâm, tội phạm… Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sự an nguy của Việt Nam mà còn là mối đe dọa khủng khiếp của toàn nhân loại. Ai trong chúng ta cũng đều có thể là nạn nhân của những tệ nạn trên. Vì thế, ta cần tự chủ bản thân. Kiên quyết bài trừ và tiêu diệt “con quỷ giết người không dao này”. Nếu mọi người trên Trái Đất này cùng chung tay góp sức với nhau, cùng nhau tuyên truyền những biện pháp khống chế thì tệ nạn xã hội sẽ không còn là một vấn đề nan giải nữa. Điển hình như tệ nạn ma tuý,mỗi ngày nó có thể cướp đi mạng sống của hàng chục triệu người trên thế giới.

  Thay vì cam chịu đứng nhìn,chúng ta hãy làm những việc làm tốt nhất có thể như: đưa người nghiện ma tuý đi cai nghiện,tạo điều kiện để họ vui sống,lạc quan và hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. Nghiêm khắc trừng trị những kẻ buôn bán ma tuý, những “má mì”chăn dắt gái mại dâm để góp phần chặn đứng lưỡi hái của “nàng tiên nâu”. Nhưng hơn bao giờ hết,tệ nạn xã hội có thể bị tiêu diệt còn tùy thuộc vào ý thức của chính bản thân mỗi người. Vì thế, ai trong số chúng ta cũng phải làm chủ bản thân, nói “Không” với những lời lẽ khiêu khích, những trò ăn chơi sa đoạ. Tuy một ngày,chúng có thể không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng. Nhưng theo thời gian, chúng sẽ lôi kéo ta ngày càng lún sâu vào vũng bùn nhơ của tệ nạn xã hội.

  Trong xã hội này, có nhiều người luôn sống theo phương châm: “Vui có chừng – Dừng đúng lúc” thì cũng có không ít người từng ngày tiếp tay, làm lan truyền tệ nạn xã hội ra cộng đồng. Những người cả tin, sống ăn chơi, đua đòi để rồi cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội thật đáng phê phán. Đặc biệt nguy hiểm là nhiều người có hành vi chủ mưu, lôi kéo giới trẻ sa vào tệ nạn xã hội. Họ không ý thức được hậu quả mà mình gây ra đã tạo nên một lỗ hổng đen vào thế hệ trẻ mà chỉ biết hưởng lợi cho riêng mình. Những con người ích kỉ như vậy đáng phải chịu vô số những hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật và sự cắn rứt giày vò của tòa án lương tâm.

  Trên thế giới cũng có hàng vạn tấm gương sáng bước ra từ tệ nạn xã hội để sống tốt đẹp hơn và là người có ích cho cộng đồng. Họ xứng đáng nhận được sự thương yêu và trân trọng của mọi người. Biết đứng lên để làm lại từ đầu sau những vấp ngã mới là điều đáng quý nhất.Từ đó, chúng ta hãy gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mọi người về những tác hại của tệ nạn xã hội và làm những biện pháp thiết thực nhất để tệ nạn xã hội không còn là nỗi ám ảnh chung của toàn nhân loại.

 2. Trong cuộc sống hiện nay, cạnh những thói quen, phong tục tập quán tốt đẹp, đem lại nhiều giá trị to lớn vẫn còn tồn tại không ít các tệ nạn xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của nước ta trong mắt bạn bè thế giới. Tiêu biểu như: cờ bạc, tiêm chích ma túy, hoặc tiếp xúc với văn hóa phẩm không lành mạnh…Vậy bạn hiểu gì về tệ nạn xã hội? Ma túy là gì?Nó có tác hại như thế nào? Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết nhé!

  Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xạ hội chính là thói hư tật xấu gây ra những tác hại ghê gớm với bản thân, gia đình và xã hội về nhiều mặt : tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế, nòi giống… Đây là mối nguy cơ trước mắt và lâu dài của đất nước và cả dân tộc.

   Bạn biết không nếu bạn đun sôi nước và đặt con ếch vào trong nồi nước đó, con ếch sẽ ngay lập tức nhảy khỏi cái nồi vì nước quá nóng. Nhưng nếu bạn đặt con ếch vào nồi nước ấm thì nó sẽ ở yên trong đó bởi vì nước rất ấm, sau đó từ từ tăng nhiệt độ của nước lên thì ếch sẽ không nhận ra sự thay đổi nhiệt độ đó và khi đã nhận ra rồi thì nước đã sôi và chú ếch cũng đã chết. Tệ nạn xã hội cũng giống như vậy, nếu bạn đã vướng vào tệ nạn thì cũng sẽ giống chú ếch kia từ từ chờ đợi cái chết mà không hay biết.

  Ban đầu , chúng sẽ đến một cách tình cờ và ngẫu nhiên. Tuổi trẻ của chúng ta thường ham vui, ham lạ, đó cũng chính là điểm yếu để tệ nạn tấn công. Nhất là với con trai vì họ thấy những đám thanh niên phì phèo thuốc lá rất là sành điệu, rất là hay ho thế là họ bắt chước làm theo. Một nguyên nhân khác là do bạn bè rủ rê hút chích, nói vài câu đụng chạm vào cái “tôi” của họ.Thế là họ thử cho biết với đời, cứ ỷ y rằng đây chỉ là chuyện nhỏ nhặt, nhằm nhò gì mình chỉ thử một hai lần thôi. Rồi đến lúc nào đó, thiếu đi nó họ sẽ cảm thấy bồn chồn, buồn bực không yên và lại tìm đến nó để thỏa mãn niềm vui. Ví dụ, nếu bạn đã tập hút thuốc lá, hít heroin thì từ “thích” đến “nghiện chả còn bao xa nữa.

  Mỗi lần cơn nghiện ma túy  ập tới,nó sẽ hành hạ thân thể đến mức không chịu đựng nổi. Thế là bạn lại tìm đến nó để thõa mạn cơn nghiện,tránh khỏi đau đớn về thể xác. Nhưng muốn có thuốc thì phải có tiền. Nếu không có thì phải tìm mọi cách. Thế là trước thì lấy đồ đạc trong nhà đi cầm, sau đó tới ăn trộm, ăn cắp,thậm chí họ còn có thể giết người… Dần dần bạn sẽ trở thành nô lệ của nó,chịu mọi sự chi phối về tư tưởng và hành động của bạn. Hỏi làm sao có thể thoát được con đường tội lỗi này khi chính bạn đã nghiện ngập?

  Dần dần, bạn sẽ trở thành một nô lệ của nó,chịu mọi sự chi phối về tư tưởng, tình yêu và hành động của bạn. Tác hại của tệ bạn là vô cùng ghê gớm. Một khi nhiễm phải lâu ngày thì rất khó từ bỏ. chúng ta hãy thử điểm qua vài tác hại của nó nhé!

  Đầu tiên là về cờ bạc. Người ta thường nói “ Cờ bạc là một con dao hai lưỡi”. Nó có thể đem lại cho bạn nhiều tiền bạc nhưng cũng có thể lấy đi tất cả. Chơi một ngày thì không sao nhưng càng chơi nhiều ngày, bạn sẽ bị nó lôi cuốn mà không hay biết. Thua thì lại muốn chơi nữa để gỡ lại vốn thế là vòng lặp này cứ tiếp diễn từ ngày này qua ngày khác. Dù tiền bạc có nhiều đến bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không đủ. Khi tiền đã hết thì biết kiếm đâu ra. Thế là một xâu chuỗi tệ nạn khác kéo theo sau: ăn trộm, ăn cắp…và kinh khủng hơn họ có thể giết chết chính người thân của mình để cướp tiền. Thật là kinh khủng đến nhường nào!

  Tiếp theo là về ma túy. Ma túy là một chất gây nghiện có nguồn gốc từ thiên nhiên, nó khiến cho người sử dụng có cảm giác lâng lâng, không tự chủ được hành vi của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. những người nghiện ma túy thường ở lức tuổi thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển trí tuệ, tài năng. Lúc đầu cũng chỉ vì những lời nói của bạn bè hay để thử thỏa mãn cái tính tò mò mà thử chơi cho biết với suy nghĩ là một, hai lần thì không thể nào nghiện được . Nhưng chỉ cần thế thôi bạn đã trao tính mạng của mình vào tay thần chết. Khi nghiện, vỏ não sẽ bị tổn thương rất lớn, cơ thể suy kiệt nhanh chóng. Ma túy làm suy giảm hệ miễn dịch khiến cho khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với người bình thường. nghiện nhẹ thì ngày hết mấy chục, một trăm. Nghiện nặng thì năm bảy trăm ngàn. Vậy thì làm gì ra tiền để thỏa mãn cơn nghiện? Lại là một xâu chuỗi tệ nạn khác kéo theo. Kinh khủng hơn việc nghiện ngập chính là ma túy chính là con đường trực tiếp dẫn đến căn bệnh HIV mà hiện nay thế giới tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để tập trung giải quyết đại dịch này. Đây chính là sự thật, là một sự thật đau lòng mà chúng ta đang phải đối mặt.

  Thứ ba là mại dâm. Mại dâm chính là một trong những con đường có khả năng lây nhiễm các bệnh về tình dục cao trong đócó HIV. Những người môi giới mại dâm thường lợi dụng những sinh viên nữ chân ướt chân ráo từ quê lên thành phố để học tập những chưa có đủ hiểu biết để lừa lọc, nhằm dụ dỗ họ tham gia vào đường dây mại dâm, phá hủy cả cuộc đời của họ, cả một tương lai tươi sáng phía trước và khiến họ bị mang tiếng xấu cả đời không thể nào rửa trôi được những lời phỉ báng của người khác. Chưa kể đến, để thỏa mãn nhu cầu sinh lí, những người đàn ông có thể đánh đập, hành hạ các cô gái gây nên những đớn đâu về tinh thần lẫn thể xác.

  Người xưa ta có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Bạn hãy coi tệ nạn chính là “mực” càng tránh xa thì càng tốt.

  Vậy thì chúng ta cần phải làm gì để ngăn ngừa tệ nạn xã hội? Đầu tiên chúng ta phải có kiến thức về tác hại của tệ nạn xã hội sau đó tuyên truyền cho mọi người biết để cùng phòng tránh.  Đồng thời, tham gia các hoạt động tuyên truyền về tệ nạn xã hội. Nhà nước cần phải có những hình thức xử lí nghiêm khắc, triệt để đối với những hành vi tàng trử, buôn bán ma túy hay tổ chức cờ bạc, buôn bán mại dâm. Hãy cùng chung tay xây dựng một thế giới không có tệ nạn xã hội.

  Như trên đã phân tích, tệ nạnlà vô cùng có hại đến con người. Bởi vậy, để không bị biến thành nạn nhân của nó, mỗi người phải tự rèn luyện, tu dưỡng không ngừng trong học tập, trong lao động và phải nâng cao nhận thức về tác hại của các tệ nạn xã hội. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ khuyên bảo các bạn biết kiềm chế trước những thú vui không lành mạnh và chung tay góp sức đẩy lùi, tiến tới đấu tranh tiêu diệt tệ nạn để cuộc sống ngày càng trong sạch, tốt đẹp hơn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )