Môn Văn Lớp: 8 ĐỀ 1 Câu 1: Chép thuộc lòng bài thơ “Tức cảnh Bác Pó”. Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ? Câu 2: Tìm các cặp từ trái nghĩa trong bài thơ? Nêu t

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: ĐỀ 1
Câu 1: Chép thuộc lòng bài thơ “Tức cảnh Bác Pó”. Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ?
Câu 2: Tìm các cặp từ trái nghĩa trong bài thơ? Nêu tác dụng. Hình ảnh nhân vật trữ tình hiện lên như thế nào trong bài thơ?
Câu 3: Theo em thú lâm tuyền của Bác và người xưa giống và khác nhau như thế nào?
Câu 4: Có ý kiến cho rằng: Chữ “sang” kết thúc bài thơ có thể coi là “chữ thần” là “nhãn tự ”, đã kêt tinh toả sáng tinh thần toàn bài. Hãy viết đoạn văn khoảng 15 dòng làm rõ ý kiến đó.
Câu 5: Nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ? Em hãy chỉ ra sự kết hợp hai yếu tố cổ điển và hiện đại trong bài thơ? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Emery 2 tuần 2021-11-24T09:41:09+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1 : 

  Sáng ra bờ suối, tối vào hang 

  Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

  Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

  Cuộc đời cách mạng thật là sang.

  +) Hcst : Sau ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tháng 2-1941 Bác Hồ trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở trong nước. Khi đó, Người sống và làm việc trong một điều kiện hết sức gian khổ nhưng Bác vẫn vui vẻ lạc quan. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó là một trong những tác phẩm được sáng tác trong thời gian này.

  Câu 2 : 

  +Đối  : sáng – tối và ra – vào 

   -> Sinh hoạt một cách khoa học , nề nếp trong cuộc sống bí mật của người cách mạng . 

  +) Nhân vật trữ tình hiện lên với tâm hồn ung dung tự tại , lạc quan yêu đời , vượt mọi hoàn cảnh . 

 2. Câu 1 :

  Sáng ra bờ suối, tối vào hang 

  Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

  Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

  Cuộc đời cách mạng thật là sang.

  ⇒ Sau ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tháng 2-1941 Bác Hồ trở về Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở trong nước. Khi đó, Bác Hồ sống và làm việc trong một điều kiện hết sức gian khổ nhưng Bác vẫn lạc quan yêu đời.

  Câu 2 : Sáng – Tối

  Câu 4 : Suốt bài thơ, không có một âm thanh, một tiếng động nào dù là nhỏ. Sự im lặng tuyệt đối ấy tôn lên cái sâu thẳm của hồn người, hồn tạo vật. Người ngắm trăng, trăng ngắm người trong lặng lẽ. Không nói mà nói bao điều. Giữa bao bài thơ trăng, bài “Ngắm trăng” của Hồ Chí Minh mang vẻ đẹp giản dị mà khác lạ. Bốn câu, hai mươi tám chữ, ngắn gọn là vậy mà hàm chứa tuyệt vời sâu sắc về đạo đức, phẩm giá và phong cách của một con người chân chính. ( Còn lại tự nghĩ nốt vì tới đây là tắc tịt rồi ).

  Câu 5 : Bài thơ thể hiện tinh thần của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tràn đầy niềm tin lạc quan, tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng. Câu thơ cuối trong bài thơ Tức cảnh Pác Bó thể hiện sự lạc quan, vui vẻ, dù gian khổ nhưng tràn đầy sức sống cách mạng. Từ “sang” trong bài pha một chút vui vẻ trong giọng thơ đã nói lên sự lạc quan trong hoàn cảnh khó khăn, sự tự hào của những người đang làm cách mạng.

  Hình ảnh nhân vật trữ tình hiện lên trong một hoàn cảnh khó khăn và gian nan vất vả.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )