Môn Văn Lớp: 8 Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng giữa cánh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng giữa cánh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét lớn: “Tôi ghét người”. Khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”. Cậu bé hốt hoảng quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không sao hiểu được lại có tiếng người ghét cậu.
Người mẹ cầm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: “Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người”. Lạ lùng thay, cậu bé vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì con sẽ nhận lại điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”.”
(Theo Quà tặng cuộc sống, NXB Trẻ, 2002)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản. Xác định kiểu hành động nói trong các câu sau?
“Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người”; “Con cho điều gì con sẽ nhận lại điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”.”
Câu 2 . Câu chuyện mang đến cho người đọc thông điệp gì? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Brielle 1 tuần 2021-09-15T10:58:55+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1, Nghị luận

  – Câu “Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người”

  Hành động nói: mẹ yêu cầu người con nói tôi yêu người

  – Câu “Con cho điều gì con sẽ nhận lại điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”.

  Hành động nói: phân tích, khuyên nhủ người con về bài học cho đi như thế nào thì cũng sẽ nhận lại y như vậy

  2, 

  Thông điệp ở đây đó là thông điệp về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống. Khi ta cho đi yêu thương và những điều tốt đẹp thì thứ mà ta nhận lại cũng là sự yêu thương, cảm thông, những điều tốt đẹp và ngược lại. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )