Môn Văn Lớp: 8 Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ” Có công mài sắt có ngày nên kim” .-.

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ” Có công mài sắt có ngày nên kim” .-. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Katherine 1 tháng 2022-03-17T12:49:02+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. A, MB

  – Có công mài sắt có ngày nên kim là lời khuyên răn của người xưa về thái độ sống ở đời là thái độ làm việc kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc, từng ngày nỗ lực cố gắng thì sẽ thành công

  – Ngày nay, lời khuyên này vẫn mang ý nghĩa quan trọng trong việc khuyên nhủ các thế hệ trẻ, mọi người trong đời cố gắng trong cuộc sống để đạt được thành công như mình mong muốn

  B, TB

  1, Giải thích

  – Mài sắt: là hình ảnh ẩn dụ cho mọi thử thách và công việc cho cuộc sống. Mài sắt là ẩn dụ cho những nỗ lực, kiên trì của mỗi người cố gắng từng ngày, nỗ lực và đam mê. 

  – Nên kim: là hình ảnh ẩn dụ cho thành quả tương xứng với những công sức và phấn đấu của một cá nhân nào đó trong suốt thời gian dài.

  Có công mài sắt có ngày nên kim: nếu như con người chịu khó, nỗ lực làm việc, phấn đấu và hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ thì sẽ đạt được thành quả tương xứng.

  2, Bàn luận

  – Tương tự như việc mài sắt thì trong mọi việc, con người mà có được đức tính kiên nhẫn, mạnh mẽ, biết phấn đấu và hoàn thiện bản thân chính là yếu tố tiên quyết cho mọi thành công. Chỉ khi ý chí và quyết tâm đủ lớn, mỗi người sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng giữa chông gai và khó khăn. Và khi có ý chí, nó sẽ giống như ngọn đèn hải đăng soi sáng cách mà chúng ta chinh phục con đường sự nghiệp, giúp chúng ta tránh rơi xuống những “ổ gà”, vấp ngã.

  – Những sự nỗ lực và rèn luyện chính mình chính là nền móng cho những thành quả về lâu về dài. Trên thực tế, không có nhà tỷ phú hay nhà doanh nhân nào giàu có chỉ sau một đêm. Họ đều phải trải qua hàng chục năm khổ luyện, rèn giũa trong lĩnh vực. Nhưng sự khác biệt của họ là họ không bao giờ bỏ cuộc, rèn cho mình một tầm nhìn xa trông rộng và đầu óc tiến thủ.

  – Trong thời buổi nền kinh tế thị trường và hội nhập thế giới, nếu như con người ko trang bị cho mình những đức tính kiên trì, rèn giũa cũng như kiến thức, kỹ năng thì sẽ bị tụt hậu.

  3, Mở rộng 

  – Học sinh ngày nay chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Các em cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

  C, KB

  Cảm nghĩ của em

  ***

  Bước 4: Viết bài hoàn chỉnh

  BÀI LÀM

  Tục ngữ xưa có câu:”Có công mài sắt có ngày nên kim”. Câu tục ngữ này đến nay vẫn còn những giá trị to lớn đối với mọi cá nhân trong cuộc sống, đặc biệt là các học sinh, sinh viên đang học tập trên nhà trường. Với lối nói súc tích, ngắn gọn, câu tục ngữ khuyên răn con người phải có ý chí kiên cường, kiên nhẫn nỗ lực từng ngày thì mới thành công.

  Mài sắt chính là hình ảnh ẩn dụ cho những nỗ lực, kiên trì của mỗi người cố gắng từng ngày, nỗ lực và đam mê để tiến tới thành công. Còn nên kim là hình ảnh ẩn dụ cho thành quả tương xứng với những công sức và phấn đấu của một cá nhân nào đó trong suốt thời gian dài. Chính vì vậy, có công mài sắt có ngày nên kim là bài học: nếu như con người chịu khó, nỗ lực làm việc, phấn đấu và hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ thì sẽ đạt được thành quả tương xứng.

  Trên thực tế, tương tự như việc mài sắt thì trong mọi việc, đức tính kiên nhẫn, mạnh mẽ, biết phấn đấu và hoàn thiện bản thân chính của mỗi người là yếu tố tiên quyết chắp cánh cho người đó đến với thành công. Thật vậy, chỉ khi ý chí và quyết tâm đủ lớn, mỗi người sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng giữa chông gai và khó khăn. Và khi có ý chí, nó sẽ giống như ngọn đèn hải đăng soi sáng cách mà chúng ta chinh phục con đường sự nghiệp, giúp chúng ta tránh rơi xuống những “ổ gà”, vấp ngã. Bên cạnh đó, cái chí và sự kiên nhẫn sẽ tạo được sức mạnh vực được mỗi người bước tiếp sau những thất bại, học được từ những thất bại và đi tiếp đến thành công. Chính vì vậy, những sự nỗ lực và rèn luyện chính mình chính là nền móng cho những thành quả về lâu về dài. Trên thực tế, không có nhà tỷ phú hay nhà doanh nhân nào giàu có chỉ sau một đêm. Họ đều phải trải qua hàng chục năm khổ luyện, rèn giũa trong lĩnh vực. Tuy nhiên, sự khác biệt của họ là họ không bao giờ bỏ cuộc, rèn cho mình một tầm nhìn xa trông rộng và đầu óc tiến thủ. Vậy nên, trong thời buổi nền kinh tế thị trường và hội nhập thế giới, nếu như con người ko trang bị cho mình những đức tính kiên trì, rèn giũa cũng như kiến thức, kỹ năng thì sẽ bị tụt hậu. Học sinh chính là những chủ nhân tương lai của đất nước chính vì vậy, các em cần trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng học hỏi của mình ngay từ trên ghế nhà trường. 

  Tóm lại, câu tục ngữ đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị ứng dụng vào cuộc sống của con người. Nhờ có ý chí và lòng kiên nhẫn mà con người có thể đạt được những mục tiêu trong cuộc sống cũng như làm được nên các thành tích vang dội.

 2. Bài làm 

      Có lẽ rằng ai trong chúng ta cũng có ước mơ,hoài bão của riêng mình và đối với lứa tuổi học sinh thì có lẽ mong muốn đó chỉ giản đơn là đạt được điểm cao cùng với những thành tích xuất sắc.Còn đối với  người lớn thì ước mơ có thể là trở nên thành đạt và có cuộc sống hạnh phúc ,ổn định.Và dễ thực hiện được những ước mơ đó,chúng ta phải cố gắng,nổ lực không ngừng nghỉ.Phải luôn kiên định và tin vào bản thân,kiên nhẫn và vượt qu những chông gai,khó khăn.Và có lẽ cũng chỉnh vì vậy nên ông cha ta mới có câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” với ý nghĩa giáo dục,khuyên răn chúng ta phải nỗ lực và kiên trì đến cùng để đạt được ước mơ  

  Trước tiên ,chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nghĩa của câu tục ngữ,câu tục ngữ gồm có hai vế ,bổ sung cho nhau.”có công mài sắt,có ngày nên kim” .Về nghĩa bóng thì câu tục ngữ muốn nhắn nhủ chúng ta phải kiên trì và bền bỉ với ước mơ của mình.Còn về nghĩa đen ,thì là muốn mài một cục sắt rất to thành cây kim thì đã rất là khó khăn ,nhưng chỉ cần chúng ta kiên trì,bỏ công sức ra làm thì nhất định sẽ nhận được cây kim như ý muốn

  Có lẽ,khi nói đến mài cây sắt thành một cây kim thì rất nhiều người sẽ bỏ cuộc giữa chừng vì cho rằng đó là chuyện qá khó,mất nhiều công sức mà kết quả lại chưa chắc có thể đạt được.Cũng giống như chúng ta lúc đang ước mơ vậy,khi nhắc đến ước mơ to lớn,những ước mơ tầm cỡ mà ta chưa từng thực hiện,sẽ có rất nhiều người thấy khó và bỏ cuộc.Nhưng cũng sẽ có những người ,kiên trì đến cùng với mục tiêu của mình và cố gắng không ngừng nghỉ và nhận được kết quả xứng đáng.

  Cũng như đất nước ta đã trải qua biết bao nhiêu trận chiến ,bao nhiêu lần bị đô hộ,bao nhiêu lần bị xâm chiếm,và chính ông cha ta cũng đã kiên trì đến cùng,phải đổ bao nhiêu máu cùng nước mắt để chuộc lại nhưng ngày tháng yên bình như ngày hôm nay.Sự nỗ lực và bền bỉ ấy,ắt chẳng phải là phi thường hay sao? Nhưng ông cha ta vẫn làm được đấy thôi 

  Trong đời sống,thì câu tục ngữ này được thẻ hiện rất rõ và đồng thời cũng có nhiều tấm gương như Nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí,bác Hồ kính yêu ,…và rất nhiều người khác nữa,với sự kiên trì và nỗ lực đáng khâm phục .

  Trong cuộc sống của chúng ta sẽ luôn có những gian lao và thử thách khó khăn,có đôi lúc sẽ tưởng như chúng ta chằng thể nào có cách giải quyết.Dó đôi lúc lại tưởng như mọi thứ đều đã quay lưng mà ta chẳng thể nào đạt được ước mơ nữa.Nhưng đừng vội bỏ cuộc bạn nhé.Hãy tin rằng,chỉ cần chúng ta đủ cố gắng,đủ kiên trì ,không ngại gian nan ,vất vả thì may mắn và thành công sẽ luôn gõ cửa đợi ta .

  Cùng chính vì vậy câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” quả thật có ý nghĩa rất to lớn và đúng đắn đối với mỗi người,khuyên răn chúng ta nên học hỏi,phải cố gắng và kiên trì đến cùng,để rồi tất xả những nỗ lực của ta đều được  đền đáp xứng đáng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )