Môn Văn Lớp: 8 Cho đoạn văn sau: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ căm tức chưa xả thịt, lột da, nuốt gan

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Cho đoạn văn sau: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ căm tức chưa xả thịt, lột da, nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng”
Câu 1: Nêu ND và PTBĐ của đoạn văn trên?
Câu 2: Đoạn văn trên gồm mấy câu? Mỗi câu trên thực hiện hành động nói nào?
Câu 3: Chỉ ra những động từ được sử dụng trong đoạn văn và nêu tác dụng?
Câu 4: Hãy gọi tên và chỉ rõ một biện pháp nghệ thuật mà em đã học trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 được tác giả sử dụng trong đoạn văn trên? Nêu tác dụng diễn đạt của biện pháp nghệ thuật đã được gọi tên ở trên? (p1) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amaya 1 năm 2022-04-18T20:49:01+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1

  -ND: Nỗi căm tức và khát khao của vị chủ tướng

  -PTBĐ: Biểu cảm

  Câu 2: đoạn văn trên gồm 2 câu:

   + “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ căm tức chưa xả thịt, lột da, nuốt gan uống máu quân thù: mục đích bộc lộ cảm xúc (kiểu câu trầm thuật)

  + Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng: mục đích bộc lộ cảm xúc ( kiểu câu cảm thán)

  Câu 3

  -Động từ: vỗ, xả thịt, lột da, nuốt gan, uống máu.

  -Tác dung: thể hiện sự căm tức của Trần Quốc Tuấn trước tội ác của dân tộc, đồng thời khát khao chiến thắng kẻ thù. 

  Câu 4

   BPNT nói quá ” trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, “

  Tác dụng: thể hiện ý chí, tâm nguyện tự nguyệncủa vị chủ tướng. Đó là quyết chiến, sẵn sàng hi sinh vì đất nước. Ý chí của Trần Quốc Tuấn tiêu biểu ý chí của 1dân tộc oai hùng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )