Môn Văn Lớp: 8 Cho đoạn văn : “Huống gì thành Đại La , kinh đô cũ của Cao Vương … các khanh nghĩ thế nào ?” ( Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn ) a , Xuất

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Cho đoạn văn : “Huống gì thành Đại La , kinh đô cũ của Cao Vương … các khanh nghĩ thế nào ?”
( Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn )
a , Xuất xứ của đoạn văn trên
b, Nêu những hiểu bt về tác giả và thể loại của tác phẩm
c, Phương thức biểu đạt
d, Nội dung chính của đoạn văn
e, Những lý do cụ thể mà tác giả đưa ra cho nội dung ấy là gì ?
f, Câu văn kết thúc thuộc kiểu câu gì ? Có chức năng gì ?
Giúp mình nha ! I lớp du chu cà mo ???? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eva 1 tuần 2022-04-14T08:39:11+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. a, Trích trong “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn

  b, 

  Lý Công Uẩn (974-1024) là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Lý. Ông là người thông minh, nhân ái, có chí lớn và là một vị minh quân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của dân tộc, nước nhà. Trong 20 năm làm vua, ông đã giúp đất nước phát triển rất nhiều về mọi lĩnh vực. Quan trọng nhất vẫn là quyết định dời đô của ông về thành Đại La (Hà Nội ngày nay) để nhân dân được ổn định, đất nước hưng thịnh. Và lịch sử đã minh chứng sự hưng thịnh của thủ đô hơn 1000 năm nay.

  Thể loại Chiếu một loại văn bản do vua dùng để ban bố mệnh lệnh cho thần dân biết vể một chủ trương lớn, chính sách lớn của nhà vua và triều đình. Chiếu có ngôn từ trang trọng, trang nghiêm, được viết bằng thể văn xuôi cổ, thường có đối và có vần (văn biền ngẫu).

  c,

  Phương thức biểu đạt nghị luận

  d, Nội dung chính của văn bản là lời ban bố quyết định dời chuyển kinh đô về thành Đại La (Hà Nội ngày nay) của vua Lý Công Uẩn.

  e,

  Những lí do mà tác giả đưa ra:

  – Việc dời chuyển kinh đô là việc làm mà các triều đại hưng thịnh bên Trung Quốc đã làm khi kinh đô cũ không còn phù hợp nữa và minh chứng là triều đại của họ vô cùng phát triển.

  – Việc cứ ở nguyên 1 chỗ khi hoàn cảnh không còn phù hợp dẫn đến việc nước nhà suy vong của nhà Đinh, Lê

  – Thành Đại La có đầy đủ yếu tố để phát triển đất nước, đóng đô lâu dài: hội tụ trọng yếu, thế đất rồng cuộn hổ ngồi, đất đai tốt tươ,i, ít bị bão lũ,….

  f, Câu văn kết thúc văn bản là “Các khanh nghĩ thế nào?” là một câu nghi vấn

  Chức năng: dùng để hỏi, tham khảo ý kiến của người được hỏi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )