Môn Văn Lớp: 8 Cần gấp và cần vào vấn đề chính là tệ nạn về địa phương, ko cần viết chung chung ( Bạn nào trả lời sau 7h30 mik sẽ ko vote) Câu hỏi: Từ vấn

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Cần gấp và cần vào vấn đề chính là tệ nạn về địa phương, ko cần viết chung chung ( Bạn nào trả lời sau 7h30 mik sẽ ko vote)
Câu hỏi: Từ vấn đề về tệ nạn xã hội, em hãy viết 1 bài văn nghị luận về vấn đề đó ở địa phương em sinh sống No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Caroline 3 tuần 2021-10-08T01:08:30+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Bài làm : 

  Ngày nay, cùng với sự phát triển, đi lên của đất nước thì các tệ nạn xã hội theo đó cũng xuất hiện lan tràn khắp mọi nơi. Ngày nào những tệ nạn chưa được giảm thiểu thì khi ấy địa phương chúng ta vẫn còn hạn chế phát triển và đời sống của chúng ta còn bị đe dọa. Cho nên chúng ta cần phải loại bỏ tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống.

  Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu cụm từ ‘ Tệ nạn xã hội ‘ có nghĩa là gì ? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ra hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Có rất nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, mua bán mại dâm, mệ tín dị đoan… Và trong đó, tệ nạn tiêm chích ma túy gây nên hậu quả khó lường nhất và là ngọn nguồn của nhiều tệ nạn khác.

   Vậy danh từ Ma túy là gì và được bắt nguồn từ đâu ? “Ma” là cây gai, nghĩa bóng còn chỉ thói quen không thể chừa được. “Tuý” là say. Ma tuý là chất gây say, gây nghiện, tạo cảm giác hưng phấn, lâng lâng, làm con nghiện mất kiểm soát hành vi và không thể chừa bỏ được khi đã vướng vào. Nó là một danh từ chỉ chung các chất: cần sa, cocain, á phiện, hêrôin và các chất kích thích khác như xì cọt, bồ đà, thuốc lắc. Ma túy hiện tồn tại ở nhiều loại : ma túy đá, bột,…. Chất này được chiết xuất từ nhựa cây thuốc phiện (cây anh túc, anh tử túc,…), có trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Khi đã tiêm chích ma túy, con người sẽ có những biểu hiện như : Rối loạn thần kinh thực vật: sốt cao, vã mồ hôi, trụy tim mạch, có thể dẫn đến tử vong. Mê sảng, kích động hành vi, vùng vẫy, la hét, tự sát. Hay da nhăn và lở loét, sụt cân nhanh, mồ hôi có mùi khai.

  Vì sao nói ma túy là một hiện tượng xã hội ? Bởi nó xuất hiện khắp mọi nơi, mọi tỉnh thành, mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp. Chỉ cần một người sử dụng thì bạn bè, người thân trong gia đình, cơ quan sử dụng theo hay bị lây nhiễm ma túy bởi sử dụng chung ống tiêm, qua đường tình dục… Cứ thế làm số lượng người hút chích ma túy ngày càng tang cao làm cho cục phòng chống ma túy ở địa phương không kịp thời ngăn chặn ở nước ta. Như ở Vĩnh Phúc, cục phòng chống ma túy đã đưa ra các số liệu cho thấy số người sử dụng ma túy ở địa bàn ngày càng tang cao. Và đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng trẻ hóa (78,9% ở độ tuổi từ 18-30), chủ yếu không có nghề nghiệp và có sử dụng trái phép chất ma túy khi thực hiện tội phạm (chiếm 99%). Vậy do đâu mà tình trạng tiêm chích ma túy lại tang cao mất kiểm soát như vậy ? Cũng bởi lòng tham vô đáy của con người chúng ta. Vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các đường dây ma túy, phối hợp vận chuyển và buôn bán chất cấm này. Nhưng hơn bao giờ hết là do ý thức của chính chúng ta. Vì cảm xúc nhất thời, vì hoàn cảnh, vì đua đòi mà đánh mất lí trí, nghe theo lời dụ đỗ của bạn bè , người bán ma túy mà lâm vào con đường nghiên ngập. Ngoài ra, còn do pháp luật nước ta vãn còn lỏng lẻo, việc xử lí hành vi tham gia vào các tệ nạn xã hội còn chưa đủ nghiêm minh làm cho tình trạng mua bán ma túy tiếp tục diễn ra gây nên hậu quả khó lường cho đời sống sức khỏe của bản thân người hút, gia đình và xã hội.

  Trước tiên, nó gây hại trực tiếp đến người nghiện. Về sức khỏe, ma túy gây ra các bệnh khôn lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị hư hại niêm mạc mũi nếu dùng ma túy theo dạng hít, có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng. Còn dùng theo dạng hút thì cơ quan chịu ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và khi sử dụng ma túy, người nghiện có thể dùng chung ống tiêm, hay có nhu cầu tình dục,… đó đều những yếu tố dẫn đến HIV, đi đến con đường AIDS không lối thoát.

  Đối với gia đình, người thân của người nghiện họ phải chịu một áp lực vô hình khi phải đối mặt với những ánh mắt dè biểu ,kỳ thì khi trong nhà có người nghiện. Rồi tiền bạc của cả nhà cửa dần cũng cũng gói ra đi cho những lần phê thuốc. Tôi đã được nghe một câu chuyện về một gia đình nghèo. Người mẹ phải chèo gánh căn nhà thiếu dáng người cha. Tần tảo nuôi hai an hem ăn học. người anh đến độ tuổi mới lớn, tự ti về hoàn cảnh gia đình đâm ra nản chí mà bỏ học, ăn chơi lêu lổng bị 1 nhóm thanh niên dụ dỗ sử dụng ma túy. Sau này vì muốn có tiền để thỏa mãn con nghiện lại đi trộm cắp bị công an bắt được. Vì chưa đủ tuổi nên chỉ sau này vì muốn có tiền để thỏa mãn con nghiện lại đi trộm cắp bị công an bắt được vì chưa đủ tuổi nên chỉ bị đưa đi trại cải cách nhưng việc trộm cắp nghiệm nhập sẽ là vật cản cho con đường tương lai

   Tác hại của ma túy không ngừng lại đó còn gây ảnh hưởng lớn đối với xã hội, địa phương chúng ta. Bởi nghiện ngập là đầu mối dẫn đến những tệ nạn xã hội khác. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền, kể cả những việc vi phạm pháp luật như trộm cắp , móc túi , cướp giật, lừa đảo.. Do tác hại của 1 số loại ma túy, người nghiện có thể có hành vi hung hãn quậy phá gây mất an ninh trật tự. đã có nhiều trường hợp người nghiện bị mất kiểm soát hành vi của mình mà gây thương tích thạm chí gây thiệt mạng cho người đi đường và trong đó có các khách du lịch ngoại quốc. liệu còn ai dám đi tới một đất nước mà khiến họ bị thương nữa không ? Chưa kể nhà nước phải tốn tiền cho việc chữa trị bệnh, cai  nghiện cho người nghiện, phải xây dựng lực lượng phòng chống và khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma túy mang lại.

   Ma túy nguy hiểm là thế bởi vậy mỗi con người chúng ta đều phải nâng cao ý thức của mình. Không vì hoàn cảnh cảm xúc nhất thời mà là lỡ sa vào con đường nghiện ngập. để rồi chôn vùi cả tương lai, cơ hội phát triển của bản thân. Con người chúng ta hơn nhau là ở chỗ bản lĩnh ! Đủ lý trí ,sự quyết tâm thì dù có là ai cũng chẳng làm ta dịch chuyển tâm để họ lợi dụng. Còn những người nghiện, đủ dũng cảm khi thử những điều mới lạ từ ma túy thì cũng phải đủ kiên cường để đi cai nghiện – quay về với gia đình, xã hội và trở lại là một công dân tốt. Là một học sinh, chúng ta cũng phải có trách nhiệm và bổn phận đẩy lùi ma túy tệ nạn xã hội hãy chấp hành tốt những điều luật và thông báo của địa phương nhà nước về phòng chống ma túy –  tệ nạn xã hội. Không khinh hay xa lánh người bị nghiện và giúp đỡ gia đình nạn nhân khích lệ và đưa họ vào trại cai nghiện chứ đừng dè biểu hay buông những lời nói độc địa để rồi phá hủy tương lai của một con người .Phối hợp với công an điều tra, không đồng loạt che giấu những đường dây buôn bán và cấm nguy hiểm.

   Hãy nói không với ma túy nói riêng tiền tệ nạn xã hội nói chung, chung tay ,góp phần đẩy lùi ma túy để xã hội ngày một phát triển hơn. Vì chính bản thân chúng ta gia đình và xã hội , đừng để bất cứ nguyên nhân nào làm ảnh hưởng mà sa chân vào con đường tệ nạn nhé !

  @nee..

  Học tốt nek ^.^

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )