Môn Văn Lớp: 8 cảm nhận về vẻ đẹp của lão hạc

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: cảm nhận về vẻ đẹp của lão hạc No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rose 3 tháng 2022-02-11T23:59:25+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Vẻ đẹp của Lão Hạc được thể hiện qua các hành động:

  – Thương con, Lão thà chết chứ không bán đi mảnh vườn mà Lão đã để lại cho con

  – Yêu thương động vật

  – Có lòng tự trọng cao, không muốn hàng xóm phải bận tâm về cái chết của mình.

 2. Nam Cao được biết đến là một trong những cây bút sáng tác xuất sắc trong giai đoạn văn học 1930-1945. Các tác phẩm của ông đều để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc thông qua các nhân vật, khung cảnh hiện thực của cuộc sống. Đặc biệt, tác phẩm truyện ngắn Lão Hạc đã thể hiện cái nhìn nhân đạo, sâu xa của Nam cao , đồng thời làm toát lên những vẻ đẹp phẩm chất của người nông dân Việt Nam xưa.

  Lão Hạc được Nam Cao gửi đến với người độc bằng hình ảnh của một ông lão gầy còm, ốm yếu, sống trong một hoàn cảnh sống nghèo đói, cực khổ. Ấy nhưng, trong những bộn bề, thối rữa của hoàn cảnh xã hội, ở lão vẫn toát lên những vẻ đẹp hiền lành, chất phác và đáng quý của những người nông dân Việt Nam. Vợ lão mất sớm, để lại cho lão một tay nuôi nấng đứa con trai duy nhất. Sau biết bao trăn trở, khó khăn vì lão chẳng thể làm tròn nghĩa vụ của một người cha, lo cho con trai lão một đám cưới trọn vẹn. Vì thế, con trai lão phẫn chí đăng ký đi làm ở đồn điền cao su, để lại lão một mình với “ cậu Vàng”. Dù nghèo khổ nhưng lão vẫn quyết tâm giữ lại mảnh vườn cho con trai lão. Hằng ngày, lão tìm củ chuối, củ dáy ăn qua bữa, nhưng lão vẫn giữ vững ý chí không thể bán mảnh vườn ấy. Vì đó là tương lai , là hạnh phúc là niềm hi vọng duy nhất cho con trai lão có thể có một nơi xây dựng cuộc sống. Tuy nghèo, tuy đói, nhưng lão chẳng bao giờ ngửa tay xin ai một đồng hào. Lão vẫn giữ vững những phẩm chất “ đói cho sạch, rách cho thơm” mà biết bao thế hệ con người Việt Nam vẫn gìn giữ.

  Không chỉ thế, lão còn là một người với tấm lòng nhân hậu vô cùng sâu lớn. Cuộc sống của lão chỉ quẩn quanh với bờ ao , hàng rậu, ngày ăn không đủ bữa nhưng ông vẫn luôn dành sự quan tâm, chăm sóc rất lớn cho cậu vàng. À, cậu vàng của lão chỉ là một chú chó, thế nhưng đó là cả thế giới của Lão. Lão chắm sóc nó hết sức chu đáo, cho nó ăn cơm trong bát như một nhà giàu. Lão xem nó như đứa con thứ hai, là chỗ dựa, niềm vui của lão. Thế mà, cái nghèo đói, bức thiết của xã hội đã dồn lão vào con đường không lối thoát. Cái ngày lão phải bán con chó đi đã khiến cho đôi mắt lão “ ầng ậc nước”. Lão cảm thấy mình như một kẻ lừa dối khi bán đi cậu Vàng. Nhưng biết làm sao đây, khi cuộc sống không cho phép ông có đủ sức để gắng gượng, nuôi giữ nó. Nhìn bộ dạng lão khi bán cậu vàng đi mà thương, xót xa biết bao nhiêu “ những nếp nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra, cái đầu lão nghẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít, lão hu hu khóc”. Tiếng khóc vỡ òa bởi những cảm xúc xót xa, nghẹn chát, bủa vây trong lòng ông là những sự than trách, dằn vặt bởi ông phải bán đi người bạn “ đời” tri kỉ của mình vì miếng cơm manh áo.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )