Môn Văn Lớp: 8 Bài thơ đi đg oi HCM mang nhiều lớp nghĩa sâu sắc. Em hãy viết một đoạn văn lí giải các lớp nghĩa trong bài thơ Từ đó em rút ra được bài học

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Bài thơ đi đg oi HCM mang nhiều lớp nghĩa sâu sắc. Em hãy viết một đoạn văn lí giải các lớp nghĩa trong bài thơ Từ đó em rút ra được bài học nào trong cuộc sống (đoạn văn dài 7-9 câu trong đó có sử dụng câu cầu khiến) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ayla 5 tháng 2021-11-30T19:18:41+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Đi đường là bài thơ mang nhiều lớp nghĩa. Ta có thể thấy bài thơ đang nói về chuyện đi đường – Bác đang bị giải từ nhà lao này đến nhà lao khác. Việc đi đường gặp muôn vàn những gian khổ, tuy Bác không nói cụ thể nhưng qua câu thơ: “Đi đường mới biết gian lao” và hình ảnh “Núi cao rồi lại núi cao trập trùng” ta có thể hình dung rõ những trở ngại mà người đi đường phải trải qua. Những trở ngại ấy nếu vượt qua được thì sẽ “Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non” – Người bộ hành giờ trở thành khách du lịch đang đắm say trước khung cảnh thiên nhiên. Bài thơ không chỉ dừng lại ở lớp nghĩa tả thực nêu trên, nói về chuyện đi đường mà còn thể hiện những triết lí sâu sắc. Cuộc đời, con đường cách mạng rất nhiều những gian nan thử thách, nếu có ý chí, có lòng quyết tâm con người sẽ gặt hái được nhiều thành công. Bài thơ rất ngắn nhưng chứa đựng được nhiều ý nghĩa, tư tưởng sâu sắc.

  2. – Nghĩa hiển ngôn nói về việc đi đường núi cùng với đó là những thử thách, chông gai khi leo núi để lên đỉnh. Thành quả đó là chinh phục ngọn núi và thu mọi cảnh vật vào tầm mắt.

    – Nghĩa hàm ngôn ngụ ý về con đường cách mạng, con đường đời sẽ gặp phải nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng với sự quyết tâm, kiên trì cùng những nỗ lực rồi sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Sự nghiệp cách mạng nhất định thắng lợi.

      => Bài thơ đã gợi ra một chân lí: đường đời, đường cách mạng nhiều chông gai, thử thách, nhưng nếu quyết tâm vượt qua, con người nhất định sẽ đạt được những thắng lợi rực rỡ.

    – Bài học rút ra trong cuộc sống: trong cuộc đời mỗi con người để đi đến thành công sẽ phải vượt qua rất nhiều thử thách, khó khăn bởi vậy chúng ta cần lạc quan, kiên trì để vượt qua mọi thử thách đó.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )