Môn Văn Lớp: 8 Bài 1. Tại sao nói Nam quốc sơn hà – Lí Thường Kiệt ( Ngữ Văn lớp 7- Tập Một) và Bình Ngô đại cáo có giá trị như bản tuyên ngôn độc lập? Bài

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Bài 1. Tại sao nói Nam quốc sơn hà – Lí Thường Kiệt ( Ngữ Văn
lớp 7- Tập Một) và Bình Ngô đại cáo có giá trị như bản tuyên ngôn
độc lập?
Bài 2. Từ tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong đoạn trích
“Nước đại Việt Ta” em hãy viết đoạn văn ngắn khoảng 20 dòng
trình bày suy nghĩ của mình về tình yêu thương , lòng nhân ái trong
cuộc sống.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kennedy 6 tháng 2021-10-20T05:26:55+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. b1 

  Đây được coi là bản Tuyên ngôn độc lập thứ 2 của Việt Nam, sau bài Nam quốc sơn hàBình Ngô đại cáo là tác phẩm văn học với chức năng hành chính quan trọng đối với lịch sử dân tộc Việt Nam và là tác phẩm có chất lượng văn học tốt đẹp.Nguyễn Trãi muốn thiên hạ thấy rằng, bài cáo là một văn kiện mang tính pháp luật, có ý nghĩa trọng đại, ngang với văn kiện pháp luật mà Minh Thái Tổ ban bố. Văn kiện của Chu Nguyên Chương tượng trưng cho uy quyền và công cụ bảo vệ nhà Minh, ở Việt Nam, Nguyễn Trãi thay lời vua Lê Thái Tổ dùng Đại cáo để tuyên bố bình Ngô thắng lợi và khẳng định sự độc của Đại Việt.

  b2 

  Lòng yêu nước là một đề tài quan trọng xuyên suốt mấy thế kỉ của nền văn học Việt Nam. Trong buổi đầu non trẻ của văn học dân tộc, đề tài này đã được khai thác thể hiện lòng tự hào của mỗi người con dân đất Việt. Ta có thể kể đến các tác phẩm: “Nam quốc sơn hà” của Lí Thường Kiệt (?), “Phò giá về kinh” của Trần Quang Khải, “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu,… Và không thể không nhắc đến “Đại cáo bình Ngô” của Nguyễn Trãi. Trích đoạn sau đây của bài cáo nổi tiếng này chẳng những thể hiện sâu sắc lòng yêu nước của tác giả mà còn gợi nhiều suy nghĩ giàu ý nghĩa về lòng yêu nước:

  “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

  ….

  Chứng có còn ghi”.

  Trích đoạn “Nước Đại Việt ta” được trích từ “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi. Bài cáo được viết cuối năm 1427 đầu nàm 1428 sau khi Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa đã rửa sạch vết nhơ mất nước do nhà Hồ gây ra đồng thời chấm dứt hoạ đô hộ cùng những chính sách dã man, những hành động tàn bạo mà giặc Minh gây ra cho nhân dân ta. Ra đời trong hoàn cảnh đó, “Bình Ngô đại cáo” đã tái hiện quá trình hơn hai mươi năm khởi nghĩa đẩy nhọc nhằn, khó khăn của nghĩa quân Lam Sơn; những nỗi đau mà dân tộc phải hứng chịu cũng như chiến thắng đầy hào khí của cuộc khởi nghĩa oanh liệt trước kẻ thù. Kết lại bài cáo, Nguyễn Trãi đã bố cáo cho toàn thiên hạ về nền độc lập lâu bền của đất nước và giương cao lòng nhân nghĩa trong nhân gian.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )