Môn Văn Lớp: 8 Ăn thêm cái nữa đi con! – Ngán quá, con không ăn đâu! – Ráng ăn thêm một cái, má thương. Ngoan đi cưng! – Con nói là không ăn mà. Vứt đi! V

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Ăn thêm cái nữa đi con!
– Ngán quá, con không ăn đâu!
– Ráng ăn thêm một cái, má thương. Ngoan đi cưng!
– Con nói là không ăn mà. Vứt đi! Vứt nó đi!
Thằng bé lắc đầu nguầy nguậy, gạt mạnh tay. Chiếc bánh kem văng qua cửa xe rơi xuống đường sát mép cổng. Chiếc xe hơi láng bóng rồ máy chạy đì.
Hai đứa trẻ đang bới móc đống rác gần đó, thấy chiếc bánh nằm chỏng chơ xô đến nhặt. Mắt hai đứa sáng rực lên, dán chặt vào chiếc bánh thơm ngon. Thấy bánh lấm láp, đứa con gái nuốt nước miếng bảo thằng con trai:
– Anh Hai thổi sạch rồi mình ăn.
Thằng anh phùng má thổi. Bụi đời đã dính, chăng chịu đi cho. Đứa em sốt ruột cũng ghé miệng thổi tiếp. Chính cái miệng háu đói của nó làm bánh rơi tõm xuống cống hôi hám, chìm hẳn.
– Ai biểu anh Hai thổi chi cho mạnh – Con bé nói rồi thút thít.
– Ừa. Tại anh! Nhưng kem còn dính tay nè. Cho em ba ngón, anh chỉ liếm hai ngón thôi!
(Lý Thanh Thảo, Trích “Bốn mươi truyện rất ngắn ”, NXB Hội nhà văn 1994)
a.câu truyện trên được viết theo phương thức biểu đạt nào?
b.xác định ít nhất 1 từ tượng hình 1 từ tượng thanh có trong văn bản
c. thông điệp tác giả gửi gắm qua câu truyện trên em hiểu được như thế nào?Từ đó,em hãy liên hệ bản thân và nêu ra 1 vài hành độngthiết thực mà em có thể vận dụng trong cuộc sống hàng ngày sau khi hiểu được thông điệp của tác giả . trả lời bằng đoạn văn ngắn khoảng 3-4 câu
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Audrey 1 năm 2021-11-12T12:10:57+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. a, Tự sự

    b, Từ tượng hình: nguầy nguậy, chỏng chơ, lấm láp

    Từ tượng thanh: thút thít

    c, Thông điệp tác giả gửi gắm trong câu chuyện là câu chuyện về sự lãng phí đồ ăn và câu chuyện về tình yêu thương, đùm bọc của những người trong gia đình. Cậu bé nhà giàu trong truyện đã lãng phí đồ ăn, không biết trân trọng những gì mình đang có để mà vứt đi đồ ăn mà ngoài kia còn biết bao người nghèo khổ khác. Còn hai anh em nhà nghèo thì đã có những việc làm thể hiện tình yêu thương và đoàn kết lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Về bản thân em, em tự ý thức được việc không lãng phí đồ ăn và thực phẩm. Hơn nữa, việc mà em có thể làm để thể hiện tình yêu thương của mình đó chính là tham gia những hoạt động tình nguyện hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )