Môn Văn Lớp: 8 Xác định biện pháp tu từ trong câu sau và cho biết hiệu quả của biện pháp tu từ đó: Lão hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Xác định biện pháp tu từ trong câu sau và cho biết hiệu quả của biện pháp tu từ đó:
Lão hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 3 tháng 2022-02-07T00:46:50+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-02-07T00:47:55+00:00

  ” Lão hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc.”

  `=>` Biện pháp tu từ : liệt kê ( kết hợp với các từ tượng hình, tượng thanh).

  `=>` Phân tích hiệu quả :

  – Trong đoạn trích trên, nhà văn Nam Cao đã sử dụng vô cùng thành công phép tu từ liệt kê để kể lại và miêu tả lại một cách chân thực cái chết đau đớn, ám ảnh của lão Hạc. Phép liệt kê được thể hiện rõ nhất ở việc liệt kê ra những hành động chuyển biến khi chết của lão Hạc ” vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc “. Những chi tiết liệt kê, miêu tả đã tăng sức gợi hình và gây chút gì đó ghê sợ, ám ảnh nhưng bi thương, đau lòng cho người đọc. Phép tu từ kết hợp với những từ tượng thanh, tượng hình còn khiến người đọc cảm nhận được sự chân thực, ám ảnh đối với cái chết này. Đồng thời, phép tu từ còn giúp ta cảm nhận rõ và hiểu được cái chết của Lão Hạc là một cái chết đau đớn, vật vã, đáng sợ, ám ảnh, khổ sở,…Một cái chết gây ám ảnh người đọc nhưng lại vô cùng chân thực đã thể hiện sự khéo léo về tài năng xây dựng hình ảnh nhân vật qua hành động, việc làm.

 1. Xác định biện pháp tu từ trong câu sau và cho biết hiệu quả của biện pháp tu từ đó:

  Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc.

  => Câu văn trên đã sử dụng BPNT Liệt kê ( đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. )

  => Tác giả Nam Cao đã miêu tả hình ảnh Lão Hạc một cách vô cùng chân thực , sinh động . Sau khi ăn bả chó để tự tử , Lão Hạc phải vật vã đến hai giờ đồng hồ mới chết . Lão vật vã ở trên giường , đầu tóc rũ rượi , quần áo xộc xệch , hai mắt long sòng sọc ,….. Đó là một cái chết vô cùng dữ dội và đau đớn , Lão Hạc thực ra rất muốn sống nhưng nếu như Lão còn sống ngày nào thì Lão sẽ phạm vào tiền dành dụm cho con , Lão không muốn vậy nên Lão chọn cái chết để giải thoát cho cuộc đời đau khổ , đầy bất hạnh , giải thoát cho sự nghèo đói , đồng thời cũng lên án XHPK đã đẩy người nông dân vào mức đường cùng , không lối thoát để cuối cùng , họ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài cái chết . 

  => Tác dụng : Nhấn mạnh rõ được sự thảm thương , khốc liệt của Lão Hạc sau khi ăn bả chó để tự tử . Cái chết đó là một cái chết vô cùng bi thảm nhưng phẩm chất cao đẹp của Lão Hạc hiện lên rất rõ – lòng tự trọng .

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  NO COPY !!

  @ Heo 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )