Môn Văn Lớp: 7 viết một đoạn văn cảm nhận về bài ca dao Công cha như núi ngất trời Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông Núi cao biển rông mênh mông Cù lao

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: viết một đoạn văn cảm nhận về bài ca dao
Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông
Núi cao biển rông mênh mông
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ivy 2 tháng 2022-02-28T19:55:16+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Công cha như núi ngất trời

  Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

  Núi cao biển rông mênh mông

  Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi !

  Bài ca dao đó tôi đã nghe nhiều lần . Đó là lời ru mà tôi thường nghe vào những trưa hè do mẹ và bà nội hát. Lời bài ca dao cũng chính là những lời đạo lý của một người con do người làm cha , làm mẹ nhắn nhủ với những đứa con. Mở đầu bài ca dao trong hai khổ thơ đầu,  tác giả đã lấy hình ảnh ” núi ” và ” nước ngoài biển Đông ” để so sánh với công lao của cha mẹ. Đó là những công lao to lớn, bao la, vĩ đại, thiêng liêng và vô cùng đáng trân trọng. Để xứng đáng với những công lao đấy , hai câu tiếp theo đã nói rằng ” Núi cao biển rông mênh mông/ Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi !”. Hai câu cuối đã một lần nữa nhấn mạnh những công lao to lớn đấy. Và đồng thời là lời khuyên chúng ta hãy luôn hiếu thảo và nhớ rõ, khắc ghi những công lao đó vào trong lòng. Qua đây, ta đã hiểu rõ được những công lao to lớn, mênh mông, rộng lớn , vĩ đại của cha mẹ.

 2. Từ nhỏ tôi đã thích âm nhạc, nhất là những bài viết về tổ ấm gia đình, về trách nhiệm, công ơn của cha mẹ. Nhưng không phải chỉ có các nhạc sĩ mới viết về cha mẹ, gia đình, mà còn có trong thơ, văn, mà nhất là trong ca dao dân ca, công ơn cha mẹ được đề cập đến nhiều. Có một bài mà tôi đã thuộc lòng:

  Công cha như núi ngất trời,
  Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông.
  Núi cao biển rộng mênh mông,
  Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!Đây là lời của một người mẹ ru đứa con bé bỏng của mình ngủ ngon, vừa nhắc nhở công ơn trời biển của bố mẹ đối với con và bổn phận của con phải sống như trái tim con mách bảo. Lời ru ngọt ngào bao nhiêu, tâm hồn đứa trẻ càng thấm thía bấy nhiêu. Chắc ai cũng sẽ nghĩ rằng nếu được sống trong vòng tay của bố mẹ thì sẽ rất hạnh phúc. Bởi vì bố mẹ nuôi nấng, dạy dỗ ta nên người. Hai câu đầu đã nói đến công lao đó. Bài ca dao đã lấy hình ảnh “núi ngất trời” và “biển rộng mênh mông” để nói đến công ơn ấy. Núi và biển là biểu tượng cho sự vĩnh hằng, bất diệt và rộng lớn, bao la của thiên nhiên, lại là hình ảnh so sánh với công cha nghĩa mẹ. Một hình ảnh vẽ chiều đứng, một hình ảnh vẽ chiều ngang rất hài hoà làm không gian bỗng trở nên bát ngát, mênh mông, hùng vĩ. Tiếp câu thứ ba, “núi cao”, “biển rộng” được lặp lại hai lần khiến núi càng cao, biển càng rộng và khó mà đo được, cũng như công cha nghĩa mẹ không thể nào tính được, đếm được. Kết hợp nghệ thuật so sánh, điệp từ và một số từ láy làm công cha, nghĩa mẹ càng sâu đậm. Bằng thể thơ lục bát dễ đi vào tâm hồn người đọc, bài ca dao càng trở nên sâu sắc hơn. Càng về cuối, tình cảm của người mẹ càng hiện rõ và nồng cháy. Dân gian đã khéo kết hợp thành ngữ “cù lao chín chữ” làm ta thấm thía một bài học lớn.

  Bốn tiếng “ghi lòng con ơi” như nhắc nhở với con cần có thái độ và hành động thế nào để đền đáp công ơn trời biển của cha mẹ. Qua bài ca dao, em càng hiểu và cảm ơn công ơn sinh thành của bố mẹ. Em sẽ cố gắng học giỏi để đền đáp công lao vất vả của bố mẹ. Em yêu bài hát có câu:
  Ba mẹ là lá chắn che chở suốt đời con…
  Con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương.

  _hanglamanh208

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )