Môn Văn Lớp: 7 Viết một dàn ý và bài văn chứng minh Tiếng Việt giàu đẹp.

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết một dàn ý và bài văn chứng minh Tiếng Việt giàu đẹp. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Quinn 3 tuần 2022-04-06T16:39:17+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay cùa cha ông ta. Đó là lịch sử lao động sản xuất và chiến đấu để tồn tại và phát triển, để bảo vệ và dựng xây đất nước. Tiếng Việt giàu đẹp bởi nó là tiếng nói của đời sống dân tộc Việt Nam, phong phú và cũng rất đẹp.

  Người Việt Nam ta rất tự hào vì có vốn tiếng Việt giàu và đẹp.Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay cùa cha ông ta. Đó là lịch sử lao động sản xuất và chiến đấu để tồn tại và phát triển, để bảo vệ và dựng xây đất nước. Tiếng Việt giàu đẹp bởi nó là tiếng nói của đời sống dân tộc Việt Nam, phong phú và cũng rất đẹp.

  Hai nguồn giàu đẹp của tiếng Việt là ở tiếng nói của quần chúng nhân dân được thể hiện trong tục ngữ, ca dao, là ở tiếng nói của các nhà văn, nhà thơ lớn đã được đẽo gọt, trau chuốt và nâng lên đến mức nghệ thuật.

  Tục ngữ ca dao là ngôn ngữ của quần chúng, bản thân nó là giản dị, dễ hiểu, trong sáng vì nó là lối diễn đạt của quần chúng. Đặc tính truyền miệng và tập thể đã khiến nó ngày càng được trau chuốt, tinh tế hơn. Cuộc sống vô cùng đa dạng, tục ngữ, ca dao là tấm gương phản ánh đời sống cho nên nó cũng rất đa dạng. Đó có thể là tục ngữ ca dao về lao động sản xuất “Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống”, “Cày đồng đang buổi ban trưa – Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày…” về học tập “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. “Học ăn, học nói học gói, học mở”; về cách sống “Thương người như thể thương thân”, “Uống nước nhớ nguồn”…. Trong kho tàng tục ngữ ca dao ấy, có những câu thực sự là những viên ngọc sáng ngời lên vẻ đẹp lung linh.

  Hỡi cô tát nước, bên đàng

  Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi.

  Một câu ca dao mở ra một bức tranh lao động đầy chất thơ, đồng thời cũng là một lời tỏ tình độc đáo, ý nhị. Câu ca dao đưa ta vào một không gian yên tĩnh, hư ảo của đêm trăng, ánh trăng tỏa chiếu xuống cánh đồng có một cô gái đang tát nước. Âm thanh của từng gầu nước như đẩy không gian thêm cao hơn, rộng hơn. Ánh trăng theo từng gầu nước cũng là múc “ánh trăng vàng”. Ánh trăng theo từng gầu nước lại đổ tràn lên ruộng, vỡ ra, tan ra, lấp loáng. Thời gian đã về khuya lắm. về khuya nên mới chỉ có âm thanh của từng gầu nước và tiếng nói của người con trai hỏi cô gái. Chàng trai hỏi cô trong ngỡ ngàng, tiếc nuối. “Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”. Ánh trăng chiếu xuống nước đẹp quá, thể mà cô múc nó đổ đi. Đúng là chỉ có tâm hồn đẹp mới nhìn thấy vẻ đẹp này, thậm chí phải là tâm hồn nghệ sĩ mới có sự tiếc nuối cho cái đẹp kia. Một lời trách bóng gió: cô đang làm mất đi cái đẹp đấy! Nhưng ánh trăng vẫn cứ vô tư tỏa sáng để cô múc từng “gầu trăng”. Cô cũng đang tạo ra cái đẹp! Trách mà lại khen! Cô gái thì im lặng, im lặng vì chàng trai đã khéo gợi nên ở cô cảm xúc về cái đẹp, sự im lặng có thể là sự đồng tình tiếp nhận, và nhiều khi không nói mới là nói được nhiều nhất. Đúng là một câu ca dao thật đẹp. Và những bài ca dao khác:

  Trong đầm gi đẹp bằng sen

  Lá xanh bông trắng, lại chen nhị vàng.

  Nhị vàng bông trắng lá xanh,

  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

  Bài ca dao có hai lớp nghĩa. Lớp nghĩa thứ nhất là tả vẻ đẹp của “sen” có “Lá xanh bông trắng, lại chen nhị vàng” đó là tả từ ngoài vào. Còn “Nhị vàng bông trắng lá xanh” là tả từ trong tả ra. Câu thứ tư là “phẩm chất” nghĩa thứ hai cũng toát lên ở đây: Người ta cũng đẹp như sen, dù có sống nơi “hôi tanh”, hãy cố gắng trong sạch tinh khiết như sen. Bài ca dao mượn một hình tượng đẹp đầy thẩm mĩ để nói về nhân cách con người. Người Việt Nam, ai cũng nhớ câu ca dao:

  Nhiễu điều phủ lấy giá gương

  Người trong một nước phải thương nhau cùng.

  “Nhiễu điều” là thứ lụa mỏng nhuộm màu đỏ tươi thường dùng để phủ trên bài vị nơi bàn thờ tổ tiên. “Giá gương” là cái giá có đặt khung lồng kính để bài vị gia tiên. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là hình ảnh bàn thờ tổ tiên. Đặt trong chỉnh thể của cậu ca dao, ta hiểu lời nhắn nhủ, lời kêu gọi đoàn kết thương yêu nhau ở tất cả mọi người. Đó là một bài ca dao hết sức gợi cảm, tinh tế.

  Những bài ca dao ấy là đời sống tâm hồn tình cảm của người Việt Nam. nó là nguồn để nuôi dưỡng văn học bác học. Các nhà văn nhà thơ lớn của chúng ta như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, Tố Hữu,… đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ tục ngữ, ca dao… lời văn lời thơ của họ đã được nâng lên mức nghệ thuật, tinh tế và tài hoa. Câu thơ của Nguyễn Du mà bao người đã thuộc:

  Long lanh đáy nước in trời

  Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng.

  Có thể nói đây là một bức tranh được vẽ bằng ngôn ngữ của thơ: trời xanh, nước trong, gió rất nhẹ cho nên mới “Long lanh đáy nước in trời”. Phía xa, mây biếc đùn lên như xây thành. Trời đã về chiều nên “non phơi bóng vàng”. Một câu thơ khác sống động, vừa có hình ảnh, màu sắc, âm thanh.

  Dưới trăng quyên đã gọi hè

  Đầu tường lửa lựu lập lòe đâm bông.

  Tiếng Việt rất giàu và rất đẹp đủ sức để diễn tả tài tình các cung bậc tâm trạng. Chúng ta hãy đọc một vài câu thơ trong Chinh phụ ngâm:

         Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy

            Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

  Ngàn dâu xanh ngắt một màu

       Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?

  Người vợ tiễn người chồng ra trận. Người chồng dứt áo lên ngựa ra đi. Chàng đi một quãng đương rỗi quay lại nhìn vợ. Người vợ vẫn đứng đó trông chồng. Cả hai cùng khóc, họ cùng nhìn nhau mà chẳng thấy nhau vì nước mắt rơi. Giữa họ là khoảng không gian “mấy ngàn dâu” ngăn cách lòng “chàng” cũng sầu, lòng “thiếp” cũng sầu, biết ai hơn ai… Quả là tiếng Việt không giàu, không đẹp thì không thể diễn tả được cung bậc tâm trạng này.

  Đến văn học hiện đại chúng ta lại được đọc lời thơ ngọt ngào đằm thắm của nhà thơ Tố Hữu:

  Ta về mình có nhớ ta

  Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng…

  Ngọt ngào bởi có âm hưởng của ca dao, đằm thắm bởi nó đậm đà tình người, hồn người.

  Chúng ta còn rất nhiều những câu văn lời thơ để chứng minh cho tiếng Việt ta giàu đẹp. Tiếng Việt là tình cảm tâm hồn người Việt Nam. Ta ngày thêm yêu tiếng Việt, học tiếng Việt và ra sức giữ gìn sự trong sáng của tiếng ta. Đó là một cách để biểu hiện lòng yêu đất nước, yêu dân tộc mình của người Việt Nam.

  Dàn bài bạn tự làm nha

 2. ĐÂY LÀ TOÀN BỘ KĨ NĂNG LM VĂN CỦA MN

  Mở bài :

  Bắt đầu với kết thúc trong tâm trí

  -Điều này sẽ cho hướng công việc của bạn. Cố gắng viết một bài luận mà không có điều này giống như sự khác biệt giữa việc lên một con ngựa phi nước đại thẳng đến đích và lang thang vô định mà không có bản đồ. Vâng, cuối cùng bạn có thể tìm thấy con đường của mình nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  -Biết nơi bạn sẽ đến và làm cho người đọc rõ ràng ngay từ đầu.

  : Đặt cho nó một tiêu đề nổi bật
  -ra một hình ảnh gây sửng sốt lôi cuốn người đọc. Bài tiểu luận nổi tiếng của George Orwell, Bắn một con voi , sau này.

  Đây là phần quan trọng của bài văn, nếu bạn viết được mở bài hay thì thân bài sẽ diễn đạt ra mạch lạc hơn 🙂 Ở đề bài này, bạn có thể nêu ý kiến của mình về Tiếng Việt, sau đó tóm gọn lại ý ” Sự giàu đẹp của Tiếng Việt”.

  Thân bài :

  : Đừng để người đọc đi ngủ!

  -Cố gắng tránh đưa bài luận của bạn cùng tiêu đề như mọi người khác trong lớp. Chẳng hạn, nếu bài luận của bạn là về nguyên nhân của Thế chiến 2 thì 90% bạn cùng lớp của bạn có thể sẽ gọi bài tiểu luận của họ là Nguyên nhân của Thế chiến 2.

  -Nhưng bạn còn nguyên bản hơn thế, vì vậy hãy chứng minh điều đó – ví dụ, bạn có thể sử dụng một trích dẫn có liên quan về chủ đề của mình hoặc tạo

  Hãy nhớ rằng – giáo viên của bạn đang đánh dấu hàng tá bài tiểu luận vì vậy nếu bạn giữ cho công việc của bạn thú vị, họ sẽ yêu bạn vì điều đó. Hãy thử:
  – Liên kết từ đoạn này sang đoạn khác để tạo dòng chảy.
  – Bao gồm các trích dẫn được lựa chọn tốt.
  – Giải quyết các câu hỏi cho người đọc.
  – Sử dụng sự hài hước thích hợp – châm biếm và mỉa mai có thể rất hiệu quả trong một bài luận học thuật. Sử dụng cả hai một cách tiết kiệm mặc dù.
  – Thử nghiệm với định hướng sai – tạo ra một kỳ vọng rằng bạn đang đưa ra một lập luận cụ thể sau đó biến mọi thứ trên đầu giữa chừng.
  – Bao gồm các giai thoại ngắn, có liên quan.

  Chứng minh thì cần dẫn chứng cụ thể. Bài văn này có 2 luận điểm chính : sự giàu đẹp của Tiếng Việt và giữ gìn vẻ đẹp của Tiếng Việt ( nếu ở cấp 3 thì nên có luận điểm này về khía cạnh xã hội để được cao điểm hơn).

  Bạn có thể nêu sơ qua về nguồn gốc của Tiếng Việt trước đây có mượn những từ Hán, nhưng Tiếng Việt của ta không hoàn toàn phụ thuộc vào Tiếng Hán mà ngược lại, chính tiếng Hán lại bổ sung, hỗ trợ cho sự giàu có của Tiếng Việt. ( ví dụ những tiếng Hán bạn biết như y phục = quần áo, nhưng 1 số trường hợp 2 từ này không thể thay đổi cho nhau được, điều đó chứng minh việc tiếng Việt không phụ thuộc vào tiếng Hán ).

  Trích dẫn câu nói của Bác Hồ làm minh chứng : “Tiếng Việt là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc ta”, bạn có thể dẫn chứng ra những tác phẩm nổi tiếng như ” Thu điếu” của Nguyên Khuyến, các bài thơ hay của Huy Cận, Xuân Diệu.. với lối sử dụng từ ngữ điêu luyện làm tác phẩm trở nên hay hơn, tả được nội tâm của con người. Ví dụ điển hình là bài thơ “Thu điếu”, dùng cảnh tả tình cảm của mình qua những từ ngữ, âm thanh trầm buồn. Bạn cũng có thể dẫn chứng những từ tuy giống nhau nhưng tùy theo trường hợp cần được sử dụng hợp lý : nước “dờn dợn” và “dờn dợn” đồng nghĩa, nhưng từ “dợn dợn” ý nghĩa nhẹ nhàng hơn, “bâng khuâng” và “băn khoăn” nhiều người hiểu lầm giống nhau, nhưng từ “bâng khuâng” là cảm xúc luyến tiếc, còn “băn khoăn” lại là nghĩ ngợi vì 1 điều gì đó.

  Luận điểm 2, bạn có thể nêu vấn đề ” ngày nay, lợi dụng sự giàu có về ngữ nghĩa của Tiếng Việt, một số cá nhân đã làm mất đi sự trong sáng vốn có của Tiếng Việt…” rồi khẳng định đây là những hành vi cần phải bị ngăn chặn.

  Kết bài :

  : Kết thúc tốt 

  -Bạn đã bao giờ xem một bộ phim xuất sắc với một kết thúc rác rưởi chưa? Nó không làm hỏng toàn bộ bộ phim với bạn? Chính xác. Đừng làm điều tương tự cho bài luận bạn đã dành hàng giờ đồng hồ. Kết thúc hiệu quả bao gồm:
  – Liên kết trở lại câu mở đầu của bạn.
  – Tìm một trích dẫn tóm tắt lập luận của bạn.
  – Sử dụng một mảnh mạnh mẽ của hình ảnh kết luận.
  – Đặt câu hỏi cuối cùng (có thể hùng biện).
  *Hãy nhớ rằng – bài luận của bạn là một hành trình mà bạn đang đưa người đọc tiếp tục. Làm cho nó thú vị nhất có thể để khi họ đến đích, họ cảm thấy rằng tất cả đều đáng giá.

   

  Khẳng định lại ý chính và nêu suy nghĩ của mình về vấn đề ( có thể lấy luận điểm 2 làm những hành động cụ thể của người học sinh ).

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )