Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn nói về tên quan phụ mẫu trong văn bản sống chết mặc bay, 8-10 câu. Có sử dụng phép liệt kê Trong bài có nhắc đến phép tăng cấp

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn nói về tên quan phụ mẫu trong văn bản sống chết mặc bay, 8-10 câu. Có sử dụng phép liệt kê
Trong bài có nhắc đến phép tăng cấp và tăng tiến. (Không chép mạng ) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Everleigh 4 ngày 2021-09-15T21:02:08+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.   Qua văn bản “Sống chết mặc bay, em có thể thấy rõ được bộ mặt tàn ác, vô nhân tính của tên quan phụ mãu đáng ghét.   .Hắn đi hộ đê nhưng lại mang đi phụ đê vô ích,chỉ để hưởng lạc.Đoạn văn còn cho thấy hình ảnh trái ngược giữa dân phu và tên quan.Những người dân phu bị bóc lột,khổ sở chống lại khúc đê sắp vỡ.Trong khi đó,tên quan điềm nhiên chơi bài.Tên quan phụ mẫu là một kẻ thờ ơ,vô trách nhiệm,vô nhân tính.Ngoài kia,người dân nào đắp,nào cừ,kẻ thuổng,người cuốc ……Trong đình,tên quan ngồi rung đùi,hưởng lạc.Tay trái cầm bát bát yến hấp đường phèn,chân thì được tên người nhà gãi.Thật sang trọng làm sao!Cái hay của tác giả là sử dụng thành công nghệ thuật tương phản,cho thấy hình ảnh trái ngược của hắn và nông dân.Chà!Cao quý làm sao!Vị quan “tôn kính” ấy lại điềm nhiên chơi bài,để mặc lũ con dân khốn khổ.Nhưng đỉnh cao của sự vô nhân tính là lúc hắn được kỉ lục trong “nghệ thuật” chơi bài:”Ù thông tôm,chi chi nảy.”Hắn đập tay xuống bàn , cười lớn trước cảnh khốn khổ của nhân dân.Mọi việc đều diễn ra tăng dần,cho thấy cái tài của tác giả.”Người sống không chỗ ở,kẻ chết không nơi chôn.Nhân dân rơi vào muôn sầu nghìn thẳm.”Hắn thật là một kẻ lòng lang dạ thú.

  2. Qua tác phẩm “Sống chết mặc bay” thì dường như tác giả Phạm Duy Tốn đã khắc họa thành công rõ nét nhất thái đọ vô trách nghiệm của tên quan phụ mẫu “lòng lang dạ sói”.Hắn là bậc cha bậc mẹ của dân và có trách nghiệm lo cho dân.Ngự ở trên một ngôi đình cao vững trãi,khô ráo,sạch sẽ,hoàn không bị mưa lũ ảnh hưởng.Xung quanh,thắp đèn sáng chưng,với những đồ vật gia dụng quý giá,đắt tiền như tổ yến,đồi mồi,…Ngược lại với cảnh tráng lệ của hắn là những con dân đi hộ đê vất vả.Người dân phải chịu cảnh đói rét ,màn trời chiếu đất,nguy hiểm đến tính mạng.Ngoài ra còn phải đói khổ,mất nhà mất cửa,sống không nơi ở,chết chẳng chỗ chôn,..  Mưa mỗi lúc một tầm tã. Nước sông càng dâng cao. Dân chúng thì đuối sức, mệt lử cả rồi. Viên quan hộ đê không cùng dân chống đỡ mà ngồi trong đình vững chãi, an toàn. Bao kẻ phải hầu hạ quan. Không phải là vì công việc mà chỉ vì quan còn mải chơi bài. Quan chơi bài nhàn nhã, ung dung. Quan gắt khi có người quấy rầy. Quan quát mắng, đòi cách cổ, bỏ tù khi có người báo đê vỡ. Quan sung sướng vì ván bài ù. Con người của hắn thật đáng phê phán mà!

    Chú thích

    -Phép tăng tiến:Ngoài ra còn phải đói khổ,mất nhà mất cửa,sống không nơi ở,chết chẳng chỗ chôn,.. 

    -Phép tăng cấp:Mưa mỗi lúc một tầm tã. Nước sông càng dâng cao. Dân chúng thì đuối sức, mệt lử cả rồi. Viên quan hộ đê không cùng dân chống đỡ mà ngồi trong đình vững chãi, an toàn. Bao kẻ phải hầu hạ quan. Không phải là vì công việc mà chỉ vì quan còn mải chơi bài. Quan chơi bài nhàn nhã, ung dung. Quan gắt khi có người quấy rầy. Quan quát mắng, đòi cách cổ, bỏ tù khi có người báo đê vỡ. Quan sung sướng vì ván bài ù. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )