Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn ngắn về tên quan phụ mẫu trong sống chết mặc bay có sử dụng phép liệt kê và câu đặc biệt. Viết đoạn văn ngắn về văn bản ca huế

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn ngắn về tên quan phụ mẫu trong sống chết mặc bay có sử dụng phép liệt kê và câu đặc biệt.
Viết đoạn văn ngắn về văn bản ca huế trên sông Hương có sử dụng phép liệt kê và câu đặc biệt.
Viết đoạn văn ngắn về văn bản tinh thần yêu nước của nhân dân ta có sử dụng phép liệt kê và câu đặc biệt.
Giúp mình nhanh nhé. Mai mình kiểm tra rồi! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ayla 2 tuần 2022-04-06T04:22:02+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. @Lambaitot#

  * Đoạn 1:

     Chúng ta đã được học văn bản ” Sống chết mặc bay ” cũng như nội dung đoạn văn trên trong chương trình ngữ văn 7 tập hai của tác giả Phạm Duy Tốn. Bằng lời văn cụ thể, sinh động, bằng sự khéo kéo trong việc vận dụng kết hợp hai phép tương phản và tăng cấp trong nghệ thuật, Sống chết mặc bay đã lên án gay gắt tên quan phủ ” lòng lang dạ thú ” và bày tỏ niềm cảm thương trước cảnh ” nghìn sầu muôn nỗi ” của nhân dân do thiên tai và cũng do thái độ vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên. Ngoài ra, tác giả còn dúng phép tương phản: người thì đang mệt mỏi trước lòng lũ, kẻ thì chểnh chệ hưởng thụ. Nhân dân càng lúc càng khó lòng địch nổi với sức trời. Người người, hàng trăm dân phu đang chân lấm tay bùn với trăm công nghìn việc. Mỗi người một việc để hộ đê. Chao ôi ! Chỉ cần tưởng tượng ra thế thôi mà tôi không kìm lòng nổi. Càng cảm thương trước cảnh lầm than của nhân dân tôi càng lên án gay gắt tên quan phụ mẫu vô trách nhiệm và độc ác. Hắn được giao nhiệm vụ phân công, giúp đỡ người dân hộ đê thế mà lại ăn không ngồi rồi trong đình an toàn, nhàn hạ. Không chỉ thế còn tổ chức chơi đánh tổ tôm với các quan lại khác trong triều. Thật đáng trách !

  * Đoạn 3:

       Từ xưa đến nay, tinh thần yêu nước của nhân dân ta luôn là thứ quý báu nhất, là điều đáng tự hào nhất của dân tộc và còn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ông cha ta luôn có câu ” Quê là mỗi người chỉ một, Như là chỉ một mẹ thôi, Quê hương nếu ai không nhớ, Sẽ không lớn nổi thành người ”. Nhân dân ta luôn lấy đó làm cách sống của mình để sống thật tốt, thật đẹp. Câu ca dao trên muốn truyền đến mọi người rằng: ” Đừng tìm ở đâu xa nước để yêu vì nước đang cần yêu đã ở gần ngay chúng ta rồi ”. Hãy yêu nước, yêu bằng chính tâm hồn, yêu như chính người mẹ đẻ, yêu như đó chính là bản thân mình. Ngày xưa, nước ta luôn bị giặc ngoại xâm có mưu kế muốn xâm chiếm nhưng những tư tưởng xấu xa ấy đã được toàn dân ta dập tắt bằng lòng yêu nước cháy bỏng trong chính bản thân mình. Chúng ta có thể sẵn sàng hi sinh, ra chiến trường như một dũng sĩ để đánh bại những kẻ có mưu đồ cướp nước và bán nước. Thật oai linh, thật hùng vĩ ! Và có những người hiện nay đang góp công cho chiến tranh với một kẻ thù vô hình là lũ virus Covid-19. Chúng lộng hành khắp thế giới, đảo lộn cuộc sống và mọi thứ quanh ta. Nhưng không vì thế mà tinh thần yêu nước lại bị lãng quên mà nó còn nồng nàn, tha thiết, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nói tóm lại, nhân dân ta lúc nào cũng yêu nước nhưng có điều không phải ở đâu, thời gian nào cũng được thể hiện ra bên ngoài.

  *** Câu đặc biệt: in đậm ***

  ___ Phép liệt kê: gạch chân ___

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )