Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về tình cảnh của người dân khi hộ đê trong đoạn trích trên D .Y: – Hình thức: Trình bày đúng hì

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về tình cảnh của người dân khi hộ đê trong đoạn trích trên
D .Y:
– Hình thức: Trình bày đúng hình thức đoạn văn (0,5)
– Nội dung:
+ Người dân đang ở trong một tình cảnh vô cùng đáng thương, tội nghiệp đối diện với cảnh đê vỡ, tính mạng hàng trăm nghìn con người đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. (0,5)
+ Họ đã cố hết sức để hộ đê nhưng dường như trời không chiều theo lòng người. (0,5)
+ Tác giả đã bộc lộ tấm lòng cảm thương sâu sắc trước tình cảnh của người dân tội nghiệp (0,5)
giúp với ạ em sắp thi No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 3 tuần 2022-04-02T09:53:18+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.   Cảnh dân phu chống chọi với lũ giờ đây thật thảm ! Mọi người ai nấy cũng lấy sức nhỏ bé của mình để chống chọi với con quỷ dữ muốn nhấn chìm mọi thứ. Người dân vốn dĩ hộ đê  khẩn trương , nhốn nháo và hỗn loạn là do thiếu đi sự chỉ huy . Tình cảnh giờ đây thật nguy hiểm . Qua hình ảnh so sánh người dân ” lướt thướt như chuột lột ” đã nhấn mạnh sự vất vả , mệt mỏi vô cùng . Đồng thời, tỏ rõ sự gầy gò , ốm yếu , hết sức lực của những người dân đáng thương . Đâu thương nhất vẫn là cảnh khi đê vỡ . Lúc đó , cơn lũ đó đã nhấn chìm tất cả . Nhấn chìm mọi công sức , người dân nhỏ bé . Tình cảnh giờ đây thật đau thương , bi sầu !Thảm sầu đến nỗi ” người sống ko chỗ ở , người chết ko nơi chôn ” . Qua đó ta thấy thương xót , đồng cảm cho người dân biết bao !

  2. @Lambaitot# not mạng

       Chúng ta đã được học văn bản ” Sống chết mặc bay ” cũng như nội dung đoạn văn trên trong chương trình ngữ văn 7 tập hai của tác giả Phạm Duy Tốn. Bằng lời văn cụ thể, sinh động, bằng sự khéo kéo trong việc vận dụng kết hợp hai phép tương phản và tăng cấp trong nghệ thuật, Sống chết mặc bay đã lên án gay gắt tên quan phủ ” lòng lang dạ thú ” và bày tỏ niềm cảm thương trước cảnh ” nghìn sầu muôn nỗi ” của nhân dân do thiên tai và cũng do thái độ vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên. Ngoài ra, tác giả còn dúng phép tương phản: người thì đang mệt mỏi trước lòng lũ, kẻ thì chểnh chệ hưởng thụ. Nhân dân càng lúc càng khó lòng địch nổi với sức trời. Người người, hàng trăm dân phu đang chân lấm tay bùn với trăm công nghìn việc. Người thì thuổng, kẻ thì cuốc, người vác tre, kẻ đội đất, … rất cực khổ. Mỗi người một việc để hộ đê. Chao ôi ! Chỉ cần tưởng tượng ra thế thôi mà tôi không kìm lòng nổi. Càng cảm thương trước cảnh lầm than của nhân dân tôi càng lên án gay gắt tên quan phụ mẫu vô trách nhiệm và độc ác. 

    *** Phép liệt kê: in đậm ***

      ___ Bộ phận liệt kê: gạch chân ___

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )