Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn ngắn khoảng 1 trang giấy tập trình bày cảm nhận của em về tình cảnh của người dân khi hộ đê trong văn bản sống chết mặc bay.

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn ngắn khoảng 1 trang giấy tập trình bày cảm nhận của em về tình cảnh của người dân khi hộ đê trong văn bản sống chết mặc bay.
Ko chép mạng ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madeline 4 tuần 2022-04-02T10:29:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

    0
    2022-04-02T10:31:01+00:00

    Qua văn bản “Sống chết mặc bay”, ta thấy tình cảnh của người dân khi hộ đê mới đáng thương làm sao! Trước tình hình nguy cấp có thể mất hết tài sản, thậm chí mất luôn cả tính mạng nếu đê vỡ nên hàng nghìn người dầm mưa từ chiều đến giờ, bì bõm lội bùn, vật lộn với các con đê. Thế nhưng, trời không thương người, mưa cứ tầm tã trút xuống, nước sông cứ cuồn cuộn bốc lên. Trong khi người dân vô cùng khốn khổ thì quan lại được gia nhiệm vụ giúp dân hộ đê lại tập trung trong đình đánh đổ tôm, hưởng cao lương mĩ vị. Rồi đê vỡ thật, nhân dân rơi vào cảnh nghìn sầu muôn thảm. Ôi, tình cảnh của họ sao mà tội nghiệp đến thế! Trước tình cảnh đó, ta sao khỏi xót thương và còn căm ghét hơn những bọn cầm quyền vô trách nhiệm, lòng lang dạ sói.

  1. Cảnh dân phu chống chọi với lũ giờ đây thật thảm ! Mọi người ai nấy cũng lấy sức nhỏ bé của mình để chống chọi với con quỷ dữ muốn nhấn chìm mọi thứ. Người dân vốn dĩ hộ đê  khẩn trương , nhốn nháo và hỗn loạn là do thiếu đi sự chỉ huy . Tình cảnh giờ đây thật nguy hiểm . Qua hình ảnh so sánh người dân ” lướt thướt như chuột lột ” đã nhấn mạnh sự vất vả , mệt mỏi vô cùng . Đồng thời, tỏ rõ sự gầy gò , ốm yếu , hết sức lực của những người dân đáng thương . Vậy xin hỏi giờ quan cha mẹ nơi đâu ? Thì xin thưa rằng quan cha mẹ đang nhàn nhã ngồi đánh bài trong đình kia vs những thứ cao sang .  Đau thương nhất vẫn là cảnh khi đê vỡ . Lúc đó , cơn lũ đó đã nhấn chìm tất cả . Nhấn chìm mọi công sức , người dân nhỏ bé . Tình cảnh giờ đây thật đau thương , bi sầu ! Thảm sầu đến nỗi ” người sống ko chỗ ở , người chết ko nơi chôn ” . Qua đó ta thấy thương xót , đồng cảm cho người dân biết bao !

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )