Môn Văn Lớp: 7 viết đoạn văn ngắn (10-15 dòng) nêu cảm nhận về bài thơ bạn đến chơi nhà của nguyễn khuyến, trong đó có sử dụng từ đồng nghĩa, quan hệ từ, t

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: viết đoạn văn ngắn (10-15 dòng) nêu cảm nhận về bài thơ bạn đến chơi nhà của nguyễn khuyến, trong đó có sử dụng từ đồng nghĩa, quan hệ từ, từ hán việt (gạch chân và chỉ rõ)
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalynn 2 tuần 2021-11-22T03:31:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. _Xin chào! Xin chào! :3_

  *Bạn tham khảo nha*

  Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của tác giả Nguyễn Khuyến thể hiện những nét sắc đậm về tình bạn tri kỉ, không coi trọng vật chất. tác giả là một người có hoàn cảnh thiếu thốn nên khi bạn đến chơi không có gì để tiếp đãi nhưng ngược lại tác giả có một tâm hồn rộng mở, luôn quý trọng tình bạn hơn những thứ vật chất. Bạn của tác giả cũng quý trọng tình bạn, không chê bạn nghèo mà làm cho mối quan hệ dần xấu đi. Bài thơ thể hiện qua những nét đặc trưng của nhà tác giả cực khổ nhưng lại thể hiện được tình cảm bạn bè một cách sâu sắc, thiêng liêng, cao cả.

  – Từ đồng nghĩa: thiêng liêng – cao cả

  – Quan hệ từ: nhưng, vì – nên

  – Từ Hán Việt: tri kỉ

 2. Bạn đến chơi nhà là một bài thơ hay cho ta những thấu hiểu về tình bạn chân thành, thắm thiết vượt lên trên những thiếu thốn vật chất. Người bạn của nhà thơ đã từ rất lâu mới đến thăm. Theo lẽ thông thường, với người khách tới chơi, ắt hẳn sự tiếp đón của gia chủ phải tận tình lắm. Nhà thơ của chúng ta cũng tận tình, nhưng là sự tận tình của muôn vàn thiếu thốn. Mỗi hình ảnh, mỗi lời hàn huyên với bạn đều là lời nói về cái thiếu thốn, có mà như không. Một loạt những hình ảnh liệt kê được đưa ra giúp ta hiểu về sự khó xử của người chủ nhà. Mọi thứ đều ngăn cản cuộc tiếp đón nồng hậu với người bạn tới chơi. Căn nhà quê hương ngỡ tưởng đủ đầy hóa ra lại chẳng có gì để bạn bè được tụ họp. Những cá, những gà, cải, cà, bầu, mướp… Ta nghe tưởng chừng vô lí và lại muôn vàn có lí trong trường hợp này. Tình cảm nhà thơ với người bạn là sự mến thương vô cùng. TÌnh yêu thương, trân trọng ấy chính là bởi người bạn tới thăm nơi thôn quê của nhà thơ. Và dẫu cho có cho bạn thấy cái thiếu thốn thì tác giả cũng không ngại ngùng. Bởi lẽ, sự thân thiết ở họ là “ta với ta”. Tình cảm gắn bó giữa đôi bạn tri kỉ làm ta thêm muôn phần trân trọng. Giọng điệu hóm hỉnh của nhà thơ nói cho ta câu chuyện về một tình bạn gắn bó, một tình bạn đẹp vượt trên muôn vàn những thiếu thốn bên lề. Nếu không có cái thiếu thốn muôn phần kia, thì biết đâu ,ta không thấy một cái ta với ta nồng hậu đến vậy! 

  Từ đồng nghĩa: mến thương, yêu thương

  Từ Hán Việt: gia chủ

  Quan hệ từ: Nếu..thì… 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )