Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn khoảng 10 câu giải thích ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay?

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn khoảng 10 câu giải thích ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Arianna 2 tháng 2022-04-05T21:39:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. @Lambaitot#

          Văn bản ” SỐNG CHẾT MẶC BAY ” là một tác phẩm nổi tiếng của Phạm Duy Tốn. Từ nhan đề bài văn, tác giả đã thể hiện được khái quát nội dung câu chuyện sắp diễn ra. Vì sao nhan đề lại như một lời châm biếm như thế ? Vì qua cụm động từ ” sống chết mặc bay ” này đã thể hiện lời nói phê phán, lên án của tác giả. Sống chết chính là hai sự việc mà mỗi con người chắc chắn ai rồi cũng sẽ phải trải qua, nhưng quan trọng là sớm hay muộn. Tuy nhiên tác giả lại lồng ghép thêm hai từ là ” mặc bay ”. Thế mặc bay có ý nghĩa ra sao ? Nó là một động từ thể hiện một hành động vô tình và lạnh lùng. Hay nói hơn hết là mặc kệ người khác có ra sao thì mình vẫn mãi làm việc mình thích. Đó chính là lí lẽ mà tác giả muốn gửi gắm đến mọi người. ” Sống chết mặc bay ” không chỉ đơn thuần là một nhan đề của bài văn tự sự mà còn là lời nói nhằm lên án gay gắt thái độ của nhân vật lòng lang dạ thú trong câu chuyện.

  2. Chỉ thái độ vô trách nhiệm, vì tiền bạc mà coi thường sinh mạng của con người của một số thầy thuốc, thầy bói trong xã hội xưa. ‘Sống chết mặc bay’ như một lời nói vô lương tâm của bọn quan lại đối với người dân nghèo khổ. Đồng thời nó cũng thể hiện chi hành động tàn nhẫn , vô lương tâm đến đáng sợ. Biểu hiện của con người vô lương tâm, vô nhân đạo và trong tác phầm ‘Sống Chết Mặc Bay’ , Nguyễn Duy Tốn đã đưa ra rất nhiều những hình ảnh trái ngược ngược nhau của người dân đang chống chọi với cơn lũ, vỡ đê và bao nhiều điều khó khăn . Trong khi quan phụ mẫu thì ngồi trong lều đánh bài, kẻ hầu người hạ, ấm ấp, thờ ơ với mọi chuyện đang xảy ra. Phê phán sự thờ ơ, vô trách nhiệm, vô lương tâm bỏ mặc con dân trong tình cảnh khốn khổ cùng của tên quan phủ khi xuống địa phương chỉ đạo việc hộ đê,…..Như vậy, chính tiêu đề ấy đã phần nào nói lên ý nghĩa nhân văn của tác phẩm. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )