Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn cảm nhận về tình cảnh của người nông dân trong Sống chết mặc bay có sử dụng phép liệt kê ( nêu rõ ) Chú ý : + Tự viết + Khôn

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn cảm nhận về tình cảnh của người nông dân trong Sống chết mặc bay có sử dụng phép liệt kê ( nêu rõ )
Chú ý :
+ Tự viết
+ Không chép mạng
+ Không biết làm thì ” làm ơn ” né chỗ cho người khác làm
#Giúp_mình_vs
#Cần_gấp
#60đ_*-* No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Arianna 1 tháng 2022-04-02T09:43:30+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bài làm 

  Truyện ngắn “sống chết mặc bay” còn khơi dậy nỗi thống khổ của người dân trong xã hội phong kiến. (1) Mở đầu tác phẩm, nhà văn đã phơi bày nỗi khổ của người dân qua việc bảo vệ con đê. (2) Gần một giờ đêm – khoảng thời gian khuya khoắt chứng tỏ nỗi mệt nhọc của nhân dân từ sáng đến tận đêm, tại khúc đê làng X, hàng trăm nghìn con dân chân lấm tay bùn, tắm gió gội mưa để bảo vệ con đê đang núng thế. (3) Họ làm việc vất vả: “kẻ thuổng kẻ thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khuỷu chân”. (4) Không chỉ vậy, việc tác giả sử dụng nghệ thuật liệt kê đã cho thấy ta trăm nghìn người đã huy động hết sức người và của, đem thân hèn yếu bảo vệ con đê. (5) Các động từ dồn dập: “đội, vác, đắp, cừ” kết hợp với nghệ thuật so sánh người nào người nấy ướt như chuột lột đã dựng lên trước mắt cảnh tượng hối hả, chèo chống, người người đều kiệt sức. (6) Âm thanh tiếng trống, tiếng ốc thôi vô hồi, tiếng kêu vang trời đất, tiếng người thảm thiết kêu cứu hỗn loạn; điều đó đã chứng tỏ sự hoảng loạn, vất vả, mệt nhọc của người dân. (7) Khung cảnh hộ đê ngoài đình thật nhốn nháo, căng thẳng, không khí kinh sợ, hãi hùng; thiên tai đang từng lúc đe doạn cuộc sống, tính mạng của họ. (8) Khi đê vỡ, khắp mọi nơi nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết; người sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn… (9) Ngoài ra, khi người dân báo quan đê vỡ với mong muốn quan sẽ có mặt để giúp dân hộ đê thì quan lại giận dữ, quát mắng, đổ tội cho dân rồi sai người đuổi ra. (8) Thật đámg thương và thảm sầu! (10)

  P/s: Mình đã thêm phần liệt kê nha, bạn xem tham khảo

  Chúc bạn học tốt ạ <3

  Xin ctlhn

 2. Cảnh dân phu chống chọi với lũ giờ đây thật thảm ! Mọi người ai nấy cũng lấy sức nhỏ bé của mình để chống chọi với con quỷ dữ muốn nhấn chìm mọi thứ. Người dân vốn dĩ hộ đê  khẩn trương , nhốn nháo và hỗn loạn là do thiếu đi sự chỉ huy . Tình cảnh giờ đây thật nguy hiểm . Qua hình ảnh so sánh người dân ” lướt thướt như chuột lột ” đã nhấn mạnh sự vất vả , mệt mỏi vô cùng . ( Đồng thời, tỏ rõ sự gầy gò , ốm yếu , hết sức lực của những người dân đáng thương . Đâu thương nhất vẫn là cảnh khi đê vỡ ) . Lúc đó , cơn lũ đó đã nhấn chìm tất cả . Nhấn chìm mọi công sức , người dân nhỏ bé . ( Tình cảnh giờ đây thật đau thương , đau buồn ,  bi sầu ) !Thảm sầu đến nỗi ” người sống ko chỗ ở , người chết ko nơi chôn ” . ( Qua đó ta thấy thương xót , đồng cảm , lo lắng  cho người dân biết bao ! )

  *** Chú ý  : câu liệt kê trong ngoặc

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )