Môn Văn Lớp: 7 Viết đoạn văn cảm nhận nội dung và nghệ thuật câu tục ngữ : ” Học thầy không tày học bạn “

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn cảm nhận nội dung và nghệ thuật câu tục ngữ : ” Học thầy không tày học bạn ”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aubrey 5 tháng 2021-11-30T20:55:44+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu tục ngữ đã đưa ra một phương pháp học tập tối ưu, mang lại sự hiệu quả cao hơn. So với người thầy bạn không dám hỏi và một số vấn đề bạn không hiểu nhưng học với bạn thì bạn có thể hiểu theo cách của bạn bằng nội dung thầy hướng dẫn.

  Trong cuộc sống, việc học không bao giờ dư thừa, có thể học tập ở mọi lúc mọi nơi, không chỉ ở trường học thầy cô mà còn phải học hỏi từ bạn bè. Câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn ý mang nhiều nghĩa khác nhau, khái quát hơn.

  Học thầy ở đây là học những điều hay lẽ phải những kiến thức mà người thầy truyền đạt một cách logic. Học thầy là 1 việc làm cần thiết, thầy là người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức vững để truyền đtạ cho chúng ta, học từ thầy những kiến thức bổ ích cho mình.

  Học bạn là học cũng theo sách vỡ, sự chỉ dẫn của thầy nhưng học bạn có thể hcj được nhiều thứ, như học cách đi ra bên ngoài, thế giới xung quanh. Bên cạnh đó ta có thể hỏi bạn những kiến thức mà mình chưa hiểu với sự giản giải của thầy. đó cũng là một ý kiến hay cho sự học hỏi từ bạn.

  Học thầy ko tày học bạn nó ko hề có ý phủ nhận sự học tập từ thầy giáo mà chính là 1 lời khuyên hết sức đầy đủ và đúng đắn: Học ko chỉ học từ những kiến thức sách vở, từ những bài giảng, chừng đó chưa đủ mà cần phải học thêm từ bạn bè, chính bạn bè sẽ là người tận tâm chỉ bảo những điều mà ta khó nói với thầy cô, và bạn bè cũng là nguồn động lực giúp ta có thể vươn lên trong học tập.

  Không chỉ vậy đó còn là một các để ta ích ũy được nhiều kiến thứ hơn. Mang một cách khái quát về những kiến thức mà thầy và bạn đã chia sẽ cùng bạn. câu tục ngữ đã mang một ý nghĩa sâu xa, chúng ta cần phải tiếp thu một cách có hiệu quả trong học tập, công việc cũng nhưng sự hướng dẫn của thầy giáo bên cạnh đó là sự giúp đỡ của bạn.

 2. “Học thầy không tày học bạn” là câu tục ngữ có giá trị thực tiễn cao và được vận dụng rất nhiều trong cuộc sống.
  Truyền thống hiếu học là một trong những truyền thống tốt đẹp, lâu đời, và là vẻ đẹp văn hoá của người Việt. Truyền thông ấy được thể hiện cụ thể trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Từ việc nhỏ đêii việc lớn, tất cả đều cần phải được học tập, cần phải có người dạy, người hướng dẫn.
  Nhân dân ta có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Thật vậy, ăn cũng phải học.
  Vì thế vai trò, vị trí của người thầy rất được đề cao trong ý thức của nhân dân: “Không thầy đố mày làm nên”.
  Tuy nhiên, trong phương pháp học tập, cái nhìn của nhân dân không chỉ coi việc học bó hẹp ở chỗ “học thầy”, cần phải học bạn bè xung quanh mình.
  “Học thầy” cố nhiên là rất quan trọng, nhưng “học bạn” còn có ý nghĩa thiết thực hơn nhiều: “Học thầy không tày học bạn”.
  “Học thầy” theo lối học xưa là việc tiếp thu lí thuyết, học lí luận, học chữ nghĩa của Thánh Hiền. “Không tày học bạn” tức là “không bằng học bạn”. Đây là cách nói đề cao lối học thực tiễn, coi trọng thực tế. Chính “học bạn” là học trong thực tế, lấy bạn để làm gương, lây bạn để soi lại mình, mới thấy rõ cái yếu, cái mạnh của mình.
  Việc “học thầy” chủ yếu diễn ra trong môi trường dạy học, tức là trong lớp, trong trường. “Học bạn” không chỉ diễn rà trong trường, trong lớp mà có thể diễn ra ở nhiều lúc, nhiều nơi. Theo đó, nội dung chính của câu tục ngữ khuyên người ta không nên chỉ biết coi trọng lí thuyết mà phải quan tâm đến thực tế. Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Học trong sách vở, học trong thực tế cuộc sống, học trong nhân dân”.
  Với tư tưởng ấy, câu tục ngữ không hề đi ngược lại truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt mà còn thể hiện cái nhìn biện chứng, linh hoạt của nhân dân trong học tập. Đó là một bài học quý giá của cha ông để lại cho con cháu muôn đời.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )