Môn Văn Lớp: 7 viết dàn ý về chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về phong cách sống giản dị, bằng hiểu biết của e, hãy chứng minh nhận định trên mng giú

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: viết dàn ý về chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về phong cách sống giản dị, bằng hiểu biết của e, hãy chứng minh nhận định trên
mng giúp e nhanh vớii No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melody 3 tuần 2021-11-20T16:25:46+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đề bài: Quan niệm về lối sống giản dị

  1. Giải thích:

  Giản dị là lối sống chân phương phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội, không xa hoa, lãng phí, cầu kì trong ăn mặc, ở, đi lại và giao tiếp hàng ngày. Lối sống giản dị làm cho con người dễ hòa nhập tập thể, cộng đồng, dễ được mọi người gần gũi, quan tâm, giúp đỡ khi cần thiết. Bác Hồ là tấm gương sáng về lối sống giản dị.

  2. Bàn luận :

  Giản dị là lối sống đẹp, vẻ đẹp không khoa trương nhưng thu hút lòng người. Mọi người, nhất là lớp trẻ, cần phấn đấu tu dưỡng để có lối sống giản dị. Giản dị không chỉ là lối sống, cách sống mà còn là một quan niệm sống. Giản dị không chỉ biểu biện trong cuộc sống hàng ngày mà còn ở trong suy nghĩ, trong tiềm thức, phong cách sống của mỗi con người. Lối sống giản dị xuất phát từ quan niệm sống, chân thành, trung thực, không gượng ép, giả dối, giả tạo. Lối sống giản dị phản ánh một mặt trong đạo đức, tác phong, thực chất con người nhưng không phải tự nhiêu mà có được. Để có lối sống giản dị, con người phải rèn luyện trong ý thức và biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày.

  3. Liên hệ:

  Lối sống giản dị bắt đầu từ sự quý trọng những gì ta có trong tay, những giá trị mà ông cha để lại, đồng tiền mà cha mẹ vất vả làm ra. Điều đó làm cho ta có ý thức tiết kiệm và lối sống giản dị. Tìm hiểu và học tập lối sống giản dị của Bác Hồ. 

 2. Bài tham khảo :

  Mở bài:

  – Giới thiệu về Bác Hồ và tình cảm thiêng liêng mà cả dân tộc dành cho Người: Bác là vị lãnh tụ dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới, đồng thời cũng là vị cha già kính yêu của mỗi người Việt Nam. Nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới luôn dành cho Bác sự ngưỡng mộ và lòng tôn kính.– Giới thiệu về lối sống giản dị, thanh bạch của Bác mặc dù Bác trên cương vị tối cao của đất nước.

  Thân bài:

  Chứng minh Bác giản dị qua các phương diện:– Bác giản dị trong cách ăn:+ Bữa ăn chỉ có vài ba món rau, dưa, khi ăn Bác không để rơi một hạt cơm nào+ Dịp lễ tết, có món gì lạ, ngon Bác đều mời anh chị phục vụ ăn cùng+Thức ăn còn lại Bác sắp xếp tươm tất, Bác không muốn để người khác ăn phần thừa của mình.– Bác Hồ giản dị trong cách mặc:+ Bộ quần áo cũ sờn vai, đôi dép lốp đã mòn+ Được tặng nhiều quần áo mới nhưng Bác đem tặng lại những chiến sĩ, đồng bào thiếu thốn.– Giản dị trong cách ở:+ Ở nhà sàn, căn phòng bày trí đơn giản nhưng gọn gàng ngăn nắp “nhà lá đơn sơ một góc vườn/gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn”+ Những ngày ở Việt Bắc Bác sống trong hang đá, cuộc sống cháo bẹ, rau măng nhưng vẫn lạc quan.+ Khi đất nước thống nhất Người được đó về dinh chủ tịch nhưng Người vẫn muốn sống ở ngôi nhà sàn đơn sơ.– Bác giản dị, tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt. Bác tự trồng rau, nuôi cá, nếu có chi tiêu gì Bác cũng trích từ lương của mình.– Bác còn thể hiện sự giản dị trong lời nói và bài viết:+ Khi sáng tác văn, thơ Bác đặt ra câu hỏi viết cho ai và viết như thế nào. Bác sử dụng lời ăn tiếng nói hằng ngày rất gần gũi với người dân.+ Lúc người đọc Tuyên Ngôn ĐL, Người đã dừng lại và hỏi một câu rất thân tình “Tôi nói mọi người có nghe rõ không”

  Kết bài:

  – Khẳng định lại lối sống giản dị, thanh bạch của Bác– Rút ra bài học về tính giản dị cho học sinh và mọi người.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )