Môn Văn Lớp: 7 Viết bài văn nghị luận về đạo lí : ăn quả nhớ kẻ trồng cây Ai giúp mik vs ạ, mới tạo nick mới nên điểm hơi ít :((

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn nghị luận về đạo lí : ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ai giúp mik vs ạ, mới tạo nick mới nên điểm hơi ít :(( No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ximena 1 tuần 2021-11-20T16:30:49+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Truyền thống tốt đẹp về lòng biết ơn đã được ông cha ta đúc kết trong câu tục ngữ đầy ý nghĩa: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Trước hết, câu tục ngữ giản dị chỉ có sáu từ ngắn gọn cùng hình ảnh ẩn dụ đầy ý nghĩa đã gửi gắm lời nahcws nhở nhẹ nhàng nhưng vô cung thấm thía về lòng biết ơn trong cuộc sống và thái độ trân trọng những người đã giúp đỡ mình. Nghĩa đen của câu tục ngữ là lời nhắc nhở khi ăn quả phải nhớ đến kẻ trồng cây, chăm bón để tạo ra quả ngọt trái thơm. Trong câu tục ngữ, nghĩa bóng của câu được gửi gắm qua hình ảnh ẩn dụ: “quả” là thành quả lao động, “ăn quả” là hưởng thụ thành quả lao động ấy còn “kẻ trồng cây” là những người đã bỏ mồ hôi, công sức, nước mắt thậm chí cả xương máu để là ra thành quả cho người hưởng thụ. Câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu xa khuyên chúng ta khi được hưởng thụ thành quả lao động ấy thì phải nhớ ơn người đã tạo ra thành quả ấy bởi những thành quả ấy không phải tự nhiên mà có. Người nông dân phải vất vả trên đồng ruộng để tạo ra những hạt gạo trắng ngần, công nhân phải miệt mài làm việc trên công trường, những người kĩ sư, bác sĩ, giáo viên không tiếc mồ hôi, công sức và trí tuệ để góp hần xây dựng đất nước. Chính vì vậy, đạo lí sống tốt đẹp mà chúng ta cần phải ghi nhơ là lòng biết ơn, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Ôi! Câu tục ngữ quả là lời khuyên ý nghĩa và triết lí sống đúng đắn mà ông cha ta để lại cho đời sau. Câu tục ngữ không chỉ cho tôi hiểu thêm về truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà nó còn là bài học làm người, bài học của sự biết ơn mà tôi sẽ nhớ mãi.

 2. Trải qua bốn ngàn năm văn hóa, ông cha ta đã đúc kết những bài học kinh nghiệm có giá trị về cuộc sống. Trong những bài học ấy, cha ông luôn nhắn nhủ thế hệ mai sau phải giữ trọn đạo đức, nghĩa tình, thủy chung, son sắt. Đó là truyền thống tốt đẹp được cụ thể bằng những câu tục ngữ quen thuộc, đời thường: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

  Thật vậy, nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn xem trọng sự thủy chung và nghĩa tình trong cách sống. Hai câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” và “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” luôn được ông bà, cha mẹ nhắc nhở, dạy bảo và khuyên răn con cháu.

  Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nếu hiểu theo nghĩa đen chính là khi chúng ta được hưởng cây trái ngọt lành, ta cần nhớ đến công lao chăm bón, tưới tiêu của người nông dân “đắp đập, be bờ trồng cây” để ta hái trái. Thông qua hình ảnh ẩn dụ người ăn quả – kẻ trồng cây, ông cha muốn nhắn nhủ một bài học về cuộc sống đó là khi ta hưởng thụ thành quả không phải của mình, ta phải luôn biết trân trọng và tìm cách báo đáp công lao của người ấy. Đó là một bài học lớn về nhân cách con người, về đạo lí làm người trong cuộc sống.

  Hai câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại cô đúc, kết tinh bài học quan trọng về đạo lí làm người. Thế hệ trẻ hôm nay cần phải giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy để thế hệ mai sau sẽ tự hào tiếp bước, phát huy tinh thần, nhân cách, phẩm chất và đạo đức của con người Việt Nam

  xin hay nhất nha cậu

  vít mãi mới đc đó

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )