Môn Văn Lớp: 7 viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” (ko chép mạng; mk cảm ơn trước)

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
(ko chép mạng; mk cảm ơn trước) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 1 năm 2022-04-18T23:25:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Ảnh nhé mấy ảnh mk chụp màn hình để bạn tham khảo thêm ????????

 2. Bước 1: Bạn có thể cắt bớt nhe

  – Tìm hiểu đề: đề yêu cầu chứng minh về lòng biết ơn. Để chứng minh tốt, đúng vần đề mà bài yêu cầu cần phải xác định đúng ý, vậy các ý cần chứng minh là:

  – Phải giải thích câu tục ngữ để cho mọi người hiểu

  – Vai trò, sự cần thiết của lòng biết ơn

  – Nêu những đẫn chứng cụ thể để đủ sức thuyết phục

  – Rồi cuối cùng là nêu đánh giá, nhận xét của em

  *Bước 2 – Dàn ý tham khảo:

  – Ai xóa cho link mạng

  – Mở bài: Vấn đề cần chứng minh ở đây là ” lòng biết ơn ”

  – Thân bài:

  * Giải thích nghĩa của câu tục ngữ:

  + Nghĩa đen: ở đây muốn chúng ta là người sử dụng quả ngon do người khác làm ra thì phải biết ơn người tạo ra nó

  + Nghĩa bóng: câu muốn đưa ra lời khuyên vô cùng ý nghĩa đến mọi người là hãy biết ơn, nhớ đến những người đã có công gầy dựng, tạo nên những thứ tốt đẹp cho chúng ta thừa hưởng

  * Những dẫn chứng:

  + Những ngày lễ do chúng ta tổ chức để bày tỏ sự biết ơn

  _ Ngày 8/3, ngày 10/3 giỗ tổ

  + Đền đáp, nhớ đên công lao của họ

  – Kết bài: nêu đánh giá, nhận xét của em về câu tục ngữ

  + Câu tục ngữ rất đúng đắn

  *Bài làm tham khảo:

       Từ xưa đến nay, đạo lí ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ”Uống nước nhớ nguồn” luôn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

       Đúng là như vậy, nhưng đạo lí ấy đề cao sự biết ơn của mỗi người đối với người khác. Trong cuộc sống chúng ta, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tự vượt qua được. Vậy nên, sự giúp đỡ của những người xung quanh là rất cần thiết. Từ những chuyện nhỏ nhặt đến lớn lao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi được người khác giúp đỡ thì những con người Việt Nam sẽ thể hiện lòng kính mến bằng sự biết ơn. Nhưng sự biết ơn ấy không phải là nói qua loa cho có mà nó xuất phát từ một sự chân thành tận đáy lòng.

       Kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam rất giàu đẹp và phong phú. Mang đến nhiều ý nghĩa và nội dung tâm đắc đến cho mọi người. Câu tục ngữ ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong số đó. Với hai từ ”Ăn quả” là tượng trưng cho những người được thừa hưởng những cái ma người khác tạo ra. Còn ” kẻ trồng cây” chính là người bỏ công để làm nên. Từ ”nhớ” trong câu tục ngữ trên giữ vai trò quan trọng trong ý nghĩa lẫn nội dung câu. Nó là mấu chốt cho sự biết ơn của người ăn quả đối với kẻ trồng cây. Và với câu tục ngữ ”Uống nước nhớ nguồn” cũng tương tự như thế. ”Uống nước” đồng nghĩa với ”ăn quả”, ”nguồn” đồng nghĩa với ”kẻ trồng cây”.

      Không chỉ thế, tục ngữ bao giờ cũng có ý khái quát cả. Chính vì thế, xét về nghĩa khái quát câu tục ngữ chính là một quy luật: Đã ăn quả thì phải nhớ kẻ trồng cây. Chúng ta đã và đang được sống, mà ” sống ” là phải có những khó khăn, thử thách để chúng ta vượt qua. Mà mỗi khó khăn ấy, thử thách đó phải luôn cần có những ý chí, tinh thần lạc quan thì mới chiến thắng được. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng tự ta có thể vượt qua được mà phải nhờ sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Và đó là cái mà ta cần phải biết ơn. Lòng biết ơn sẽ không làm ta mất mát bất cứ thứ gì mà còn giúp ta nhận thêm sự yêu quí từ người khác. Vì thế, chúng ta nên rèn luyện và phát huy đạo lí tốt đẹp ấy

      Một trong số những việc làm thiết thực nhất để con người Việt Nam bày tỏ sự biết ơn là: tổ chức các lễ hội, các ngày cúng giỗ, ngày Thương binh liệt sĩ, Nhà giáo Việt Nam, Quốc tế Phụ nữ, … và một số ngày lễ trọng đại khác. Mỗi năm các ngày lễ, phong tục ấy luôn được mọi người nhớ đến và tổ chức khá long trọng. Toàn thể đất nước luôn cố gắng cống hiến công sức của mình, góp phần cho đất nước mình giàu mạnh. Vậy thì, họ được tổ chức các ngày dành riêng cho mình là rất xứng đáng. Và người Việt Nam cũng không thể sống nếu thiếu các phong tục, lẽ hội ấy được. Vì nó đã trở thành thói quen tốt, truyền thống của dân tộc ta.

      Tóm lại, câu tục ngữ chính là sự tự hào của người Việt Nam, là bằng chứng cho đạo đức của những người ấy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )