Môn Văn Lớp: 7 viết bài văn giải nghĩa câu ca dao : cô cha như núi thái sơn,nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: viết bài văn giải nghĩa câu ca dao : cô cha như núi thái sơn,nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 23 giờ 2021-10-13T22:14:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Ca dao là những bài hát ngắn đầy ý vị sâu xa, nó còn là lời khuyên nhẹ nhàng, chân tình và tha thiết. Trong ca dao, chữ “hiếu” là một vấn đề mà nhân dân ta quan tâm sâu sắc. Ai sinh ra mà không có cha mẹ, ai lớn lên mà không đƣợc hƣởng tình yêu của bố mẹ. Công lao của cha mẹ đối với con cái thật lớn lao. Nhiều câu ca dao đã thấm đƣợm điều đó:

  “Công cha như núi ngất trời Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông”

  Bằng biện pháp nghệ thuật so sánh “công cha” đƣợc ví với núi “ngất trời”, nghĩa mẹ đƣợc ví “ngời ngời biển Đông” . Ông cha ta đã khẳng định công cha, nghĩa mẹ đối với con cái là vô cùng to lớn, là ngọn núi cao, rất cao, càng nhìn càng cao “ngất” đến tận trời. Hình ảnh này gợi nhớ sự vô tận về chiều cao. Núi cao hay đó là công lao to lớn của ngƣời cha đối với những đứa con không thể đo đếm đƣợc. Ngọn núi cao chắc chắn chân phải rộng, rắn và chắc, nó rất lớn, rất sâu mới có thể đủ sức để ngọn núi cao ngất đến tận trời đƣợc. Từ hình ảnh đó ông cha ta muốn nói với chúng ta rằng: Công lao của ngƣời cha là vô cùng to lớn, đó là sự tận tâm, tận lực nuôi nấng, bảo ban, dạy dỗ cho con vào khuôn khổ để cho con trƣởng thành, ngƣời bố vững vàng sẽ là chỗ dựa vững chắc cho con khôn lớn, trở thành ngƣời có ích cho xã hội. “Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông” “Nghĩa mẹ” ở đây là tình cảm yêu thƣơng, sự chăm chút lo toan, dạy bảo con khôn lớn của ngƣời mẹ… Nghĩa mẹ đƣợc so sánh với

  “nước ngời ngời biển Đông”.

  “Ngời ngời” là dòng nƣớc sáng, rộng, lan tỏa, luôn ánh lên màu sáng lấp lánh, nƣớc biển Đông luôn trong sáng, không bao giờ cạn, không bao giờ hết cũng nhƣ tình mẹ yêu con là vô cùng, là vô tận. Dòng nƣớc mát dịu hay cả cuộc đời mẹ tắm mát cho tâm hồn con, là tình yêu thƣơng dạt dào để con mang theo khi đã trƣởng thành. Hay đó chính là dòng sữa ngọt thơm mẹ đã cho con từ khi bắt đầu chào đời, là dòng máu hồng tƣơi mẹ đã cho con suốt cả cuộc đời. Biển Đông sóng quanh năm vỗ bờ, có lúc nó hiền hòa êm dịu, có lúc dạt dào xô thuyền, những làn sóng hay lời mẹ ru êm ái, dịu hiền, là những câu hát mẹ dậy con vào những đêm trăng sáng, và có lẽ cả những lời quát mắng giận dữ khi con mắc lỗi lầm… tất cả là tình yêu thƣơng sâu sắc mẹ đã giành cho con. Nƣớc biển mặn hay đó là vị mặn của cuộc đời mà mẹ phải trải qua để cho con đƣợc khôn lớn, vị mặn ấy có phải là những giọt nƣớc mắt trào dâng trong đôi mắt quầng sâu của mẹ, khi vui, khi buồn, khi lo lắng vì con… Công cha nghĩa mẹ thật lớn lao, không sao nói hết. Biết bao bài ca dao cũng ngợi ca công lao của cha mẹ nhƣ vậy:

  “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

  Hay: “Công cha nặng lắm ai ơi Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”

  Cùng là biện pháp so sánh song hình ảnh so sánh đƣợc nói khác đi. Tuy vậy những bài ca dao trên vẫn chỉ là nhấn mạnh công lao của cha mẹ đối với con cái là vô cùng to lớn, những bài ca dao trên giúp chúng ta hiểu thêm về cha mẹ của mình, nhắc nhở chúng ta bổn phận làm con phải giữ tròn chữ hiếu. Hãy làm tất cả những gì có thể làm đƣợc để đền đáp công lao sinh thành dƣỡng dục của cha mẹ: “Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

 2. Dàn ý tham khảo

  A. Mở bài

  – Giới thiệu về tình cảm bao la và rộng lớn mà cha mẹ dành cho con cái

  – Giới thiệu về câu ca dao : ” Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Núi Thái Sơn : ngọn núi cao lớn , đồ sộ ở Trung Quốc

  – Nước trong nguồn : nước trong vắt , mát lành , tinh khiết nhất

  => Nghĩa cả câu : Câu ca dao đã lấy cái vô hình là công cha, nghĩa mẹ để so sánh với cái hữu hình là núi Thái Sơn, nước trong nguồn , qua đó cho thấy công ơn sinh thành, dưỡng dục to lớn của cha mẹ đối với con cái.

  2. Chứng minh

  – Cha mẹ là người sinh chúng ta ra, quan tâm và yêu thương chúng ta vô điều kiện

  – Cha đã không quản nhọc nhằn, cả đời người gánh gồng vất vả nuôi con ăn học lên người

  – Mẹ đã không quản nắng mưa, lam lũ, vất vả kiếm tiền lo cho con cái bằng bạn , bằng bè

  – Những vất vả, gian lao của đời mình chưa bao giờ cha mẹ kể với con cái , vì họ không muốn con mình phải suy nghĩ hay lo lắng.

  – Cha mẹ dù vất vả là vậy nhưng luôn dành tình yêu thương hết mực cho con cái của mình.

  – Cha mẹ lo cho con từng giấc ngủ, từng bữa ăn , hốt hoảng khi con bị đau ốm

  – Cha mẹ dạy con những bài học đạo lý ở đời , dạy con sống lương thiện và trở thành người công dân tốt cho gia đình, xã hội

  – Cuộc đời của cha mẹ có thể nói được đong đếm bằng sự hi sinh cho con cái

  – Công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ to lớn vô cùng, không gì có thể sánh bằng được

  – Bổn phận làm con phải luôn ghi nhớ công ơn của cha mẹ , phải biết hiếu thảo, ngoan ngoãn nghe lời và trở thành một công dân tốt cho cha mẹ vui lòng

  – Con cái cần cố gắng học tập, vươn lên trong cuộc sống để sau này có một cuộc sống ổn định, có thể phụng dưỡng cha mẹ lúc về già.

  C. Kết bài

  – Khẳng định giá trị sâu sắc mà câu ca dao mang lại

  – Ca ngợi công lao to lớn của cha mẹ và khuyên mọi người hãy luôn nhớ ơn và hiếu thảo với cha mẹ của mình.

  ** Bài viết tham khảo

       Ca dao dân ca là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng chúng ta từ thuở lọt lòng. Dòng sữa tinh thần ấy lan xa theo hương lúa, cánh cò, trầm bổng ngân nga theo nhịp chèo của con thuyền xuôi ngược, âu yếm thiết tha như lời ru của mẹ… như khúc hát tâm tình quê hương đã thấm sâu vào tâm hồn tuổi thơ mỗi người. Em nhớ mãi lời ru của bà của mẹ:

  Công cha như núi Thái Sơn

  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

       Lời ca dao tuy giản dị mà ý nghĩa thật lớn lao, nó ca ngợi công lao trời biển của cha mẹ và nhắc nhở đạo làm con phải lấy chữ hiếu làm đầu.

       Cha sinh mẹ dưỡng, nuôi nấng con nên người. Cha mẹ đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả để mang đến cho con tiếng cười, niềm hạnh phúc. Dân gian xưa đã lấy hình ảnh ngọn núi Thái Sơn để ví như công lao của người cha. Đây là một hình ảnh so sánh vừa chân thực, vừa cụ thể. Núi Thái Sơn là một trong những ngọn núi cao và hùng vĩ nhất Trung Quốc. Công lao nuôi dưỡng của người cha cũng vậy, không thể nào cân đong đo đếm dược. Trong quan niệm phong kiến xưa, người cha được coi là trụ cột của gia đình, là người lo toan gánh vác những công việc to lớn, nặng nhọc. Dân gian ta có câu: Con có cha như nhà có nóc. Nóc đối với ngôi nhà là vô cùng quan trọng, che mưa, gió, bão giúp cho ngôi nhà được chắc chắn. Ngôi nhà không có nóc cũng như những đứa trẻ bất hạnh mồ côi cha, không có một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Có thể nói vai trò của người cha trong xã hội trọng nam khinh nữ xưa hay trong cuộc sống hiện đại ngày nay là vô cùng quan trọng.

      Công lao sinh dưỡng của mẹ cũng vô cùng to lớn: Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Cách so sánh này quả thực rất hay. Bởi lẽ nước trong nguồn không bao giờ chảy hết cũng như tình cảm mẹ dành cho con cũng không bao giờ vơi cạn. Mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày rồi cho con bú mớm, rồi nuôi dưỡng con nên người. Nước trong nguồn chảy ra cũng ngọt ngào, dịu mát như dòng sữa mẹ vậy. Dòng sữa trắng trong chứa đựng biết bao tình cảm, sự hi sinh mẹ dành cho con.

       Công lao trời biển của cha mẹ sao kể hết bằng lời. Trong những dòng trữ tình hàm súc ấy ẩn chứa một chân lí ngàn đời, chân lí ấy phải được chuyển hoá thành hành động, hành động của lòng biết ơn.  Ông cha ta dạy kẻ làm con phải: thờ mẹ kính cha phải giữ tròn phận sự của kẻ làm con. Đạo làm con phải làm tròn chữ hiếu. Hiếu ở đây là hiếu thuận, hiếu nghĩa, là cư xử làm sao cho kính trọng, yêu thương. Đó cũng là cách sống, cách thức làm người, lẽ sống của con người. Với cha mẹ phải thương yêu ngoan ngoãn vâng lời, lúc nhỏ thì chăm ngoan học giỏi, lớn lên trở thành người công dân tốt, đứa con hiếu thuận trong gia đình. Phải tuân theo những cách thức ứng xử hợp đạo lý. Hai chữ một lòng thế hiện niềm thuỷ chung, son sắt không thay đổi.

       Luật gia đình của chúng ta ngày nay quy định bậc con cái phải có nghĩa vụ kính trọng cha mẹ, săn sóc cha mẹ khi già yếu chính là kế tục truyền thống tốt đẹp muôn đời của dân tộc ta uống nước nhớ nguồn. Những kẻ đi ngược lại đạo lý ấy thì sẽ không bao giờ tốt với ai hết, và dĩ nhiên kẻ ấy không bao giờ trở thành một công dân tốt cho xã hội. Những kẻ ấy nếu sống ở trên đời sẽ là những ung nhọt bệnh hoạn của gia đình, xã hội mà chúng ta thường gọi là bất nhân bất nghĩa.

       Chúng ta được cha mẹ sinh ra để làm một con người, hãy sống cho xứng đáng là con người. Trên thực tế không phải ở mọi lúc, mọi nơi những đứa con giữ tròn đạo hiếu. Có biết bao cảnh con khinh rẻ cha mẹ, thậm chí đối xử tệ bạc với những người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Những cách sống của những kẻ như vậy phải bị xã hội trừng trị. Bài ca dao đã đánh thức những kẻ đã và đang sống thiếu lương tri, đồng thời cũng như luồng ánh sáng chiếu rọi vào trái tim mỗi chúng ta – những đứa con.

        Ngày nay chữ hiếu không chỉ dừng ở góc độ gia đình, rộng hơn là hiếu với dân, với nước. Có được như vậy mới nhằm xây dựng một xã hội lành mạnh, đẹp đẽ hơn, mà trước hết phải từ gia đình sống với nhau hiếu thuận có đạo đức.

        Bài ca dao trên cũng như phần lớn các bài ca dao khác với nghệ thuận so sánh ví von, lời thơ cân xứng hài hoà, hình ảnh giản dị mà hàm xúc… đã nhằm nói lên được tình cảm gia đình sâu sắc. Tính truyền cảm, nội dung giáo dục mạnh mẽ đã làm cho nó sống mãi với chúng ta bao đời nay.

   

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )