Môn Văn Lớp: 7 Viết bài văn chứng kinh cho luận điểm tiếng Việt là tiếng giàu thanh nhạc

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn chứng kinh cho luận điểm tiếng Việt là tiếng giàu thanh nhạc No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Emery 1 tháng 2022-04-06T21:38:10+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Người Việt Nam ta rất tự hào vì có vốn tiếng Việt giàu và đẹp.Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay cùa cha ông ta. Đó là lịch sử lao động sản xuất và chiến đấu để tồn tại và phát triển, để bảo vệ và dựng xây đất nước. Tiếng Việt giàu đẹp bởi nó là tiếng nói của đời sống dân tộc Việt Nam, phong phú và cũng rất đẹp.

  Hai nguồn giàu đẹp của tiếng Việt là ở tiếng nói của quần chúng nhân dân được thể hiện trong tục ngữ, ca dao, là ở tiếng nói của các nhà văn, nhà thơ lớn đã được đẽo gọt, trau chuốt và nâng lên đến mức nghệ thuật.

  Tục ngữ ca dao là ngôn ngữ của quần chúng, bản thân nó là giản dị, dễ hiểu, trong sáng vì nó là lối diễn đạt của quần chúng. Đặc tính truyền miệng và tập thể đã khiến nó ngày càng được trau chuốt, tinh tế hơn. Cuộc sống vô cùng đa dạng, tục ngữ, ca dao là tấm gương phản ánh đời sống cho nên nó cũng rất đa dạng.

  mong trả lòi hay nhất ạ

 2. Tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp lâu đời của con người Việt Nam. Trong thực tiễn cuộc sống, con người dùng tiếng Việt để trao đổi thông tin, chia sẻ những tâm tư, tình cảm… Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập mạnh mẽ của văn hóa nước ngoài, những thứ ngôn ngữ ngoại lai cũng được du nhập một mặt  làm phong phú, mở rộng thêm vốn tiếng Việt mặt khác tác động tiêu cực đến cách nói, cách viết khiến cho việc sử dụng tiếng Việt trở nên khác lạ, làm mất đi những bản sắc vốn có của tiếng Việt.

  “Ngôn ngữ” là phương tiện của giao tiếp, phương tiện của tư duy, nhờ có ngôn ngữ con người có thể truyền đạt những thông tin và thấu hiểu lẫn nhau. Hơn nữa, ngôn ngữ còn là tấm gương phản chiếu được văn hóa, đời sống xã hội của một quốc gia, dân tộc. Vì vậy mà việc sử dụng ngôn ngữ thiếu hợp lí với sự chắp ghép tây – ta lẫn lộn có thể làm ảnh hưởng đến bản sắc của tiếng mẹ đẻ, làm giảm hiệu quả giao tiếp với người khác trong đời sống.
  Hiện nay, giới trẻ đang “theo đuổi” trào lưu sử dụng tiếng lóng, sử dụng thêm ngôn ngữ nước ngoài, tiếng nhại để tự khẳng định  “đẳng cấp” của mình. Việc sử dụng tiếng lóng, tiếng nước ngoài, tiếng nhạy một cách hỗn độn đã làm thành một thứ ngôn ngữ thảm họa. Ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết của giới trẻ hiện nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cách kết hợp tiếng lóng, từ địa phương, từ vay mượn nước ngoài. Đó là thứ teencode khó hiểu được tạo nên bởi giới trẻ, là việc biến đổi ngôn ngữ như: chế giễu người khác là “cùi bắp”,  thay đổi đơn vị tiền tệ là “k”, chai, lít,…

  Không thể phủ nhận rằng việc vay mượn tiếng nước ngoài, tiếng lóng phần nào làm tăng hiệu quả giao tiếp như: truyền đạt nhanh, tiết kiệm thời gian, có thêm những yếu tố sáng tạo làm cho hoạt động giao tiếp trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên việc lạm dụng tiếng lóng, tiếng nước ngoài lại đặt ngôn ngữ dân tộc đứng trước nguy cơ bị xâm hại, làm méo mó, mất đi sắc thái ban đầu, đánh mất sự trong sáng của tiếng Việt. Vừa ảnh hưởng đến văn hóa của nước Việt, vừa mắt điểm trong mắt của các nước bạn bè láng giềng.

  Do vậy, chúng ta nên sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt một cách hiệu quả nhất để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, mỗi người cần có ý thức trong việc sử dụng ngôn ngữ, sử dụng tiếng lóng, tiếng ngoại quốc một cách phù hợp. Người lớn cần là những người noi gương cho thế hệ trẻ, đồng thời mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cũng cần có ý thức tự trau dồi và rèn luyện tiếng mẹ đẻ để có vốn từ phong phú và việc sử dụng đúng chuẩn mực nhất.

   

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )