Môn Văn Lớp: 7 Viết bài văn cảm nghĩ về bài thơ” Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê” Chú ý: phải hay và ko đc chép mạng

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn cảm nghĩ về bài thơ” Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê”
Chú ý: phải hay và ko đc chép mạng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Anna 3 tháng 2022-01-12T23:00:50+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.    Tôi đã đọc rất nhiều các bài thơ của các tác giả về quê hương.Trong sách ngữ văn lớp 7,có 1 sáng tác đã in dấu trong tâm trí tôi sâu đậm,đó là”Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê” của tác giả Hạ Tri Chương.

  Thiếu tiểu li gia,lão đại hồi

  (khi đi trẻ lúc về già)

     Câu thơ như đã khái quát quãng đời xa quê của nhà thơ.50 năm ấy phải chăng đã là cả 1 nửa cuộc đời phải xa quê sao?Tưởng chẳng có gì nhưng đã ẩn chứa một tâm trạng buồn,nuối tiếc,vì gần hết cuộc đời mới được trở về nơi cái mảnh đất mà mình sinh ra.Được gặp lại những người thân quen,bà con làng xóm.

     Đọc câu thơ trên ta phần nào thấu hiểu được Hạ Tri Chương rời quê để lập nghiệp từ rất sớm.Một câu thơ sử dụng phép đối đầy nuối tiếc.Lúc còn trẻ đã phải rời xa quê hương,khi đã có công danh sự nghiệp,có được một cuộc sống tươi đẹp thì tuổi trẻ cũng không còn nữa,lúc đó ông mới không trở về quê hương.Sự tài tình của tác giả chính là sử dụng phép đối,để nhấn mạnh quãng thời gian xa quê,cũng đồng thời nhấn mạnh trái tim luôn hướng về cội nguồn.

  Hương âm vô cải mấn mao tồi

  (giọng quê vẫn thế,tóc đà khác bao)

     Khi đọc câu thơ này trong đầu tôi như hình dung thấy 1 ông lão tóc đã bạc phơ,cái lưng đã còng xuống,tay chống gậy.Dù đã có nhiều đổi thay,nhưng giọng nói và tấm lòng yêu quê vẫn ko đổi,vẫn vẹn nguyên như thời còn gắn bó.Kinh đô dù có phồn hoa đô thị,dễ làm con người ta đổi thay nhưng tác giả vẫn ko thể thay đổi giọng nói quê hương mình.Hơi thở quê hương vẫn nồng đậm trong lời nói,trong từng câu thơ.

  Nhi đồng tương kiến bất tương thức

  (trẻ con nhìn lạ ko chào)

  Tiêu vấn:khách tòng hà xứ lai

  (hỏi rằng:khách ở chốn nào lại chơi)

     Câu thơ đã tái hiện lại hình ảnh của nhà thơ khi trở lại nhà của chính mình mà lại bỗng trở thành khách lạ.Như các bạn thấy đấy!lâu ngày ông mới trở về mảnh đất có biết bao thay đổi và ông lại đang lạc lõng trên chính quê hương của mình.Câu hỏi cuối bài cũng là câu hỏi của trẻ thơ hồn nhiên,nhưng lại khiến nhân vật trữ tình với nỗi lòng man mác.

     Đây cũng có lẽ là tình huống mà khá bất ngờ.Câu thơ pha chút hóm hỉnh,hài hước lại như là nhà thơ tự cười cho hoàn cảnh chớ trêu của chính mình.Ngôn ngữ sâu thẩm trong đó chắc là nỗi cô đọng,nỗi buồn chua xót của tác giả.

     Bài thơ của Hạ Tri Chương khiến người đọc không khỏi bồi hồi, xúc động. Bốn câu thơ ngắn gọn mà ý tứ cô đọng,hóm hỉnh,sâu xa.Tình quê của tác giả không ồn ào mà vô cùng tha thiết,ý nghĩa của nó khiến chúng ta không thể không cảm thấy rung động,xót xa.

 2. Hạ Tri Chương (659 – 744), tự Quý Chân, quê ở Vĩnh Hưng, Việt Châu (nay thuộc huyện Tiên Sơn, tình Chiết Giang, Trung Quốc.Tài và đức của ông khiến cho vua Đường Huyền Tông vị nể. Đến năm 85 tuổi, Hạ Tri Chương mới về quê sống và chưa đầy một năm sau thì qua đời.

  Bài thơ phản ánh chân thực tâm trạng xúc động, buồn vui lẫn lộn của một người xa nhà đã lâu trong khoảnh khắc vừa mới trở về quê cũ, qua đó thể hiện tình cảm quê hương tha thiết, sâu nặng của nhà thơ.Bài thơ ngắn gọn nhưng đã thể hiện khá rõ tình cảm tha thiết, nỗi lòng của một người con xa quê hương sau mấy chục năm nay mới trở lại.

  Thiếu tiểu li gia lão đại hồi

  (Trẻ đi, già trở lại nhà)

  Câu thơ nói về một hoàn cảnh đối lập, đó là ngày Hạ Tri Chương ra đi và ngày trở về của ông. Trong cuộc đời con người sự ra đi hay trở vế sẽ chỉ là những chuyến đi bình thường nếu người ta đi vài ngày vài năm, nhưng sẽ là vấn đề nếu thời giàn ra đi kéo dài hàng mấy chục năm trời. Ngày ra đi, Hạ Tri Chương vẫn còn rất trẻ và cho đến ngày trở về đã thành một ông lão. Cả một quãng thời gian quá dài đủ khiến một con người tình nghĩa như nhà thơ nhớ quê đến mức độ nào. Có lẽ chúng ta cũng có thổ hiểu được đó là một nỗi nhớ quê da diết, dẫu cho cuộc sống của ông những ngày xa quê đẩy đủ và sung túc. Tình cảm gắn bó, tha thiết với quê hương được thể hiện ở câu tiếp theo.

  Hương âm vô cải mấn mao tồi

  (Giọng quê không đổi, sương pha mái đầu)

  Xa quê đã mấy chục năm nhưng tình cảm với quê hương ông vẫn giữ. Điều đó được thể hiện ở giọng quê ông vẫn giữ được, giữ được giọng quê đối với người xa quê mấy chục năm trời là một điều vô cùng quý giá. Thực ra trong cuộc sống có rất nhiều người xa quê thì dường như họ sẽ thay đổi tất cả từ giọng nói cho đến phong cách cử chỉ nhưng với Hạ Tri Chương thì điều đó không hề xảy ra. Chứng tỏ ông không hề quên nơi đã sinh ra mình, cho mình một cuộc sống, nơi có biết bao kỉ niệm, có người mẹ đã nuôi ông lớn lên bằng dòng sữa ngọt ngào, ru ông bằng những câu hát ân tình, tha thiết…Như vậy thời gian chỉ có thể làm thay đổi được mái tóc, được vẻ bên ngoài của con người chứ không thể thay đổi được những nét bên trong, nét quê ẩn chứa trong ông.

  Nhi đồng tương kiến bất tương thức

  Tiểu vấn: Khách tòng hà xứ lai

  (Gặp nhau mà chẳng biết nhau

  Trẻ cười, hỏi: “Khách từ đâu đến làng”

  Có điều gì đó hóm hỉnh trong câu thơ này khiến ta phải bật cười nhưng dường như đó là một cái cười chẳng trọn vẹn bởi một người con được sinh ra chính từ mảnh đất ấy nay lại được xem như một người khách lạ. Cảnh cũ còn đây nhưng bạn cũ người xưa ai còn ai mất tác giả chẳng biết và dường như chẳng còn ai nhận ra mình nữa, dường như chẳng còn ai nhận ra tác giả là chàng Hạ Tri Chương năm xưa đã sinh ra từ ngôi làng này. Họ ngỡ đâu khách lạ về thăm làng. Có cái gì đó thật nghịch lí, người của làng mà lại trở thành khách lạ. Trẻ con hồn nhiên chào hỏi: có phải là khách lạ tờ phương xa đến. Đọc những câu thơ này, ta có thể tưởng tượng một người đàn ông đứng lạc lõng giữa làng, khuôn mặt vừa vui mừng, sung sướng vì được đứng trên mảnh đất thân yêu nhưng lại vừa thoáng nét buồn vì những người qua lại chẳng ai để tâm đến, một cảm giác thất vọng, hẫng hụt của tác giả khi đứng giữa quê mình. Bao năm xa quê mong ngày trở lại thăm quê vậy mà khi đứng trên mảnh đất thân yêu của mình thì dường như tất cả không còn là của mình nữa. Song thực ra điều đó cũng là tất nhiên bởi thời gian mà Hạ Tri Chương xa quê đâu phải vài ngày, vài năm mà đã hơn nửa thế kĩ, vì vậy người trẻ không biết là lẽ thường tình.

  Ngày đi, tóc hãy còn xanh

  Mai về, dù bạc tóc anh cũng về.

  Tình cảm quê hương là tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người và tác phẩm “Hồi hương cố tri” của Hạ Tri Chương là một bài thơ rất hay, tất cả tấm lòng nhà thơ được gói gọn trong bốn câu thơ đầy ý nghĩa. Tác giả đã rất thành công khi sử dụng thủ pháp nghệ thuật như tiểu đối hay tính hàm xúc nói ít gợi nhiều. Bài thơ đã giúp người đọc thấu hiểu hơn tâm trạng của người khách li hương.

  Bài thơ khép lại nhưng vẫn để lại dư âm khó quên trong lòng người đọc. 

  ____________________________

  ║Đố bạn tìm trên mạng đc║

  ____________________________

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )