Môn Văn Lớp: 7 Viết bài nghị luận chủ đề: ăn quả nhớ kẻ trồng cây Cấm spam, nếu không mình sẽ báo cáo Đúng yêu cầu sẽ có điểm + vote 5* + BLHN Cần Gấp. Hel

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết bài nghị luận chủ đề: ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Cấm spam, nếu không mình sẽ báo cáo
Đúng yêu cầu sẽ có điểm + vote 5* + BLHN
Cần Gấp. Help me. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Bella 1 tháng 2022-04-06T18:08:14+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bài làm tham khảo

  Trong chuỗi ngọc kho tàng văn học Việt Nam từ xưa đến nay thì tục ngữ vẫn luôn đóng vai trò là một viên ngọc quý,một kho kinh nghiệm mà người xưa đã để lại cho chúng ta.Đó là những kiến thức do ông cha ta đã đúc kết lại qua trải nghiệm và kinh nghiệm cả cuộc đời họ.Mà trong muôn vàn câu ca dao tục ngữ quý giá ấy,đối với em,em thích nhất là câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” vừa là một câu tục ngữ dễ thuộc mà lại mang đạo lý được truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc ta  

   

  Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” theo nghĩa đen nghĩa là khi ta ăn quả thì phải nhớ đến người trồng ra cây đó.Ngoài ra,theo nghĩa bóng thì câu này mang nghĩa ẩn dụ,ăn quả chính là những người được hưởng thụ thành quả,những kết quả và quả ngọt mà do công sức của người khác đã tạo nên cho chúng ta.Còn kẻ trồng cây là những người có ơn ,mang lại hạnh phúc cho người khác

   

  câu này đềuđã gợi ra cho ta một đạo lý tốt đẹp của dân tộc đó chính là ghi nhớ công ơn và tôn trọng các vị vua Hùng đã dựng nước và giữ nước hay các vị anh hùng đã hi sinh thân mình để bảo vệ dân tộc cũng như tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên với cội nguồn của bản thân mỗi người. Trong xã hội ngày nay thì truyền thống ấy vẫn được gìn giữ và phát triển cụ thể như thắp nhang cúng ông bà tổ tiên, tổ chức lễ giỗ tổ hùng vương 10/3, hay thăm hỏi, dọn dẹp nhà cửa những thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, hay trợ cấp cho những người đã anh dũng tham gia cuộc kháng chiến mà không sợ thịt nát xương tan. Và tổ chức các cuộc thi hỏi đáp về lịch sử của nước ta từ những buổi đầu dựng nước và giữ nước cho đến tận bây giờ. Cùng với đó hàng năm cũng tổ chức ngày thương binh liệt sĩ 27/7 với mục đích tưởng nhớ cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những con người quả cảm đó. Là người Việt Nam em vẫn luôn tự hào vì mang trong mình dòng máu đỏ da vàng cùng những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, các vua Hùng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…..cũng như những vị anh hùng đã dũng cảm hi sinh,cam nguyện đổ máu cùng mồ hôi để bảo vệ đất nước những tinh thần yêu nước bền bỉ và thiết tha. Nhưng bên cạnh đó, trong xã hội này nay vẫn có rất nhiều người không coi trong những gì mình đang có. Họ coi những thành quả của thế hệ đi trước đã dựng xây, đã cống hiến là một lẽ “thường tình”, một điều “hiển nhiên”. Họ buông ra những lời lẽ thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng những người đi trước, tổ tiên của họ hay có những trường hợp như phá hủy nơi cổ kính, chụp hình phản cảm bên bia mộ. Họ đã quên đi những giá trị tốt đẹp của dân tộc lluôn uống nước nhớ nguồn, biết ơn với những công lao và sự nổ lực của tổ tiên. Thật đáng tiếc làm sao! Đó là một thực trạng mà chúng ta – những người dân Việt Nam cần phải đẩy lùi. Những hạng người vô ơn đó phải được phê phán và lên án mạnh mẽ. Thật là đáng buồn khi chúng ta đang sống trong một cuộc sống tốt đẹp trên bao mồ hôi, nước mắt của những người đi trước mà lại vô tâm không nhớ đến những con người vĩ đại đó. Sau tất cả, bạn và tôi và hơn 90 triệu con người trên đất nước Việt Nam tươi đẹp này, chúng ta hãy noi theo những thế hệ trước, không người phát triển, không ngừng học hỏi, không ngừng hoàn thiện bản thân để cùng nhau đưa đất nước lên một tầm cao mới, sánh vai với các cường cuốc năm châu. Để xứng đáng với lòng mong mỏi của tổ tiên cũng như ông bà và cha mẹ cũng như xứng đáng với những người đã khuất – những vị anh hùng của dân tộc. Hãy cùng nhau giữ gìn và phát triển đất nước, tưởng nhớ và biết ơn những vị anh hùng và mở rộng vòng tay yêu thương đến những thương binh, liệt sĩ và các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Và bắt tay xây dựng những trang lịch sử mới tốt đẹp hơn nữa cho dân tộc bạn nhé!

   

   

   

   

 2. Ca dao là một trong những viên ngọc sáng của kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Ca dao Việt Nam phong phú về nội dung, đẹp về hình thức. Bên cạnh mảng ca dao trữ tình, phê phán,… còn có những bài ca dao về đề tài khuyên bảo, dạy dỗ người đời về đạo lý lòng biết ơn. Đây là một trong những câu ca dao rất hay về lòng biết ơn: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

  Xét về nghĩa đen, “quả” là cái thơm ngon nhất của cây, là sự kết tinh qua thời gian và năm tháng. Nhưng những thứ thơm ngon đó đâu phải tự dưng mà có được, để có được nó, người nông dân, hay ở đây là những “kẻ trồng cây”, phải mất rất nhiều thời gian để tưới tiêu cũng như bỏ công ngày đêm chăm sóc. Như vậy những lúc ta ăn những trái ngon ấy, ta phải có thái độ “nhớ” đến những người trồng ra nó. Tuy nhiên, ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó. Với cách ẩn dụ khéo léo, đặc biệt, ta có thể thấy một ý nghĩa cao cả hơn rằng, “ăn quả” là sự thừa hưởng, kế thừa những thành quả, những giá trị vật chất hoặc tinh thần, “Kẻ trồng cây” chính là hình ảnh ẩn dụ cho những người đã tạo ra những thành quả, những giá trị vật chất và tinh thần đó. Như vậy, ông bà ta muốn gửi gắm cho con cháu đời sau của mình chính là lòng biết ơn. Tức là khi hưởng thụ một thành quả tốt đẹp, bạn nên biết ơn người đã tạo ra thành quả đó, bởi những thành quả đó đâu phải tự nhiên mà có, mà đó là cả một quá trình lao động, sáng tạo, đổ mồ hôi, nước mắt, kể cả xương máu của biết bao lớp người, qua biết bao thế hệ.

  Trải quá hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải đương đầu với hàng chục đạo quân xâm lược hung hãn, tàn bạo, từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ.  Biết bao nhiêu mạng người đã phảiđổ xuống để đổi lấy nền độc lập, tự do cho Tổ quốc Việt Nam. Nhận thức được công lao cao cả đó, nhân dân ta hằng năm vẫn tổ chức các ngày lễ để tỏ lòng biết ơn những người có công với đất nước như ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12,….Bên cạnh đó, khắp nơi trên đất nước ta đều có những đền thờ, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ quanh năm được nhân dân ta chăm sóc khói nhang với tấm lòng biết ơn vô hạn. Không ít trường học, con đường mang tên những vị anh hùng như: đường Nguyễn Huệ (Tp. Hồ Chí Minh), đường Nguyễn Sỹ Sách (Nghệ An), hay trường THPT Phan Bội Châu nổi tiếng của đất học Nghệ An,…ngay cả thành phố lớn nhất của đất nước ta cũng mang tên Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Ngoài ra, còn nhiều hình thức khác như xây dựng bảo tàng lịch sử, bảo tàng cách mạng, nhà truyền thống,… Tất cả đó được tạo nên nhằm nhắc nhở mọi người phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống bất khuất, hào hùng của dân tộc; nhắc nhở các thế hệ sau không phải chỉ biết hưởng thụ mà còn phải có nhiệm vụ giữ gìn, vun đắp và phát triển các thành quả lao động, chiến đấu do các thế hệ trước dựng nên.

  Một trong những biểu hiện thiết thực của lòng biết ơn nữa đó là chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng. Biết bao nhiêu bà mẹ Việt Nam anh hùng được cả nước tôn vinh, được các cơ quan, tổ chức nhận phụng dưỡng để các mẹ yên hưởng tuổi già. Phong trào đền ơn đáp nghĩa nhân rộng khắp nơi. Những ngôi nhà tình thường mọc lên từ miền xuôi cho đến miền ngược. Những đội quân tình nguyện ngày đêm miệt mài đi tìm hài cốt bộ đội ở các chiến trường xưa nơi rừng sâu núi thẳm để quy tập về nghĩa trang liệt sĩ hoặc đưa các anh về với mảnh đất quê hương… Đó là biểu hiện thiết thực nhất của đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây trong nhân dân ta.

  Mỗi người chúng ta, không phải tự nhiên mà được sinh ra trên cuộc đời này, đó chính là công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng, giáo dục chúng ta khôn lớn thành người. Vì vậy để nhớ ơn công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nước ta có các ngày như: ngày của mẹ 9/5, ngày của cha 21/6,… Rất nhiều bài hát về cha mẹ đã được sáng tác nhằm mục đích thấm nhuần công lao cha mẹ vào sâu trong trái tim con người. Vào những ngày này, phận làm con cái đều tặng cho cha mẹ những bông hoa đẹp nhất, những lời chúc ý nghĩa nhất để tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ. Giáo  dục là mục tiêu hàng đầu của đất nước ta, nhưng trồng cây đã khó trồng người lại càng khó khăn hơn. Thầy cô bỏ công sức giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho các học sinh vì vậy ai trong chúng ta cũng không được quên công ơn đó mà phải luôn khắc ghi trong lòng. Gắn liền với ngày 20/11- ngày nhà giáo Việt Nam là những hoạt động báo đáp công ơn được diễn ra như tổ chức đi thăm hỏi thầy cô, thăm hỏi và trao quà cho cựu giáo viên,…

  Bên cạnh câu tục ngữ trên, ta còn có thể bắt gặp những câu tục ngữ có ý nghĩa tương tự như “chim có tổ người có tông”, “Ai về Phú Thọ cùng ta /Vui ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười/Dù ai đi ngược về xuôi /Nhớ ngày gỗ tổ mùng mười tháng ba”

  Nhìn chung, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đều là những lời khuyên đầy ý nghĩa về lòng biết ơn mà ông bà đã truyền lại cho chúng ta. Đó đều là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà thế hệ con cháu chúng ta dù sống trong hoàn cảnh nào cũng đều phải luôn ghi nhớ, giữ gìn và phát huy.

  Lòng biết ơn là thước đo của đạo đức, tạo ra một thói quen tốt trong tâm hồn của con người. Lòng biết ơn giúp cho con người có một cuộc sống vui vẻ, hòa đồng, hạnh phúc. Giúp cho gia đình hòa thuận, êm ấm. Từ đó làm cơ sở để phát triển một xã hội văn minh, tiến bộ. Người có lòng biết ơn sẽ được mọi người xung quanh yêu quý và tôn trọng.

  Nhưng bên cạnh đó, đã không ít trường hợp các bạn trẻ ngày nay phá hủy những nơi cổ kính, chụp hình phản cảm bên những bia mộ, con cái đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, đánh đập cha mẹ. Phản bội lại với những người đã giúp đỡ mình, đã hướng dẫn mình đi đúng đường,…Họ quên đi truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây tốt đẹp của dân tộc. Những con người này đáng bị xã hội lên án và trỉ trích.

  Sau khi đọc xong câu tục ngữ, em rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân mình. Là một học sinh, em cần có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được. Trong gia đình, em cần làm tròn bổn phận là một người con: hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng ông bà, nhường nhịn các em nhỏ … Ở trường, bản thân cần phải là một học sinh gương mẫu, nỗ lực học tập để không phụ công ơn giảng dạy của thầy cô. Bên cạnh đó, em cần phải có ý thức rèn luyện bản thân sống có đạo đức, văn minh, tránh xa các tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu vẫn đang còn tồn tại hiện nay.

  Có thể nói “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một bài học về đạo lý làm người sâu sắc và ý nghĩa của dân tộc Việt Nam ta. Nó được đúc kết bằng câu tục ngữ hết sức mộc mạc và giản dị. Bài học “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chắc chắn sẽ là một hành trang vô cùng quý giá trên con đường bước vào đời của mỗi chúng ta sau này. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )