Môn Văn Lớp: 7 Viết 6-8 câu chứng minh viên quan phụ mẫu là kẻ lòng lang dạ thú( Sống chết mặc bay) ko chép mạng

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Viết 6-8 câu chứng minh viên quan phụ mẫu là kẻ lòng lang dạ thú( Sống chết mặc bay)
ko chép mạng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hailey 1 tuần 2021-09-15T06:30:32+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Trong văn bản “Sống chết mặc bay”, tác gỉa Phạm Huy Tốn đã khắc thành công một viên quan phụ mẫu vô trách nhiệm, độc ác. Nhờ biện pháp nghệ thuật tương phản, ta có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa quan và dân trong tình cảnh đê vỡ. Trong khi nhân dân khổ sở, khóc lóc trước cảnh ngập lụt thì quan phụ mẫu lại ung dung chơi bài tổ tôm, ngồi chỗ cao ráo, kẻ quạt mát, người hầu bài. Quan phản ứng bình tĩnh, không động lòng khi có người báo tin dễ vỡ, mà đáng lẽ, lúc đó quan phải dầm mưa cùng nhân dân. Quan thì sung sướng vì thắng bài, nhân thì khổ sở chống lại thiên nhiên trong vô vọng, để rồi khổ cực gì nước lụt. Là quan phụ mẫu, người được giao cho trách nhiệm cao cả bảo vệ nhân dân, nay lại vô trách nhiệm bỏ bê công việc, bỏ mặc cảnh lầm than ấy, quả là “lòng lang dạ thú”.

  2.   Nhân vật quan phụ mẫu trong văn bản “Sống chết mặc bay” của tác giả Phạm Duy Tốn là tên quan vô trách nhiệm “lòng lang dạ thú”.  Những người dân phu bị bóc lột,khổ sở chống lại khúc đê sắp vỡ.Trong khi đó,tên quan điềm nhiên chơi bài.Tên quan phụ mẫu là một kẻ thờ ơ,vô trách nhiệm,vô nhân tính.Ngoài kia,người dân nào đắp,nào cừ,kẻ thuổng,người cuốc ……Trong đình,tên quan ngồi rung đùi,hưởng lạc.Tay trái cầm bát bát yến hấp đường phèn.Thật sang trọng làm sao!Cái hay của tác giả là sử dụng thành công nghệ thuật tương phản,cho thấy hình ảnh trái ngược của hắn và nông dân.Chà!Cao quý làm sao!Vị quan “tôn kính” ấy lại điềm nhiên chơi bài,để mặc lũ con dân khốn khổ.Nhưng đỉnh cao của sự vô nhân tính là lúc hắn được kỉ lục trong “nghệ thuật” chơi bài:”Ù thông tôm,chi chi nảy.”Hắn đập tay xuống bàn , cười lớn trước cảnh khốn khổ của nhân dân.”Người sống không chỗ ở,kẻ chết không nơi chôn.Nhân dân rơi vào muôn sầu nghìn thẳm.”Hắn thật là một kẻ lòng lang dạ thú.

    `text{Note:T nhờ mod xoá hộ chắc vui há=)))))}`

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )