Môn Văn Lớp: 7 viết 1 đoạn văn khoảng 8-10 câu cảm nhận về h/ả người phụ nữ trong XHPK của bài Bánh Trôi Nước

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: viết 1 đoạn văn khoảng 8-10 câu cảm nhận về h/ả người phụ nữ trong XHPK của bài Bánh Trôi Nước No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Brielle 3 tháng 2022-02-14T18:59:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Thân phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến là một đề tài được rất nhiều nhà thơ, nhà văn lựa chọn làm đề tài sáng tác của mình. Qua các tác phẩm ấy, trước mắt chúng ta hiện lên hình ảnh những con người với vẻ ngoài xinh đẹp, cũng như nhân cách cao đẹp, thế nhưng số phận lại bị phụ thuộc vào rất nhiều người khác. Sự bó buộc của xã hội phong kiến, sự tàn ác của những thế lực đen tối đã khiến cho cuộc đời của họ đầy những chông gai, sóng gió. Nhưng dù khó khăn đến đâu, ở họ vẫn luôn ánh lên một vẻ đẹp của nhân cách, của tình yêu thương, của niềm lạc quan, niềm tin vào cuộc sống.

  Người phụ nữ thuở xưa, thường không được tự làm chủ cuộc sống của mình. Quan niệm “tam tòng, tứ đức” khiến cho họ từ khi sinh ra cho đến khi từ rã cuộc sống, luôn phải sống, phải lo lắng, hi sinh cho rất nhiều người khác. Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nữ tiêu biểu, và dĩ nhiên, những lời thơ của bà cũng là những lời bộc bạch, những lời lên tiếng bảo vệ cho người phụ nữ Việt Nam thuở xưa:

  “Thân em vừa trắng lại vừa tròn

  Bảy nổi ba chìm với nước non

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son…”
  Họ là những người đẹp về cả ngoại hình  và tâm hồn. Đầu tiên, đó là những người con gái trong trắng, xinh đẹp. Thế nhưng, họ cũng giống như hình ảnh của viên bánh trôi nước. Cuộc sống của họ phụ thuộc vào quá nhiều điều, quá nhiều người. Họ không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình. Chỉ có một thứ họ có thể tự quyết định, đó là, dù cho khó khăn đến đâu, vất vả đến đâu, họ vẫn quyết tâm giữ tấm lòng son sắt, thủy chung của mình. Chính Hồ Xuân Hương cũng phải tức giận mà thốt lên rằng:

  “Giá đây đổi phận làm trai được

  Thì sự anh hùng há bấy nhiêu?”
  Họ là phái yếu, nhưng họ cũng có khả năng làm được những điều mà nam giới làm. Thế nhưng xã hội không cho phép. Có mấy ai dám ngông ngênh nói như Hồ Xuân Hương. Không nói đến văn hay, nhiều người còn quan niệm con gái không cần đi học, không cần biết chữ. Vậy thì họ làm sao có thể làm chủ được số mệnh của mình?
  Tuy vậy, sống trong hoàn cảnh nghèo khó, nhưng họ vẫn là những người phụ nữ thương chồng, thương con, biết chăm lo, vun vén cho cuộc sống gia đình. Họ vất vả, tảo tần những không một lời oán thán. Tú Xương – một nhà thơ rất bất mãn với tình cảnh đất nước lúc bấy giờ, cũng như với những gò bó của xã hội phong kiến, đã lên tiếng “bênh vợ”, cũng như bênh cho cả một xã hội phụ nữ không được lên tiếng, không được bảo vệ:

  “ Quanh năm buôn bán ở mom sông

  Nuôi đủ năm con với một chồng”

  Xã hội phong kiến bất công, xã hội mà con người trở thành nô lệ của đồng tiền, khiến cho người phụ nữ phải vất vả, tần tảo đi chợ sớm hôm nuôi chồng, nuôi con. Thế nhưng họ coi đó là niềm vui, niềm hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng. Ta bỗng nhớ đến hình ảnh mẹ cò trong câu ca dao của ông cha ta thuở trước:

  “Con cò mà đi ăn đêm

  Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao”

  Họ là những người giàu đức hi sinh. Dù có gian khổ đến mấy nhưng họ không một lời oán trách.

  Thế nhưng, có mấy người thương vợ được như Tú Xương. Thuở xưa, chế độ đa thê vô cùng phổ biến. Một người phụ nữ có thể phải chịu làm lẽ cho một gia đình giàu có nào đó. Họ phải chịu sự ghen ghét của người vợ cả và những người vợ lẽ khác. Cuộc sống chung chồng ấy, thật vô cùng cực khổ. Hồ Xuân Hương đã phải thốt lên rằng: “Chém cha cái kiếp lấy chồng chung!”. Nhưng bà cũng không tránh khỏi guồng quay của số phận, cũng phải đi làm vợ lẽ người ta, chỉ có thể hưởng một hạnh phúc không trọn vẹn. Sự ngang tàng, bướng bỉnh, vùng lên của bà, cũng chỉ là một hạt cát giữa sa mạc.

  Đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết:
  “Thương thay thân phận đàn bà

  Dù rằng bạc mệnh vẫn là lời chung”

  Đó là những đau khổ mà người phụ nữ trong thời đại phong kiến. Họ đẹp, đẹp cả về ngoại hình và nhân cách. Thế nhưng cuộc sống của họ không do họ làm chủ, phải sống kiếp sống lênh đênh, trôi dạt, không định trước được tương lai của mình. Tuy nhiên, họ vẫn vượt lên nhưng đau đớn, tủi nhục ấy, để kiếm tìm hạnh phúc cho mình.

 2. Qua bài bánh trôi nước ta thấy người phụ nữ khi xưa ta thấy hình ảnh người có nhan sắc đẹp nhưng lại bị xã hội phong kiến đè ép xuống ,người phụ nữ khi xưa chỉ được lấy một người chồng cho nên tấm lòng thủy chng của người phụ nữ đã có sẵn trong tính cách của họ,không bao giờ bỏ người chồng cho dù họ có phải khổ thế nào,còn người chồng khi xưa thì có thể lấy nhiều người vợ cưới người này quan tâm sau đó cưới người khác thì đạp bỏ xuống giống như người hầu chẳng khác,người phụ nữ xưa là một người có nhan sắc nhưng lại bị đè bẹp,người phụ nữ xưa rất tội nghiệp. 

  Mình nghĩ nó sẽ giúp được cho bạn

  cho hay nhất nhé cậu

  tự làm nhé

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )