Môn Văn Lớp: 7 vì sao nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: vì sao nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 4 tuần 2021-09-24T07:00:52+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. `text{Mở bài:}` Sách có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến trí tuệ con người. Vì vậy ta có câu :” Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.”

  `text{Thân bài:}`

  ` text{* Ý 1: Giải thích: }` Trước hết, chúng ta cần phải hiểu nghĩa của câu nói trên như sau:

  `text{+}` Sách là nơi tích lũy kiến thức của nền văn minh toàn thế giới, là nơi lưu trữ những thành tựu, di sản tinh thần của nhân loại.

  `text{+}` Ngọn đèn sáng bất diệt : Ngọn đèn sáng không bao giờ tắt.

  `text{+}` Trí tuệ : sự hiểu biết của con người

  `text{⇒}` Sách là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt được thắp lên từ trí tuệ con người.

  `text{* Ý 2 : Bình luận}`

  Vì sao sách là ngọn đèn sáng bất diệt được thắp lên từ trí tuệ con người ?

  `text{+}` Những cuốn sách có giá trị ghi lại hiểu biết trong lao động sản xuất, trong chiến đấu, trong các mối quan hệ của con người.

  `text{+}` Những kiến thức mà sách ghi lại không chỉ có giá trị trong một thời đại mà nó còn có giá trị với nhiều thời đại.

  `text{+}` Nhờ ánh sáng được thắp lên từ trí tuệ của con người mà kiến thức được truyền từ đời này sang đời khác.

  `text{VD}` : Với những cuốn sách về ca dao, tục ngữ thì người đọc đã học được những giá trị mà nhân dân ta sản xuất trong đời sống hàng ngày.

  `text{* Ý 3 :}` Hiểu được giá trị của sách, cần phải có những phương pháp đọc sách :

  `text{+}` Biết chọn sách có giá trị để đọc

  `text{+}` Có phương pháp đọc sách để lĩnh hội các kiến thức trong sách.

  `text{+}` Tập cho mình thói quen đọc sách

  `text{Kết bài:}` Sách có vai trò vô cùng quan trọng đến trí tuệ con người. Mai sau, mai sau nữa thì sách vẫn luôn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Bản thân em cũng tập cho mình thói quen đọc sách, có phương pháp đọc để lĩnh hội các kiến thức trong sách.

 2. Bài Làm : 

    Ngọn đèn sáng bất diệt sẽ không bao giờ tắt cả, chính vì vậy mà sách chính là ngọn đèn bất diệt mang nguồn tri thức bao la rộng lớn của con người. Tri thức của con người ta xa xưa cho đến nay đều được phát triển và gìn giữu trong từng trang sách.

    Sách soi sáng và thắp lửa cho chúng ta bước đi và trau dồi cho ta thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Một nguồn tri thức bổ ích cho con người học tập và rèn luyện. Trong cuộc sống của chúng ta, sách là một thứ vô giá mà không thể nào thiếu đi được. Thắp sáng lối đi cho ta từ nới tối tăm nhất cho đến nơi sáng chói của nguồn tri thức. 

    Giúp ta mở mang đầu óc, không để ý đến những thứ vô bổ như trò chơi điện tử hay những bộ phim không lành mạnh trên internet. Giúp chúng ta xoa dịu nỗi đau, nỗi buồn khó quên trong cuộc sống. Là người bạn tâm giao, tri kỉ của chúng ta, giúp chúng ta vượt lên từng ngày. Chắp cánh cho ước mơ và khát vọng sáng tạo của con người chúng ta. 

    Lĩnh vực nào thì sách cũng có thể giúp ta mở mang trí tuệ, khoa học tư nhiên, khoa học xã hội,… Tạo cho ta một lối sống và một cách sống tích cực; lành mạnh nhất có thể. Hình thành những tư tưởng, đạo đức tốt cho con người. Nâng cao tầm hiểu biết và óc sáng tạo cho ta. Dạy ta những bài học, những cách ứng xử, cách sống khôn khéo trong cuộc sống. 

    Chính vì vậy mà sách rất quan trọng trong cuộc sống con người. Ta thấy được sách chính là một nguồn sáng bất diệt cho chí tuệ con người mà không thể nào có thể dập tắt. Một nguồn tri thức bất diệt và vĩnh cửu cho nhân loại. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )