Môn Văn Lớp: 7 Văn bản ”Sống chết mặc bay” -Bằng lời văn của mình hãy miêu tả lại cảnh xung quanh quan phụ mẫu? -Từ hình ảnh của quan phụ mẫu đến những c

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Văn bản ”Sống chết mặc bay”
-Bằng lời văn của mình hãy miêu tả lại cảnh xung quanh quan phụ mẫu?
-Từ hình ảnh của quan phụ mẫu đến những cảnh tượng xung quanh cho bạn hiểu gì về cuộc sống của bọn quan lại thời ấy?
-Xây dựng cảnh đối lập giữa ngoài đê và trong đình tác giả bộc lộ thái độ gì?
-Lúc quan ù ván bài to thì ở ngoài kia nhân dân rơi vào tình cảnh như thế nào?
-Cảm nhận gì về cảnh cảnh đê vỡ?
-Cho biết đặc sắc của truyện? Những nét nghệ thuật đó tập trung làm nổi bật nội dung gì?
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Isabelle 5 tháng 2021-12-05T03:30:48+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Với cách kết hợp tài tình giữa phép tương phản và tâng cấp, Phạm Duy Tốn đã thể hiện rõ thái độ vô trách nhiệm, bàn quan của tên quan phụ mẫu trong tác phẩm “Sống chết mặc bay” – một tên “lòng lang dạ thú”. Trong lúc mọi người đang phải “chân lấm tay bùn, trăm lo nghìn sợ, đem thân yếu hèn mà đối với sức mưa to nước lớn, để bảo thủ lấy tính mạng gia tài” thì tên quan phụ mẫu lại đang say sưa với những ván bài đỏ đen. Với hắn tính mạng của các con dân không thể quan trọng bằng những ván bài ấy. Đi hộ đê mà quan “uy nghi chễm chện ngồi”, trong đình đèn thắp sáp choang, kẻ hầu người hạ, đồ dùng sang trọng “ống thuốc bạc, đồng hồ vàng, dao chuôi ngà…”, ăn của ngon vật lạ “yến hấp đường phèn…”. Khi có người bẩm báo việc đê, quan gắt, quát, sai lính đuổi đi. Khi nghe tin đê vỡ thì dọa cách cổ rồi bỏ tù .
    Cuộc chơi bài tổ tôm của quan diễn ra rất trang nghiêm, nhàn nhã trong khi quan đang đi hộ đê. Quan đang đi hộ đê, mà đê thì sắp vỡ, việc mà tâm trí của quan dồn cả vào là ván bài tổ tôm “Ngài mà còn dở ván bài hoặc chưa hết hội thì dẫu trời long đất lở, đê vỡ dân trôi ngày cũng thấy kệ”. Mưa mỗi lúc một tăng, nguy cơ đê vỡ mỗi lúc một đến gần “mưa gió ầm ầm, dân phu rối rít” quan vẫn coi như không biết gì, vẫn thản nhiên ung dung đánh bài “đê vỡ mặc kệ, nước sống dầu nguy không bằng nước bài cao thấp”, “Mặc! Dân, chẳng dân thời chớ…”. Khi quan ù ván bài to với niềm vui sướng cực độ thì “khắp mọi nơi miền đó, nước tràn lênh láng , xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết; kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn”. Với việc sử dụng thủ pháp tăng cấp, đối lập tương phản tác giả đã vạch trần thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm, thói hống hách của tên quan phụ mẫu trong khi đi hộ đê, bộc lộ niềm xót xa, thương cảm trước cảnh muôn sầu nghìn thảm của nhân dân.

    #nocopy

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )