Môn Văn Lớp: 7 Trong văn bản “Sông núi nước Nam” trong “phần phiên âm” tại sao tác giả viết là “Nam đế cư” mà không phải lag “Nam vương cư”?

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Trong văn bản “Sông núi nước Nam” trong “phần phiên âm” tại sao tác giả viết là “Nam đế cư” mà không phải lag “Nam vương cư”? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Quinn 3 tháng 2022-02-09T11:00:11+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-02-09T11:01:38+00:00

  người trung quốc cổ đại thường cho mình là trung tâm của vũ trụ nên gọi là ” đế” . trong bài thơ tác giả cố ý dùng từ “đế” để hàm ý sánh ngang với đế của nước trung hoa rộng lớn . như vậy tác giả nói”nam đế cư”để hàm ý rằng nước ta đều có chủ quyền lãnh thổ là 1 quốc gia độc lập 
  CHÚC BẠN HỌC TỐT 
  BÀI NÀY CÔ MÌNH DẠY RỒI NÊN MÌNH CHẮC CHẮN!

 1. Người ta nói ”Nam đế cư” bởi vì với người Trung Quốc, những người là vua và có quyền lớn thường được gọi là ”đế” để tỏ sự kính trọng với người đó.”Vương” cũng có nghĩa là vua nhưng ”đế” thì cao hơn vương.những nước khác ko đc gọi là đế vì không được coi trọng như thế.Nói ”Nam đế cư” thay vì ”Nam vương cư” để khẳng định rằng nước/người Việt Nam ta không thua gì người Trung Quốc cả, người Việt Nam cũng ngang hàng với Trung Quốc, vì ở Trung Quốc gọi vua là ”đế” thì ở đây cũng như vậy.

  *Cái này là mình tự nghĩ ra và ghi lại theo lời cô giảng, nếu bạn thấy hay thì viết nhé, hoặc bạn có thể tham khảo cách giải thích phần này trong phần chú thích của bài ”Sông núi nước Nam” SGK/64.

  Nếu thấy hay hãy vote sao cho mìk nhé.Chúc bạn học tốt!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )