Môn Văn Lớp: 7 tìm cho mình dẫn chứng và lập luận để chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: tìm cho mình dẫn chứng và lập luận để chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josie 2 tuần 2022-01-08T22:20:01+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. – Nêu ngắn gọn khái niệm về môi trường, tầm quan trọng của vấn đề môi trường với con người.

  – Chứng minh việc phá hại rừng là tổn hại rất lớn đối với đời sống của con người ( như mấtđộng vật, mất cân bằng sinh thái, gây lũ lụt, mất mùa ).

  – Chứng minh việc ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng rất lớn đều con người và thiên nhiên như không có nước sạch, lũ lụt, môi trường ô nhiễm,…

  – Liên hệ ngay đến việc bảo vệ rừng, môi trường ở địa phương

  – Trách nhiệm và bổn phận của con người trước nguy cơ môi trường, thiên nhiên bị xâm hại. Con người cần phải làm gì để bảo vệ rừng và môi trường sống được tốt đẹp ?

 2. lý do chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

  Rừng tạo ra một lượng lớn oxy

  Rừng cung cấp lượng lớn oxy cho chúng ta để hít thở và hấp thụ carbon dioxide mà chúng ta thở/ thải  ra. Theo nhiều nghiên cứu, một cái cây trưởng thành ước tính sẽ cung cấp oxy trong một ngày cho từ 2 đến 10 người. Mặc dù các thực vật phù du trong đại dương cũng cung cấp một nửa lượng oxy của Trái đất, nhưng rừng vẫn là nguồn cung cấp không khí rất quan trọng.

  Ngoài ra, rừng hỗ trợ rất nhiều đối với các vấn đề biến đổi khí hậu khi chúng làm giảm dấu chân carbon hay carbon footprint. Vậy carbon footprint là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm này trong bài viết của chúng mình!

  Rừng giúp làm giảm nhiệt độ Trái Đất

  Cây cối là một trong những cách để làm giảm cái nóng cũng như hiện tượng nóng lên toàn cầu. Bằng cách trồng một tán cây để thu hút ánh sáng mặt trời, rừng sẽ tạo nên bóng râm trên mặt đất, giúp không khí xung quanh dễ chịu hơn.

  Ngoài ra, rừng còn ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết khu vực và thậm chí tạo ra mưa. Ví dụ như rừng mưa nhiệt đới Amazontạo ra các điều kiện khí quyển, không chỉ thúc đẩy lượng mưa thường xuyên ở đó và trong vùng đất nông nghiệp gần đó, mà còn có khả năng đẩy mưa đến những nơi như Great Plains của Bắc Mỹ.

  Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với cuộc sống con người. Và rừng có thể là một trong những giải pháp tốt nhất giúp chống lại mối đe dọa này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về biến đổi khí hậu là gì và một số nguyên nhân và tác hại của biến đổi khí hậu đối với chúng ta.

  Rừng giúp chống lũ lụt và xói mòn đất

  Rễ cây là “đồng minh” của con người trong những trận mưa lớn, đặc biệt là đối với các khu vực trũng thấp như đồng bằng sông. Chúng giúp mặt đất hấp thụ nước nhiều hơn khi có lũ quét, giảm tổn thất đất và thiệt hại tài sản của con người bằng cách làm chậm dòng chảy.

  Một lý do chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta khác là rừng còn đóng một vai trò quan trọng trong việc chống xói mòn đất. Như bạn đã biết xói mòn đất không những khiến mất đi lớp đất màu mỡ, mà còn dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm và bồi lắng ở các con suối và sông, làm tắc nghẽn các tuyến đường thủy này và gây ra sự suy giảm ở cá và các loài sinh vật khác. Và rừng sẽ cung cấp sự ổn định cho mặt đất giảm nguy cơ sạt lở và ngăn chặn các dòng sông rửa trôi đất.

  Rừng giúp chắn gió

  Rừng giúp tạo không khí mát mẻ vào mùa hè oi bức, giúp chúng ta chi phí năng lượng điện từ 15% đến 20%. Không những thế, rừng còn có thể giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng đáng kể trong mùa đông, đặc biệt là ở những vùng gió lạnh, nơi chúng có thể hoạt động như một hàng rào chắn gió.

  Trồng cây xanh đã được chứng minh là một cách hiệu quả để tiết kiệm năng lượng vào mùa lạnh. Ở những vùng gió mà mùa đông thường lạnh buốt, rừng cây không chỉ làm giảm bớt sức gió mạnh mà còn giữ cho tuyết không hình thành ở những nơi như đường và ngã tư.

  Bên cạnh đó, những khu nông trại gần rừng cây sẽ rất có ích trước những cơn gió mùa mạnh, đặc biệt là những loại cây trồng nhạy cảm với gió. Và ngoài việc bảo vệ những loại cây đó, khi thời tiết ít gió cũng giúp ong dễ dàng thụ phấn hơn.

  Rừng giúp hạn chế ô nhiễm môi trường

  Ngoài việc chống xói mòn, rừng còn có khả năng xử lý môi trường đất bị ô nhiễm. Cây có thể loại bỏ độc tố hoặc làm giảm lượng độc trong đất để nông nghiệp không bị giảm năng xuất.

  Thêm một lý do chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta chính là rừng có khả năng thanh lọc không khí. Rừng có thể làm sạch ô nhiễm không khí ở quy mô lớn hơn nhiều, và không chỉ mỗi CO2. Cây hấp thụ một loạt các chất gây ô nhiễm trong không khí, bao gồm carbon monoxide, sulfur dioxide và nitơ dioxide.

  Rừng giúp chúng ta có việc làm và nơi ở

  Hãy thử tưởng tượng chúng ta sẽ ở đâu nếu không có gỗ và nhựa? Từ lâu chúng ta đã sử dụng những tài nguyên này để làm mọi thứ từ giấy và đồ nội thất đến nhà cửa và quần áo, nhưng nếu khai thác quá mức sẽ dẫn đến lạm dụng và phá rừng. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của nghề trồng cây và lâm nghiệp bền vững, chúng ta có thể hạn chế được nạn phá rừng.

  Ngoài ra, phát triển rừng còn đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn như ở Mỹ, có hơn 10 triệu người được tuyển dụng trực tiếp để làm việc quản lý hoặc bảo tồn rừng. Rừng đóng góp khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu thông qua sản xuất gỗ và các sản phẩm ngoài gỗ, một trong số hỗ trợ tới 80% dân số ở nhiều nước đang phát triển.

  Rất nhiều dân cư sống gần các khu rừng

  Khoảng 300 triệu người sống trong các khu rừng trên toàn thế giới, bao gồm khoảng 60 triệu người bản địa phụ thuộc gần như hoàn toàn vào rừng cây bản địa. Và nhiều người dân khác cũng sống dọc hoặc gần bìa rừng. Vì vậy nếu chúng ta tàn phá rừng, đồng nghĩa với việc chúng ta đã cướp đi cuộc sống của hàng triệu người và khiến họ lâm vào cảnh khó khăn.

  Rừng cung cấp lương thực và nguyên liệu làm thuốc

  Rừng cung cấp cho chúng ta các loại hạt, quả mọng, nấm, trái cây, nhựa cây và hạt. Rừng cũng hỗ trợ cuộc sống của rất nhiều động vật mà con người tiêu thụ chẳng hạn như thỏ, sóc, nai, chim và cá.

  Bên cạnh đó, nhiều loại cây được sử dụng để làm thuốc có thể được tìm thấy trong rừng. Đây là lý do tại sao chúng ta trồng chùm ngây, một trong những loại cây cần thiết và tốt cho sức khỏe của con người. Cây cacao có thêt tạo ra chất theophylline – một loại thuốc trị hen suyễn, trong khi kim tuyết tùng đỏ phía đông có chứa một hợp chất giúp chống lại bệnh MRSA (nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin).

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )