Môn Văn Lớp: 7 Thầy đề tay run cầm cập , thò vào đĩa nọc , rút ra một con bài , lật ngửa , xướng rằng : – Chi chi ! Quan lớn vỗ tay xuống sập kêu to :

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Thầy đề tay run cầm cập , thò vào đĩa nọc , rút ra một con bài , lật ngửa , xướng rằng :
– Chi chi !
Quan lớn vỗ tay xuống sập kêu to :
– Đây rồi ! … Thế chứ lại !
Rồi ngài vội vàng xòe bài , miếng vừa cười vừa nói :
– Ù ! Thông tôm , chi chi nảy ! … Điếu , mày!

Ấy , trong khi quan lớn ù ván bài to như thế , thì khắp mọi nơi miền đó , nước tràn lênh láng , xoáy thành vực sâu , nhà cửa trôi băng , lúa má ngập hết ; kẻ sống không chỗ ở , kẻ chết không nơi chôn , lênh đênh mặt nước , chiếc bóng bơ vơ , tình cảnh thảm sầu , kể sau cho xiết !
a, Nêu nội dung của đoạn trích trên
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 1 tuần 2021-09-15T17:46:33+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. nội dung: trong khi dân nghèo khổ đang chống chọi lại vs sức trời thì tên quan lớn vô trách nhiệm lai5 vẫn còn đang chơi trò tổ tôm khiến dân chúng lầm than khổ sở. trong khi đó, ngoài bờ đê, nước đã tràn ngập lênh láng vô phương cứu chữa. nhân dân oán trách kẻ vô lại kia. mặc cho dân: sống hay chết mặc kệ tụi bay. lên án tên quan phủ vô trách nhiệm. thấy cảnh dân đang khổ cực thì mik lại chơi tổ tôm. 

  2. – Nội dung: đoạn văn trên được trích từ trong truyện ngắn nổi tiếng “Sống chết mặc bay” của nhà văn Phạm Duy Tốn. Trong đoạn văn trên, tác giả đã khắc họa hình ảnh vô lương tâm, vô trách nhiệm của tên quan phụ mẫu khi chỉ biết chìm đắm trong thú vui cờ bạc mà không quan tâm đến ngoài kia. Đồng thời, tác giả cũng bày tỏ lòng thương xót đối với những người dân khốn khổ phải đương đầu chống chọi với thiên nhiên. 

    #quynhchi

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )