Môn Văn Lớp: 7 Thân em vừa trắng lại vừa tròn, Bảy nổi ba chìm với nước non.(1) Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn Mà em vẫn giữ tấm lòng son Hãy viết bài văn biểu

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi ba chìm với nước non.(1)
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Hãy viết bài văn biểu cảm về hình ảnh ngưòi phụ nũ trong bài thơ trên
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 11 phút 2021-11-24T07:53:44+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bánh trôi nước là một tác phẩm nói đến thân phận của người phụ nữ thấp kém, không được tôn trọng trong xã hội phong kiến. Tác giả Hồ Xuân Hương đã gợi lên cho ta thấy thân phận của người phụ nữ rất nhỏ bé, chịu nhiều đau khổ. 

               “Thân em vừa trắng lại vừa tròn

                Bảy nổi ba chìm với nước non”

    Qua hai câu thơ đâu tiên mà Hồ Xuân Hương đã thể hiện, cho thấy người phụ nữ ngày xưa phải làm việc cực nhọc, khó khăn, có địa vị nhỏ bé và không có quyền lên tiếng. Thể hiện qua câu “Bảy nổi ba chìm với nước non”, đã thấy được cuộc sống của người phụ nữ xưa bị bóc lột nhiều, làm việc liên tục và chứng minh cuộc sống của họ rất gian khổ.

               “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

               Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

     Thân phận của người phụ nữ xưa quá thấp kém, làm nhiều công việc nặng nhọc. Tác giả đã nói lên được sắc đẹp của người phụ nữ chịu nhiều đau khổ trong xã hội, tuy rằng làm nhiều công việc và bị bóc lột nhưng vẻ đẹp của một người phụ nữ vẫn giữ nguyên thể, không thể phai nhạt.

 2. Bn tham khảo nhé.

  MB: – Giới thiệu tác giả Hồ Xuân Hương và bài thơ ” Bánh trôi nước “

  -“Bánh trôi nước” là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của nhà thơ.Ở đó, người ta bắt gặp hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam xưa: xinh đẹp, nết na và chung thủy, son sắt.

  TB : _Cảm nhận giá trị nội dung bài thơ

  + Khái quát nội dung và hoàn cảnh ra đời tác phẩm

  + Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được ví von với hình tượng chiếc bánh trôi nước, loại bánh dân dã bình dị cũng như người phụ nữ chân phương, giản dị.

  + “Vừa trắng lại vừa tròn”: Vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ, đẫy đà, tròn trịa.

  + “Bảy nổi ba chìm với nước non”: Số phận long đong, lận đận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến.

  + “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”: Sự tủi hổ, bất công khi sinh ra là phụ nữ trong thời đại trọng nam khinh nữ.

  + “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”: Nét đẹp tâm hồn, luôn giữ được bản tính thiện lương, hiền lành giữa cuộc đời xô bồ, bất công.

  – Liên hệ về người phụ nữ ngày nay trong xã hội : Ngày nay, chúng ta đag sống trong một xã hội văn minh, tiến bộ hơn, người phụ nữ cũng được đề cao và coi trọng. 

  + Người phụ nữ giữ  vị trí cao trong xã hội , nắm giữ quyền hành cao trong các cơ quan hành chính.

  + Người phụ nữ chủ động về kinh tế, có tiếng nói trong xã hội .

  + Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

  KB : – Khẳng định giá trị nội dung, nghệ thuật và hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời xưa

  * Bài  viết tham khảo
         Đã từ lâu, vẻ đẹp và số phận người phụ nữ luôn là đề tài lớn trong các sáng tác văn chương. Không biết đã có bao nhiêu nhà thơ, nhà văn lấy hình ảnh người phụ nữ làm đề tài trung tâm đế sáng tác. Và Hồ Xuân Hương cũng vậy.  Vấn đề người phụ nữ được  bà đặt ra với quy mô sâu rộng và được soi sáng ở nhiều góc độ rất tinh tế. Bài thơ ” Bánh trôi nước ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà thể hiện rõ điều này.
    

  Trước hết bài thơ cho chúng ta  thêm hiểu biết về một loại bánh dân dã quen thuộc của dân tộc thường làm vào ngày Tết Hàn Thực 3-3 âm lịch. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo nếp, hình tròn và có màu trắng bên trong có nhân đường đỏ hoặc đường phèn. Bánh trôi được luộc bằng cách cho vào nồi nuốc đun nếu bành nổi là chín còn bánh chìm là chưa chín. Ở đây tác giá Xuân Hương đã sử dụng nhiều các  từ miêu tả rất sinh động “trắng, tròn,chìm, nổi rắn, nát..” để gợi nên vẻ đẹp bánh trôi giản dị và thuần khiết . Bà chúa thơ Nôm dường như đã thổi vào chiếc bánh làm cho chiếc bánh có hồn hơn đẹp hơn, sinh động hơn. Và ẩn sau hình ảnh chiếc bánh là một lời tâm sự của chính cuộc đời tác giả?

  Sau hình ảnh bánh trôi nước thì Hồ Xuân Hương đã rất khéo léo nói về vẻ đẹp nhan sắc, phẩm chất  và cuộc đời thân phận của người phụ nữ . Câu thơ mở đầu:  Thân em vừa trắng lại vừa tròn”. Ở câu thơ này tác giả đã sử dụng cách mở đầu quen thuộc trong ca dao”Thân em..” người phụ nữ tự nói về vẻ đẹp của mình. Cùng với đó là cách dùng quan hệ từ ” vừa..lại” và các tính từ”trắng tròn” gợi tả nên vẻ đẹp nhan sắc của người phụ nữ tròn trịa đầy đặn và hoàn hảo. Một vẻ đẹp khỏe mạnh , xinh xắn duyên dáng của người phụ nữ. Câu thơ còn là một sự khẳng định tự hào về vẻ đẹp của chính mình.

  Vậy với vẻ đẹp như vậy thì cuộc đời của họ ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu câu thơ thứ 2: “Bẩy nổi ba chìm với nước non”. câu thơ này nữ sĩ đã sử dụng đảo thành ngữ từ ” ba chìm bẩy nổi” thành “Bẩy nổi ba chìm” . Các số từ tượng trưng ” bẩy. ba” quan hệ từ “với” và cụm từ ” nước non” giúp người đọc cảm nhận được  cuộc đời đầy long đong , vất vả chuân chuyên của người phụ nữ vì gia đình, vì chồng con hay vì” nước non” nữa?.Câu thơ như một lời cảm thông của nhà thơ dành cho người phụ nữ. Không chỉ có cuộc đời long đong, vất vả mà người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa còn bị bao lễ giáo phong kiến dàng buộc, cuộc đời của họ lại do người khác quyệt định” Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”. Cũng giống như chiếc bánh trôi xấu hay đẹp là do người làm bánh thì cuộc đời thân phận người phụ nữ sướng hay khổ lại do người  khác quyết định ” tay kẻ nặn”. Câu thơ thứ ba này như là một lời cảm thông đồng thời cũng là lời phê phán bao cổ hủ của xã hôi cũ gây bất công cho người phụ nữ xưa. Phải chăng với bao lễ giáo đó mà cuộc  đời của Xuân Hương mới có bao cay đắng , long đong..?

  Nhưng chúng ta càng cảm phục bản lĩnh của Xuân Hương- bản lĩnh của người phụ nữ hơn khi đọc câu thơ cuối ” Mà em vẫn giữ tấm lòng son“. Nếu như câu thứ ba dùng quan hệ từ “mặc dầu” thì câu bốn này là “mà…vẫn”- cặp quan hệ từ khẳng định, sự kiên định  cho dù có bao khó khăn, có bị vùi dập của lễ giáo thì người phụ nữ luôn giữ ” tấm lòng son”. “Tấm lòng son “ở đây chính là tấm lòng son sắc, thủy chung, nghĩa tình chung thủy của người phụ nữ. Câu thơ là một lời ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ, thể hiện sự trân trọng người phụ nữ của Hồ Xuân Hương.

  Mỗi khi đọc bài thơ “Bánh trôi nước” người đọc lại cảm nhận được hơi thở trong ca dao , những vần thơ của bà  gần với ca dao than thân . Ta đã từng nghe rất nhiều như:

  – Thân em như trái bần trôi

  Gió  dập sóng dồi , biết tấp và đâu?

  Hay                                                           

     – Thân em như tấm lụa đào

  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai?

  Có lẽ Hồ Xuân Hương nếu như còn chắc nhà thơ cũng mỉm cười khi nhìn thấy ở xã hội ngày nay người phụ nữ đã có nhiều công bằng hơn xưa họ được học tập, được làm việc và được coi trọng như nam giới.

  Có thể khẳng định rằng bài thơ” Bánh trôi nước” với cách lựa chọn đề tài giản dị gần gũi nhưng giá trị ý nghĩa thật sâu sắc. Từ thế kỉ 18 mà Xuân Hương đã thể hiện một cái nhìn nhân văn  đối vời người phụ nữ. Trân trọng, ca ngợi vẻ đẹp và cảm thông cuộc đời bao vất vả chìm nổi  của họ đồng thời phê phán xã hội cũ bất công với người phụ nữ. 

  Ngày nay, chúng ta đag sống trong một xã hội văn minh, tiến bộ hơn, người phụ nữ cũng được đề cao và coi trọng.Người phụ nữ giữ  vị trí cao trong xã hội , nắm giữ quyền hành cao trong các cơ quan hành chính.  Hơn thế, người phụ nữ còn  chủ động về kinh tế, có tiếng nói trong xã hội Cùng với đó, người phụ nữ  trở thành con người toàn diện : giỏi việc nước, đảm việc nhà.Bên cạnh đó, vẫn còn đâu đây những số phậncủa người phụ nữ phải chịu bất hạnh trong cuộc sống.Nhìn lại thực trạng ấy ta thấy  thơ Hồ Xuân Hương vẫn còn nguyên giá trị và sức sống.Đọc thơ Xuân Hương,  chúng ta không chỉ đồng cảm, sẻ chia mà còn  để chiêm nghiệm và  suy ngẫm.

  Tóm lại bài thơ “Bánh trôi nước “ của Hồ Xuân Hương là một bài thơ hay và hấp dẫn .Tác phẩm đã bày tốt cảm xúc xót thương cho thân phận chìm nổi của người phụ nữ ,đồng thời ca ngợi vẻ đẹp  cùng phẩm chất cao đẹp của họ. Bài thơ sẽ còn mãi trong lòng mọi người bởi giá trị nhân đạo sâu sắc đó.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )