Môn Văn Lớp: 7 so sánh điểm giống và khác nhau của từ ‘ta với ta’ ở bài qua đèo ngang va bn đến chơi nha

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: so sánh điểm giống và khác nhau của từ ‘ta với ta’ ở bài qua đèo ngang va bn đến chơi nha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
4 tháng 2022-02-07T03:20:15+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  Giống nhau: Đều kết thúc bằng cụm từ ta với ta, đều trực tiếp thể hiện cảm xúc, tâm trạng của chủ thể trữ tình.

  * Khác nhau:

  – Trong bài bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến:

  + Ta: Tác giả (Nguyễn Khuyến)

  + Ta: Khách (bạn)

  => Quan hệ gắn bó hòa hợp. Chỉ 2 người, nhưng thể hiện sự đồng nhất trọn vẹn giữa chủ và khách.

  – Trong bài qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan:

  + Ta: Đều chỉ tác giả (Bà Huyện Thanh Quan)

  => Tâm trạng buồn, cô đơn. Chỉ 1 người, 1 tâm trạng

  – Cụm từ ta với ta:

  + Bà Huyện Thanh Quan: Biểu lộ sâu sắc và thấm thía sự cô đơn của tác giả trước khung cảnh thiên nhiên trời đất mênh mông hoang vắng nơi xứ lạ

  + Nguyễn Khuyến: Thể hiện một tình bạn gắn bó keo sơn vừa kín đáo bộc lộ một chút tự hào chân chính về tình bạn ấy.

 2. Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Khuyến là hai nhà thơ lớn của dân tộc, đều làm quan dưới triều Nguyễn, nhưng trong hai thời kì, hai thế hệ cách xa nhau khoảng nửa thế kỉ. Bà Huyện Thanh Quan là một nữ sĩ hiếm có trong xã hội phong kiến. Nguyễn Khuyến là một bậc tài danh lừng lẫy: Tam nguyên Yên Đổ.

  Hai bài thơ được viết bằng thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật; ba chữ “ta với ta” đều nằm cuối bài thơ, trong phần kết:

  Dừng chân đứng lại trời non nước,
  Một mảnh tình riêng ta với ta

  Đầu trò tiếp khách trầu không có,
  Bác đến chơi dây ta với ta

  “Qua Đèo Ngang” tả cảnh con đèo lúc chiều tà và nói lên nỗi buồn của khách li hương; Bạn đến chơi nhà thể hiện một tình bạn tri kỉ, chân thành, quý mến. Do đó, về mặt ngôn ngữ tuy giống nhau, nhưng ý nghĩa và sắc thái biểu cảm hoàn toàn khác nhau. 

  Trời tối dần, người lữ khách đứng trên đỉnh Đèo Ngang vô cùng xúc động “dừng chân đứng lại”, bồn chồn trông xa, trông gần chỉ thấy “trời non nước” vũ trụ bao la mênh mông. Nỗi buồn thương nhớ gia đình quê hương tường như tan nát cả tấm lòng (một mảnh tình riêng) càng cảm thấy lẻ loi cô đơn. Ba chữ “ta với ta” là tiếng thở dài, tiếng than cực tả nỗi buồn cô đơn của khách li hương khi một mình đứng trên đỉnh Đèo Ngang trong khoảnh khắc hoàng hôn.                 

  Ba chữ “ta với ta” trong bài thơ Nguyễn Khuyến lại có một ý vị riêng. Đã lâu, bạn già tâm giao mới đến chơi nhà. Vợ con đều đi vắng cả, chợ lại xa. Không có cơm gà cá gỏi để đãi bạn. Không có cải, cà, bầu, bí để tiếp khách.

  Miếng trầu là đầu câu chuyện cũng không có. Mà chỉ có “ta với ta”. “Ta” là bác, “ta” là tôi, “ta” là cả bác với tôi, chan hòa trong một tình bạn tri âm tri kỉ, chân tình, kính mến và quý trọng. Ba chữ “ta với ta” biểu hiện một tình bạn đẹp của các nhà nho ngày xưa.

  Qua đó, ta càng thấy rõ phải đặt ngôn ngữ thi ca vào văn cảnh, ngữ cảnh để cảm thụ. Và ta càng thấy rõ cá tính sáng tạo nghệ thuật của các thi sĩ chân tài.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )