Môn Văn Lớp: 7 So sánh 2 câu tục ngữ -ko thầy đố mày làm nên -học thầy ko tày học bạn

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: So sánh 2 câu tục ngữ
-ko thầy đố mày làm nên
-học thầy ko tày học bạn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eva 3 tuần 2021-12-29T22:19:50+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. *Xét về ý nghĩa thì cả hai câu khi ta nhìn vào sẽ mang tính đối lập nhau.

  – Một câu là ” Không thầy đố mày làm nên” có nghĩa là học mà không có sự hướng dẫn của thầy cô thì sác xuất thành công sẽ ít hơn, coi trọng công lao của thầy cô giáo.

  – Hai là ” Học thầy không tày học bạn” có nghĩa là trong việc học hành, chúng ta không chỉ học ở thầy cô mà chúng ta cần phải biết học từ bạn, học những ý hay từ bạn.

  *Tất nhiên, không phải hai câu này sai, hay là một trong hai câu sai, bởi vì hai câu trên chính là tục ngữ, mà tục ngữ là đúc kết những kinh nghiệm của ông cha ta xưa, cũng không thể nói là nó đúng hoàn toàn. Mà ở đây ta cần phải hiểu và biết kết hợp cả hai câu, chúng ta có thể hiểu là chúng ta không thể thành công mà không có sự hướng dẫn của thầy cô nhưng ngoài việc học ở trường, lớp, nghe thầy cô giảng bài thì ở nhà, những câu ta chưa hiểu lắm ta nên hỏi bạn, tại vì thường thường bạn giảng chúng ta sẽ dễ hiểu hơn thầy cô vì ta đồng trang lứa với nhau, suy nghĩ cũng giống nhau.

 2. * Giống:

  – cả hai câu đều đề cao việc học, vai trò của việc học hỏi, tiếp thu tri thức

  * Khác:

  – Một câu là ” Không thầy đố mày làm nên” đề cao, coi trọng công lao của thầy cô giáo.

  – Hai là ” Học thầy không tày học bạn” có nghĩa là trong việc học hành, chúng ta không chỉ học ở thầy cô mà chúng ta cần phải biết học từ bạn, học những ý hay từ bạn. -> Vai trò học từ những người xung quanh

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )