Môn Văn Lớp: 7 phân tích hình ảnh “nc ngoài biển đông” viết từ 15đến 20 câu

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: phân tích hình ảnh “nc ngoài biển đông” viết từ 15đến 20 câu
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Skylar 3 tháng 2022-03-04T12:26:07+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Lách luật biển, đem giàn khoan “đi dạo” ở biển Việt nam, gây hấn để khiến ta động thủ, lấy cớ dùng vũ lực quân sự và chiếm lĩnh vùng biển ta.

  Phân tích kỹ thì chuyện khoan dầu đâu phải đơn giản như ta khoan gỗ, các mũi khoan thăm dò thì mất 2 đến 3 tháng mới được 1 mũi, mà phải thăm dò tối thiểu 4 mũi, tính ra gần năm trời.- Để khoan dầu thì khảo sát địa hình còn ốm mới khoan, chi phí khoan vô cùng đắt đỏ, cứ cho Trung Quốc thừa tiền đi chăng nữa.

  Khoan thì cần rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật, khoan đàng hoàng còn khốn khổ khốn nạn, nói gì khoan trong trận địa tranh chấp, nuôi 80 chục cái tàu bảo vệ ở đấy cả năm trời luôn sao? Vậy nên quan điểm cá nhân tôi thì 100% là Trung Quốc sẽ không cắm mũi khoan nào xuống đâu, mục đích gây sự là rõ ràng, chỉ đợi ta động thủ mà thôi. Ai động thủ trước là bên đó ăn ốm .

 2. Chân thành, thân mật, ấm áp mà vẫn thiêng liêng, trang trọng, bài ca dao đem đến cho ta khúc dạo nhẹ nhàng, âm điệu thủ thỉ của giai điệu hát ru. Có lẽ đây là lời ru của mẹ giành cho đứa con bé bỏng đang ngủ ngon trong vòng tay yêu thương. Lời ru con đồng thời là lời nhắc nhở con về công lao trời biển của cha mẹ và trách nhiệm, bổn phận của đạo làm con. Cha mẹ những người gần gũi nhất với chúng ta ấy đã cho chúng ta biết bao điều. Trước tiên là cho ta sự sống, cho ta được có mặt trên cuộc đời này. Rồi bằng vòng tay êm ái mẹ nâng niu ta, ru vỗ ta, bằng dòng sữa ngọt lành, mẹ nuôi ta lớn khôn và bằng những lời ru êm dịu mẹ nuôi phần hồn ta, đem đến cho ta những bài học của đạo làm người. Những bài học mà “ta đi trọn kiếp con người” cũng không đi hết. Không chỉ có mẹ, ta còn có vòng tay và bờ vai vững chãi của cha. Vòng tay và bờ vai ấy cho ta điểm tựa để bước vào đời, ta đem theo nó để làm hành trang trong suốt hành trình dài rộng của cuộc sống. Điều thiêng liêng ấy được tác giả dân gian nói thật giản dị. Phép so sánh ngang bằng:

  Công cha như núi ngất trời

  Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

  đã làm nổi bật công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Lấy cái trừu tượng (công cha, nghĩa mẹ) để so sánh với những sự vật, hình ảnh cụ thể (núi ngất trời, nước biển Đông), tác giả dân gian không chỉ đem đến cho ta nhận thức về nghĩa mẹ bao la, công cha vời vợi mà còn giúp ta cảm nhận về sự vĩnh hằng bất biến của công cha, nghĩa mẹ. Như núi cao kia, như nước biển kia đã có mặt và tồn tại ngàn đời trên trái đất, công cha, nghĩa mẹ hiện diện quanh ta từ lúc ta được làm người cho đến tận cùng của cõi người. Cách so sánh, ví von rất quen thuộc của ca dao xưa đã đem đến cho ta những nhận thức thật sâu sắc, thật thấm thía. Không chỉ thế ngọn núi cao và biển rộng còn được cụ thể hoá bằng những tính từ chỉ mức độ: núi – ngất trời biển rộng mênh mông. Cụ thể, hài hoà mà vẫn rất gợi cảm, và vì thế nó tác động mạnh vào nhận thức con người. Đỉnh núi cao loà nhoà ẩn hiện trong mấy kia liệu ta có đo nổi như chính công lao của cha làm sao ta kể hết? Biển mênh mông kia như lòng mẹ yêu ta có thể nào vơi cạn? Thật khéo léo và chính xác khi lựa chọn núi cao ngất trời và nước biển mênh mông để so sánh với công lao cha mẹ. Bời chỉ có những hình ảnh cao lớn, không cùng và sự tồn tại đời đời của nó mới xứng đáng để tả và diễn tả được đầy đủ, chính xác công sinh thành, dưỡng dục, thứ công lao không bao giờ tính đến được bằng giá trị vật chất, thứ công lao bất tử qua thời gian, năm tháng. Bằng hình ảnh so sánh xưa mà không cũ, bằng âm điệu ngọt ngào của lời hát ru, tác giả dân gian vừa khẳng định, vừa ca ngợi công lao cha mẹ. Lời ca ngợi không khố khan, nặng giáo huấn mà là tiếng nói của tấm lòng, tình cảm, tiếng nói tâm tình từ trái tim tìm đến với trái tim làm lay động lòng ta

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )