Môn Văn Lớp: 7 Phần II. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới : « Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá ; khúc đê làng X t

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Phần II. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới :
« Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá ; khúc đê làng X thuộc phủ X xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đã thẩm lậu rồi, không khéo thì vỡ mất.
Dân phu kể hàng trăm nghìn con người, từ chiều đến giờ, hết sức giữ gìn, kẻ thì thuổng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre,nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khuỷu chân, người nào người nấy lướt thướt như chuột lột. Tình cảnh trông thật là thảm.
Tuy trống đánh liên thanh, ốc thổi vô hồi, tiếng người xao xác gọi nhau sang hộ, nhưng xem chừng ai ai cũng mệt lử cả rồi. Ấy vậy mà trên trời thời vẫn mưa tầm tã trút xuống, dưới sông thời nước cứ cuồn cộn bốc lên. Than ôi ! Sức người khó lòng địch nổi với sức trời ! Thế đê không sao cự lại được với thế nước ! Lo thay ! Nguy thay ! Khúc đê này hỏng mất.
Câu 1. Nêu nội dung đoạn trích trên bằng một câu văn ?
Câu 2. Tìm và phân tích hiệu quả diễn đạt của các câu đặc biệt trong đoạn trích trên ?
Câu 3.Dấu chấm phẩy trong đoạn trích trên được dùng để làm gì ?
Câu 4. Chỉ ra một phép liệt kê được tác giả sử dụng trong đoạn trích trên ? nêu hiệu quả diễn đạt của biện pháp đó?
Câu 5. Khi nhận xét về văn bản được nói đến ở câu 1 có ý kiến cho rằng : « Văn bản đã phản ánh cuộc sống khốn khổ của người dân thời bấy giờ ». Em hãy viết đoạn văn khoảng 8 đến 10 câu làm rõ ý kiến trên. Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động và thành phần trạng ngữ. ( Gạch chân và chú thích r õ)
Làm câu 5 thôi nha,cảm ơn ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Autumn 2 ngày 2021-10-08T00:10:31+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Câu 5: Em nhận thấy thời bấy giờ  người dân luôn là những người pk chịu những cuộc sống khốn khổ.Người thì ko nhà ở,người thì ko cơm ko nước,người thì ko có gia đình,..Họ luôn là những người phải chịu những áp lực từ vua quan.Ngược lại giai cấp thống trị thời đó vô nhẫn tâm và tàn bạo, đọc ác,vô tâm.Xưa,giai cấp thống trị thời đó có một cuộc sống xa hoa và sung sướng cx như quan phụ mẫu trong đoạn trích. Hắn chỉ lo vc ăn chơi vs mọi vật xung quanh thật giá trị vừa đắt tiền và quý hiếm. Và cx độc ác và vô tâm được thể hiện như khi dân gặp họa ko cứu nạn ko thương tiếp nhân dân mà còn tàn độc với họ nữa. Như người nông dân chạy vào để xin cứu giúp mà bị quan đuổi ra ngoài điều đó là chỉ thái độ hống hách của quan cx như tham lam. Như vậy ta thấy giai cấp thống trị thời xưa pk lên án và xóa bỏ các giai cấp đó. Qua đó ta thương xót cho thân phận nghèo hèn và bị phớt lờ từ vua quan.

    Xưa=> trạng ngữ chỉ thời gian

    Như người nông dân chạy vào để xin cứu giúp mà bị quan đuổi ra ngoài điều đó là chỉ thái độ hống hách của quan cx như tham lam.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )