Môn Văn Lớp: 7 “Ngoài kia, tuy mưa gió ầm ầm, dân phu rối rít, nhưng trong này xem chừng tĩnh mịch nghiêm trang lắm: trừ quan phụ mẫu ra, mọi người không a

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: “Ngoài kia, tuy mưa gió ầm ầm, dân phu rối rít, nhưng trong này xem chừng tĩnh mịch nghiêm trang lắm: trừ quan phụ mẫu ra, mọi người không ai dám to tiếng. So với cái cảnh trăm họ đang vất vả lấm láp, gội gió tắm mưa, như đàn sâu lũ kiến ở trên đê, thời ở trong đình rất nhàn nhã, đường bệ, nguy nga: nào quan ngồi trên, nào nha ngồi dưới, người nhà, lính lệ khoanh tay sắp hàng nghi vệ tôn nghiêm, như thần như thánh. Thỉnh thoảng nghe tiếng quan phụ mẫu gọi: “Điếu, mày”; tiếng tên lính thưa:“Dạ”; tiếng thầy đề hỏi: “Bẩm, bốc”; tiếng quan lớn truyền: “Ừ”. Kẻ này: “Bát sách! Ăn”. Người kia: “Thất văn… Phỗng”, lúc mau, lúc khoan, ung dung êm ái, khi cười, khi nói vui vẻ dịu dàng. Thật là tôn kính, xứng đáng với một vì phúc tinh.”
Cho biết biện pháp tu từ và chỉ rõ? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 7 tháng 2022-04-20T00:23:51+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. “Ngoài kia, tuy mưa gió ầm ầm, dân phu rối rít, nhưng trong này xem chừng tĩnh mịch nghiêm trang lắm: trừ quan phụ mẫu ra, mọi người không ai dám to tiếng. So với cái cảnh trăm họ đang vất vả lấm láp, gội gió tắm mưa, như đàn sâu lũ kiến ở trên đê, thời ở trong đình rất nhàn nhã, đường bệ, nguy nga: nào quan ngồi trên, nào nha ngồi dưới, người nhà, lính lệ khoanh tay sắp hàng nghi vệ tôn nghiêm, như thần như thánh. Thỉnh thoảng nghe tiếng quan phụ mẫu gọi: “Điếu, mày”; tiếng tên lính thưa:“Dạ”; tiếng thầy đề hỏi: “Bẩm, bốc”; tiếng quan lớn truyền: “Ừ”. Kẻ này: “Bát sách! Ăn”. Người kia: “Thất văn… Phỗng”, lúc mau, lúc khoan, ung dung êm ái, khi cười, khi nói vui vẻ dịu dàng. Thật là tôn kính, xứng đáng với một vì phúc tinh.” Cho biết biện pháp tu từ và chỉ rõ?

  => biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn trên là :

  +  so sánh : như đàn sâu lũ kiến

  => tác giả đã ví hình ảnh những người dân như đàn sâu, lũ kiến

  => tác dụng : cho thấy rõ được sự thống khổ của nhân dân 

  + liệt kê : nào quan ngồi trên, nào nha ngồi dưới, người nhà, lính lệ khoanh tay sắp hàng nghi vệ tôn nghiêm, như thần như thánh,..

  => tác giả đã liệt kê ra những người đang ở trong đình và dáng ngồi của họ

  => tác dụng: sự độc ác, tàn bạo, ung dung của quan trước tình cảnh đê sắp vỡ được thể hiện rõ

  + phép tương phản : sự đối lập giữa trong đình và ngoài đê

  * trong đình : nhưng trong này xem chừng tĩnh mịch nghiêm trang lắm: trừ quan phụ mẫu ra, mọi người không ai dám to tiếng

  * ngoài đê: cái cảnh trăm họ đang vất vả lấm láp, gội gió tắm mưa, như đàn sâu lũ kiến ở trên đê 

  => tác dụng : cho thấy rõ được sự đối lập hoàn toàn giữa trong đình và ngoài đê

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  ~We are one ~

  * cho mình xin câu tlhn nhé !!

  No coppy !!!

 2. Đoạn trích trên sử dụng biện pháp liệt kê:

  – vất vả lấm láp, gội gió tắm mưa

  – nhàn nhã, đường bệ, nguy nga

  nào quan ngồi trên, nào nha ngồi dưới

  – lúc khoan, ung dung êm ái, khi cười, khi nói vui vẻ dịu dàng

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )