Môn Văn Lớp: 7 Nêu cảm nghĩ của em về tình bạn trong bài “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Nêu cảm nghĩ của em về tình bạn trong bài “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reagan 4 tháng 2022-02-11T22:29:10+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đã bấy lâu nay bác tới nhà,
  Trẻ thì đi vắng, chợ thời xa.
  Ao sâu, sóng cả, khôn chài cá;
  Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.
  Cải chửa ra cây, cà mới nụ;
  Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.
  Đầu trò tiếp khách, trầu không có,
  Bác đến chơi đây, ta với ta.

  Đã rất lâu rồi bạn mới đến chơi nên phải thiết đãi trọng thể nhưng lần này bạn đến lại không có gì thiết đãi. Không có trẻ ở nhà sai bảo, không gần chợ để mua thức ăn, không chài lưới được cái vì ao quá sâu, không bắt được gà vì vườn rộng lại có rào thưa, không có cải vì cải chưa ra cây, không có mướp vì mướp đang ra hoa và miếng trầu tiếp khách cũng không có.

  Tác giả cố tình tạo nên tình huống khó xử đó khi bạn đến chơi để muốn nói: “Tuy hoàn cảnh vật chất không có một thứ gì để đãi bạn nhưng tình bạn hồn nhiên, đạm đà và dân dã thì bất chấp mọi điều kiện.

  Bài thơ “bạn đến chơi nhà” đã kết thúc bằng cụ từ “ta với ta” để diễn tả tình bạn thắm thiết, kéo sơn. Ta với ta là nhà thơ và người bạn thân hiểu nhau, yêu quý nhau đến mức sâu sắc.

  Một tình bạn sôi nổi, đậm đà vượt lên mọi vật chất tầm thường, không cần lễ nghi khách sáo.

  Qua bài thơ “bạn đến chơi nhà”, em cảm thấy bạn của Nguyễn Khuyến thật giản dị mà cao quý, bài thơ còn muốn thể hiện : phải hiểu nhau và thông cảm cho nhau thì mới có được tình cảm chân thành và thâm thiết.

 2.  *Bạn tham khảo nha

  Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của tác giả Nguyễn Khuyến thể hiện những nét sắc đậm về tình bạn tri kỉ, không coi trọng vật chất. Tác giả là một người có hoàn cảnh thiếu thốn nên khi bạn đến chơi không có gì để tiếp đãi nhưng ngược lại tác giả có một tâm hồn rộng mở, luôn quý trọng tình bạn hơn những thứ vật chất. Bạn của tác giả cũng quý trọng tình bạn, không chê bạn nghèo mà làm cho mối quan hệ dần xấu đi. Bài thơ thể hiện qua những nét đặc trưng của nhà tác giả cực khổ nhưng lại thể hiện được tình cảm bạn bè một cách sâu sắc, thiêng liêng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )