Môn Văn Lớp: 7 mn giúp em vs nha em cần gấp lắm ạ chứng minh bài đi một ngày đàng học một sàng khôn

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: mn giúp em vs nha
em cần gấp lắm ạ
chứng minh bài đi một ngày đàng học một sàng khôn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amara 5 ngày 2022-04-15T13:56:00+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Theo mình, câu đi một ngày học một sàng khôn có nghĩa là:

  Kêu gọi mọi người phải đi du lịch, đi nhiều nơi thì mới thu được thêm nhiều kinh nghiệm sống, kĩ năng sống, giúp chúng ta sẽ thông minh khi hòa nhập với thiên nhiên hơn

 2. Ca dao tục ngữ là một kho tàng vô giá của dân tộc Việt Nam, bởi trong mỗi câu tục ngữ ấy, là cả đời kinh nghiệm đúc kết của cha ông ta. Những điều ta học được trong kho tàng ấy, luôn luôn đúng để áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Một trong những câu tục ngữ mà tôi tâm đắc nhất chính là: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

  Thế nào là “đi một ngày đàng học một sàng khôn”?

  “Đi một ngày đàng” là khi ta đi ra thế giới bên ngoài để giao tiếp, để học hỏi. Ta không còn chôn mình trong chiếc ao tù chật hẹp để trở thành ếch ngồi đáy giếng, mà ta sẵn sàng lăn lộn với cuộc đời xung quanh. Khi ấy, ta học được “một sàng khôn”. Sàng vốn là đơn vị để đo lường của người nông dân xưa, nhưng nay nó trở thành đơn vị để đo một đại lượng trừu tượng, trí khôn. Nói như vậy, cũng để khẳng định rằng, ta càng ra ngoài để tiếp xúc với cuộc sống, ta càng thu nhận được nhiều kiến thức, hiểu biết của ta cũng từ đó mà nâng lên. Suy cho cùng, câu tục ngữ cũng là một lời thúc giục của cha ông, hãy học tập ở cuộc sống bên ngoài, bởi đó mới là người thầy thực sự của chúng ta.

  Vậy vì sao, đi một ngày đàng ta lại học được một sàng khôn?

  Cuộc sống bên ngoài chúng ta là bao la vô tận, ở đó chứa nhiều bí mật mà ta không thể khám phá hết. Nếu chỉ mãi giam mình trong chiếc vỏ ốc, ta sẽ chẳng thể biết được cuộc sống ấy kì diệu đến nhường nào. Ta có thể học ở trường, học ở bạn, ở sách vở, nhưng bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Giữa cuộc đời, ta chỉ như một hạt cát trên sa mạc, kiến thức của ta cuốn vào biển đời vô tận. Ta không thể tồn tại và phát triển nếu ta không chịu tiếp thu những văn minh nhân loại ngoài kia. Những nhà bác học nổi tiếng như Edison, Anhxtanh, họ thành công cũng nhờ tiếp thu tinh hoa của những thế hệ đi trước. Tinh hoa ấy chỉ có thể được hấp thụ, khi ta bỏ công sức ra thế giới bên ngoài học hỏi. Một người ăn xin có thể dạy bạn về lòng ham sống, một chú chó có thể chỉ cho bạn về tình yêu thương. Hãy tin tôi đi, cứ bước chân ra ngoài, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn bạn tưởng.

  Kiến thức từ sách vở, thầy cô, bạn bè cũng rất đáng quý và vô tận. Nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là kiến thức trên lí thuyết, sách vở, dù ta có học được nhiều đến đâu, cũng khó có thể áp dụng vào thực tế. Vậy nên, khi đi ra ngoài để học tập thế giới ngoài kia, bạn được va chạm, và những kinh nghiệm, kiến thức cũng tự nó hoà vào tâm trí bạn. Đó sẽ là những bài học bổ ích nhất, chân thật nhất, nó quan trọng hơn rất nhiều những kiến thức hàn lâm ấy. Bởi vậy, những nhà văn, nhà khoa học, khi họ không thể tìm được ý tưởng, họ đi ra ngoài, ngắm nhìn thiên nhiên cuộc sống. Và những nhân tài cũng từ đó mà ra.

  Hiểu được điều đó, nhưng điều đáng buồn là ngày hôm nay, nhiều bạn trẻ trở nên trì trệ việc hỏi học. Họ phó mặc bản thân cho những bài học trên lớp, cho thầy cô mà không tự tìm ra con đường học hành cho riêng mình. Họ ngại ngần bước ra ngoài cuộc sống xã hội, họ tự thu mình vào chiếc vỏ kén, hoặc trở nên quá ngạo mạn, hoặc trở nên tự ti. Từ đó, họ không thể hoà nhập với guồng quay của xã hội, tự tách mình ra khỏi cuộc sống ngoài kia. Không bao giờ họ có thể thành công.

  Học ở ngoài xã hội không phải là cách học duy nhất. Nếu quá chú tâm vào những kiến thức bên ngoài đó, có thể ta sẽ mất đi những kiến thức nền căn bản mà ta học được ở sách vở, trường lớp. Là học sinh, chúng ta cần biết cân bằng cả hai lượng kiến thức ấy, những kiến thức ở sách vở trở thành nền tảng để học ngoài cuộc sống, và học ở cuộc sống để làm phong phú cho kiến thức sách vở.

  Chưa bao giờ, việc học trở nên hết quan trọng. Học, chính là con đường dẫn đến tương lai. Học, là cánh cửa dẫn đến thành công. Ngay từ bây giờ, hãy nhận thức được rằng: đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )