Môn Văn Lớp: 7 Lập dàn ý và viết bài văn biểu cảm về “Loài cây em yêu” ( cây tre càng tốt) Yêu cầu : – Không chép mạng, nếu k mình sẽ báo cáo

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn ý và viết bài văn biểu cảm về “Loài cây em yêu” ( cây tre càng tốt)
Yêu cầu : – Không chép mạng, nếu k mình sẽ báo cáo
– Dài chút nha
– Dàn ý chi tiết càng tốt
Hứ vote 5 sao và CTLHN
Thanks all No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 3 tháng 2022-02-12T01:33:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. * Mở bài:

  – Giới thiệu về hình ảnh cây tre Việt Nam – một biểu tượng về sự ngay thẳng, kiên trung, bất khuất của con người Việt Nam.

  – Cảnh lũy tre làng vào một ngày giông bão đã thể hiện rõ nét nhất sự dũng cảm của cây tre.

  * Thân bài: 

  – Luỹ tre làng trước khi có giông bão:

  + Trời xanh trong, gió nhẹ, luỹ tre rì rào ca hát.

  – Luỹ tre làng trong giông bão:

  + Hình ảnh: Thân tre lắc lư, ngọn tre vút cong, những cành tre đan vào nhau chống chọi với cơn bão tố.

  + Âm thanh: Sấm chớp, gió rít, nước chảy, mưa…

  + Một số cây khác gẫy cành, đổ gục, riêng lũy tre vẫn kiên cường tựa vàonhau vững chắc như một bức tường thành.

  + Tre chính là biểu tượng cho những con người Việt Nam ta cứng cỏi, kiên cường, không bao giờ chịu gục ngã, đầu hàng số phận.

  – Luỹ tre sau cơn mưa:

  + Con người tiếp tục làm việc, mọi vật như đổi thay, riêng luỹ tre có một sự thay đổi kỳ diệu, tươi mới, màu sắc như xanh hơn, những búp măng như cao hơn, luỹ tre lại rì rào như ca hát.
  + Sau cơn mưa, tre tiếp tục đứng thẳng, tiếp tục vươn mình chứ không hề bị gió to, bão lớn làm ngục ngã.

  * Kết bài:

  – Cảm nhận của bản thân về cây tre.

  – Liên hệ tới ý chí, phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam qau hình ảnh cây tre.

   

   

  Nhắc đến cây tre, lũy tre là người dân Việt Nam ai ai cũng cảm thấy sao gần gũi thân thuộc đến thế. Tre đã đồng hành với dân tộc ta từ khi đất nước còn có giặc ngoại xâm, là vũ khí tối ưu, rồi đến bây giờ trong thời bình trên khắp nẻo làng quê đều không thiếu bóng tre xanh-là người bạn gần gũi với người nông dân. Nhưng hình ảnh lũy tre trong đêm giông bão phải chăng là biểu tượng đẹp nhất những phẩm chất con người Việt Nam. 

  Con người Việt Nam được phong tặng tám chữ vàng : anh hùng, bất khuất , trung hậu, đảm đang. Và lũy tre xanh dường như là biểu tượng sắc nét nhất về hầu hết đức tính ấy của đồng bào dân tộc ta nhất là hình ảnh lũy tre kiên cường trong đêm giông bão.

  Tre không những là biệu tượng con người việt mà còn là người bạn vô cùng thân thiết với người nông dân. Tre làm công cụ làm việc, là thú vui cho những đứa trẻ, còn là bóng râm mỗi khi đi làm về, là chỗ tỉ tê tâm sự những câu chuyện đời. Vì thế mà tre đóng một phần quan trọng trong đời sống nhân dân. Mấy hôm nay trời nắng gắt như đổ lửa, oi bức, nóng nực bỗng dưng chiều tối trời tối sầm, mây đen từ đâu bay đến giăng kín cả bầu trời. Gió bắt đầu nổi trận lôi đình thổi áo áo, rít lên từng cơn. Dường như tất cả nhưng sự nén lại mấy hôm nay đã sắp phun trào. Sấm cũng đã lên tiếng rồi kéo theo chớp và sét chỉ trong chốc lát. Nó đến quá nhanh đến nỗi không ai có thể ngờ tới. Rồi mưa như trút nước ầm ầm từng cơn…phải chăng đó là sự giận giữ của tạo hóa. Lũy tre làng đầu tiên còn thích thú rung rinh lá, hòa mình vào từng cơn gió, tận hưởng sự mát mẻ, sảng khoái nhưng về sau nó đã nhận ra được sức mạnh và sự nguy hiểm mà không hề tỏ vẻ nản chí mặc dù những cây cối đồ vật xung quanh hầu như đã ngã ngửa, bật rễ mà chấp nhận số phận. Thân tre cao vút những tán lá xanh mướt đan vào nhau tạo nên một khối đoàn kết bền vững. Bão giông làm chúng hết nghiêng bên này rồi lại xô bên khác lắm khi còn như sắp gãy ra từng đốt nhưng chúng không hề đổ gục mà bảo vệ lẫn nhau, anh hùng, bất khuất chống lại khó khăn bão tố giống như con người Việt Nam ta đã từng đánh đuổi giặc ngoại xâm, dù khó khăn đến mấy cũng không được nản chí.

  Trong giông bão, cây tre xanh của làng quê Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ một cách đầy mạnh mẽ. Đây là cách mà loài cây nhỏ bé này dùng để sinh tồn trong cái thế giới tự nhiên đầy tàn khốc này. Gió dù thổi mạnh tới đâu, các loài cây xung quanh, cây thì bật rễ, cây thì gẫy cành to nhưng tre vẫn hiên ngang đứng đó. Gió thổi chỉ làm cho một vài chiếc lá cây rụng thôi còn thân tre thì vẫn can đảm mà chống chọi. Thân tre dẻo dai vô cùng, nó quật lại cả cơn gió to thổi qua. Gió thổi qua, thân trea uốn nghiêng theo chiều gió, thậm chí có lúc là là mặt đất, tưởng chừng như có thể thân gẫy làm đôi. Nhưng không, khi gió qua, tre lại bật mình dậy, hiên ngang sừng sững mà đứng đó, thách thức tất cả. Còn bộ rễ bám sâu vào lòng đất kia như cái trụ, cái dây nối tre bám thật chắc vào lòng đất mẹ, để đất mẹ yêu thương bảo vệ cho nó vượt qua nguy hiểm. Sáng hôm sau, khi cơn bão qua đi, trong khung cảnh hoang tàn là bóng hình cây tre hiên ngang, sừng sững đứng đó.

  Hình ảnh cây tre, lũy tre làng quê trong cơn giông bão thật đẹp làm sao! Một hình ảnh quả cảm mà kiên cường, dẻo dai mà em không bao giờ có thể quên được.Em rất yêu quý lũy tre làng em, nó sẽ luôn là người bạn, là nơi che bóng mát cho chúng em đùa vui và hình ảnh tuyệt vời ấy- lũy tre trong đêm giông bão sẽ luôn khắc ghi trong tâm trí em.

 2.  dàn ý : 

  a. Mở bài

   -Dẫn dắt, giới thiệu về cây tre. Gợi ý: dẫn dắt thông qua những câu thơ về cây tre:

                       Tre xanh
                     Xanh tự bao giờ?
                   Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh

                 Thân gầy guộc, lá mong manh
                 Mà sao nên luỹ nên thành tre ơi?
               Ở đâu tre cũng xanh tươi
               Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu…

      b. Thân bài

  – Miêu tả cây tre:

  • Khi còn nhỏ gọi là búp măng, hình tháp, chui lên từ dưới đất
  • Theo thời gian cao dần lên, thẳng đứng mới gọi là tre
  • Thân tre mảnh mai, thường chỉ nhỏ bằng cổ tay, nhưng rất cứng cáp và dẻo dai
  • Thân tre màu xanh sẫm, càng lên ngọn màu càng chuyển nhạt dần
  • Thân tre rỗng, chia thành từng đốt, càng lên cao độ dài của các đốt càng ngắn
  • Cành tre thường rất nhỏ, chỉ có từ giữa thân đến ngọn, cũng chia thành từng đốt
  • Lá tre nhỏ, dài như ngón tay và mỏng dẹt màu xanh như thân tre
  • Lá tre non cuộn lại, nhìn qua như chiếc que

  – Những công dụng của tre: tre gắn bó với đời sống của người dân:

  • Măng tre được dùng làm thức ăn với nhiều món đa dạng (muối chua, xào, luộc, nướng, phơi khô…)
  • Thân tre dùng để làm đồ dùng, hoặc tước mỏng ra để đan lát: từ lọ đựng bút, bàn ghế, đến chiếc giỏ tre, thậm chí là dây gói bánh chưng, bánh đòn…
  • Những phần vỏ, cành, lá, thân tre già… còn được phơi khô để đun nấu
  • Cây tre còn đi vào chiến đấu, được ông cha vót nhọn làm vũ khí. Chúng còn là những tường thành bảo vệ làng quê thời xưa.

  – Những kỉ niệm gắn bó bên cây tre:

  • Ngày bé, thường ngồi chơi dưới hàng tre mát rượi
  • Mong được bố, ông làm cho con chuồn chuồn bằng tre
  • Cùng mẹ, chị, bà đi đào măng…

  c. Kết bài

  -Vị thế của cây tre trong xã hội hiện đại ngày nay có nhiều thay đổi không?

  -Những suy nghĩ, tình cảm của em dành cho cây tre

   bài văn : 

             “Tre xanh xanh tự bao giờ

         Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”

         Hình ảnh thân thương của những cây tre đã đi vào rất nhiều trong thơ ca Việt Nam. Bởi tre đã quá thân thuộc và gần gũi vơi con người. Đi đâu trên khắp thôn quê Việt chúng ta đều bắt gặp những lũy tre xanh bát ngát.

  Tre thường mọc gần nhau theo khóm tạo thành những lũy tre xanh rì rào trong gió. Từ bao đời nay, tre mọc luôn đứng cạnh nhau chứ không hề riêng lẻ. Nó cũng giống như tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam vậy. Thân tre có nhiều đốt, gầy guộc là vậy nhưng gió thế nào cũng không thể nào quật ngã được. Dù bất cứ chỗ nào, đất có cằn cỗi bao nhiêu thì tre vẫn cứ vươn lên xanh tốt giống như tinh thần vươn lên trước mọi khó hăn thử thách trong cuộc sống của người dân lao động. Tre thường đường trồng ở bờ sông nên mỗi lần có cơn gió nhẹ thổi qua là những chiếc lá tre khô lại bay bay, xoáy tròn rồi rơi xuống mặt nước trông thật là đẹp mắt. Bên cạnh nhưng cây tre to khỏe luôn là những mầm măng non nhú lên nhọn hoắt. Rồi theo ngày tháng những chú măng nhọn ấy sẽ lớn dần thành một cây tre trưởng thành, giống như con người từ bé tới lớn vậy.Tre gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ làng quê bởi lẽ ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được nghe câu chuyện cổ tích “cây tre trăm đốt” của bà, của mẹ. Rồi mỗi mỗi buổi chiều hè, trẻ con trong xóm thường rủ nhau chơi trốn tìm, nhảy dây dưới bụi tre làng. Thỉnh thoảng lũ trẻ còn hái những lá tre xanh gấp lại thành những que kem ngộ nghĩnh chơi đồ hàng.

          Từ bao đời nay, tre đã có những đóng góp không nhỏ vào đời sống của con người Việt Nam. Con người sinh ra đã được nằm trong chiếc nôi làm bằng tre nứa, lắng nghe tiếng ru ầu ơ của mẹ mà lớn khôn. Tre dùng để dựng nhà – nơi tổ ấm để về – nơi che nắng che mưa của mỗi người. Tre được mọc thành lũy trải dài giúp giữ đất ngăn không cho đất lở bên sông, giữ cho đê vững chắc trong những ngày giông bão. Không những thế, nhìn quanh ta có biết bao nhiêu vật dụng làm từ tre nứa. Đó là đôi đũa tre, tủ tre hay những cái rổ cái giá. Tất cả đều làm từ loài cây thân thuộc. Tre cũng theo các chị các mẹ mỗi buổi chợ bởi ai cũng mang theo vật quen thuôc như chiếc giỏ chiếc làn tre. Những mảnh tre mềm được đan thành chiếc gàu tát nước giúp ích cho các bác nông dân. Ra các bờ mương, ta lại bắt gặp các bác đánh dậm bằng những chiếc chũm tre. Về nhà thì hình ảnh chiếc bu gà đan từ tre lại hiện diện thân thương ở góc sân vườn. Đâu đâu ta cũng thấy sự hiện diện của trẻ ở đó. Thật gần gũi như người bạn của người dân Việt. Mỗi buổi chiều mát, còn gì thích thú hơn khi các cụ già mang chiếc chõng tre ra ngồi đàm đạo, đánh cờ rồi nhấp một ngụm trà thơm. Thỉnh thoảng lại có cụ rít một hơi thuốc lào từ chiếc điếu cày làm bằng tre hay có cụ ngồi thổi một bản nhạc sáo làm từ tre trúc. Đơn giản như vậy đấy, mà tre gắn bó và mang lại cả niềm vui cho những cụ già trong làng.

  Tre không chỉ mang lại bao lợi ích trong đời sống con người mà cò gắn bó máu thịt với nhân dân từ trong chiến đấu bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Khi đất nước có giặc đến xâm phạm, toàn dân lại dốc sức dốc lòng hăng hái tham gia kháng chiến. Khi ấy thì những chiếc gậy tre, chông tre là những vũ khí tuy thô sơ nhưng lại cực kỳ hữu ích. Quân thù dù có bom đạn, có sắt thép thì vẫn phải khuất phục dưới sự nỗ lực chiến đấu của gậy tre,chông tre. Nhà văn thép mới đã từng viết trong “Tre Việt Nam” thật chính xác sự gắn bó của tre trong cách mạng: “Tre xung phong vào xe tăng đại bác . Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà xanh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người”. Tre lớn lên với con người Việt, gắn bó với đời sống Việt rồi lại cùng người dân Việt Nam đứng lên chống lại áp bức. Tre không khác gì một người bạn của con người và cũng là hiện thân của đức tính con người Việt Nam anh hùng, bất khuất. Không biết từ khi nào, tre đã đi vào thơ ca một cách tự nhiên và đáng yêu vô cùng, Tre cũng đi vào những bài ca dao, dao duyên tình tứ mộc mà nhưng sâu lắng. Nhưng dù tre bước vào thơ ca theo cách nào đi nữa thì cũng đều đẹp như phẩm chất con người Việt Nam vậy, rất mộc mạc giản dị mà đôn hậu.

          Tre là một loài cây gắn bó sâu sắc với con người từ bao đời. Với những đóng góp không nhỏ trong cuộc sống và trong chiến đấu, cùng những tính chất luôn vươn lên xanh tốt trong mọi hoàn cảnh, tre xứng đáng là biểu tượng đẹp đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến. Mai này, dù cuộc sống đô thị hóa có phát triển bao nhiêu, thì cây tre Việt Nam sẽ mãi là một hình ảnh đẹp, sống mãi trong trái tim, tâm hồn mỗi con người.

   bn tự cách đoạn nhé

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )