Môn Văn Lớp: 7 lập dàn ý và cm tính đúng đắn của câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: lập dàn ý và cm tính đúng đắn của câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josie 1 tuần 2021-11-22T03:03:52+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. I. Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận

  Thành công là thứ con người luôn muốn đạt được, nó có sức hấp dẫn với mỗi người. Nhưng con đường dẫn đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, nó là hành trình đầy những khó khăn, chông gai, đầy những vấp ngã. Nói về mối quan hệ giữa thất bại và thành công cha ông ta đã khuyên dạy: “Thất bại là mẹ thành công”

  II. Thân bài:

  a. Giải thích nghĩa câu tục ngữ:

  – “Thất bại” là khi chúng ta không đạt kết quả không như mong muốn.

  – “Thành công” là khái niệm trái với thất bại, ở đây được hiểu là khi đạt được những giá trị, kết quả mình mong muốn hoặc những giá trị mà xã hội công nhận và đánh giá cao.

  – Câu tục ngữ khẳng định: thất bại là yếu tố quan trọng tạo nên thành công

  b. Tại sao:

  – Câu tục ngữ hoàn toàn có cơ sở vì trong thực tế không mấy ai đạt được thành công mà không từng trải qua thất bại.

  – Thất bại không phải là kẻ thù mà nó chính là cơ hội để ta rèn luyện, rút kinh nghiệm, bài học sau mỗi lần vấp ngã, có như vậy tỉ lệ thành công càng cao. Quan trọng là thái độ của bạn với những khó khăn, thành công sẽ đến khi bạn biết trân trọng những thất bại, cố gắng bước tiếp .

  c. Chứng minh:

  – Trong thực tế có rất nhiều nhà khoa học trước khi có được những phát minh cho nhân loại họ đều phải trải nghiệm qua một thời gian dài. Chính những sự sai lệch, thất bại đó tạo điều kiện thuận lợi cho họ dẫn đến thành công.

  – Như nhà nông học tiến sĩ Lương Đình Của để tạo một giống lúa mới có năng suất cao cho bà con nông dân, ông đã làm việc rất vất vả dưới điều kiện khắc nghiệt. Hằng ngày ông lội bì bõm dưới bùn từ sáng đến tối mịt. Không biết đã bao nhiêu cuộc thử nghiệm thất bại được thực hiện mà cuối cùng mới có thể lai tạo thành công loại giống lúa mới cho nhân dân. Như vậy thất bại không phải là điều đáng tự hào nhưng nó cũng không phải vô giá trị mà nó đã để lại những bài học để tiến tới thành công.

  – Trong dân gian cũng có rất nhiều câu tục ngữ khuyên dạy chúng ta biết đứng dậy sau khi ngã: “Mỗi lần ngã là một lần bớt dại”

  III. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề nghị luận

  Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” sẽ là mới bài học vô giá cho chúng ta. Chúng ta hãy coi đó là hành trang quý giá, lời khích lệ, động viên cho ta xây đắp những hoài bão, ước mơ, lí tưởng của mình.

 2. I. Mở bài

  Giới thiệu câu tục ngữ: “ Thất bại là mẹ thành công”.

  “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại?
  Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

  Câu thơ trên đúng là một triết lý tuyệt vời bởi nó nói với chúng ta đúng về những điều đã, đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống. Những người thành đạt nhất cũng không tránh khỏi đôi lần thất bại đắng cay. Song, chính sự thất bại đã làm con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Chính thì thế mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.

  II. Thân bài

  1. Giải thích

  * Nghĩa đen:

  – “Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn.

  – “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc.

  – “Mẹ”: Mẹ là người đã sinh ra, đã tạo nên con, vậy để có những thành công cần phải có thất bại.

  * Nghĩa bóng: Mỗi người chúng ta ai cũng từng trải qua thất bại một lần. Vượt qua thất bại như thế nào mới là cách tốt, nhưng thất bại thường có hai loại người và hai phản ứng khác nhau:

  – Có người bỏ cuộc như một con chim trúng tên thì tất yếu phải sợ cung

  – Có những người quyết tâm để đạt được thành công. Khi thất bại họ đem vấn đề ra mổ xẻ, phân tích, tìm nguyên nhân để tiếp tục công việc của mình. Và đó là những người có những kinh nghiệm lớn, thành công lớn.

  2. Tại sao “thất bại là mẹ thành công”?

  – Sự mâu thuẫn của câu nói: “thành công” hoàn toàn trái ngược với “thất bại”.

  – Nguyên nhân: Vì sau khi mỗi lần thất bại ta sẽ tìm được nguyên nhân dẫn đến sai sót của công việc, giúp ta có kinh nghiệm và giúp ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công.

  3. Tác động của thất bại

  – Đối với người dễ nản chí: chấp nhận, sợ hãi khó khăn, thất bại.

  – Đối với người có ý chí: vượt qua khó khăn, đối đầu với thử thách.

  – Dẫn chứng:

  • Lúc nhỏ ta tập xe, sau mỗi lần té đau là ta sẽ biết đi.
  • Nhà bác học Edison đã thất bại hàng ngàn lần trước khi ông sáng tạo ra chiếc bóng đèn.

  III. Kết bài

  – Khẳng định tính đúng đắn của vấn đề.

  – Từ những phân tích rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )