Môn Văn Lớp: 7 Lập dàn Ý chứng Minh việc học tập đem lại lợi ích Gì

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn Ý chứng Minh việc học tập đem lại lợi ích Gì No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Genesis 3 tuần 2022-04-06T11:28:13+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. A. Mở bài

  – Dẫn dắt vấn đề

  – Nêu vấn đề nghị luận: Học tập đem lại lợi ích gì?

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Học là gì?

  + Học là quá trình tích lũy kiến thức, tri thức và kĩ năng của nhân loại.

  + Qúa trình ấy diễn ra rất dài, gian nan và chứa đựng nhiều thử thách khó nhọc. Do đó, nó đòi hỏi người học phải có tinh thần tự học chăm chỉ, không ngừng sáng tạo và mày mò.

  – Người ham học hỏi luôn đạt thành công trong cuộc sống và được mọi người yêu mến.

  2. Chứng minh

  – Từ xa xưa, ông cha ta đã khẳng định tầm quan trọng của việc học và chỉ rõ việc học đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta.

  + Các nhà hiền triết như Nguyễn Trãi hay những nhà lãnh đạo tài ba như Trần Quốc Tuấn, Quang Trung đều miệt mài kinh sử, văn học. Nhờ đó mà họ mới có kiến thức sâu rộng.

  – Trong thời đại hiện nay, học tập vẫn phát huy được vai trò to lớn của mình. Nhận thức những lợi ích to lớn mà việc học mang lại, nhiều em đã không ngừng nỗ lực, chăm chỉ tích lũy tri thức, kĩ năng trong sách vở.

  + Tiêu biểu như bạn Nguyễn Thuận Hưng, nhờ học hành siêng năng, cần cù cùng sự dạy bảo tận tình của thầy giáo, cha mẹ, bạn đã đạt được Huy chương Vàng Quốc tế môn Toán học.

  + Hay như những thí sinh trong chương trình đường lên đỉnh Olympia, tất cả đều là những người hiếu học, có tài năng.

  3. Bình luận.

  – Thật vậy, việc học mang lại cho ta rất nhiều lợi ích.

  – Nó không chỉ cung cấp cho ta kiến thức, kĩ năng, những lý luận sắc bén mà nó còn là chìa khóa vàng để mở cánh cửa thành công.

  – Hơn hết, có học tập, ta mới thành tài và ngược lại. Ta sẽ trở thành người vô học, người thừa của xã hội nếu không học.

  – Tuy nhiên, quá trình học tập không chỉ dừng lại ở những năm cấp 3 hay Đại học mà nó diễn ra trong một thời gian dài, diễn ra suốt đời người. Những kiến thức ta học không chỉ dừng lại ở sách vở mà nó còn xuất hiện ở những bài học mà cuộc sống mang lại. Bởi lẽ đó mà Lê – nin đã khẳng định “Học, học nữa, học mãi”.

  – Chưa dừng lại ở đó, chúng ta chỉ học thôi thì chưa đủ để đi đến thành công. Ta còn phải áp dụng những điều đã học vào thực tiến cuộc sống. Đúng như lời cha ông đã căn dặn “Học đi đôi với hành”.

  4. Liên hệ bản thân

  – Là học sinh, em đã nhận thức được sâu sắc những lợi ích mà học tập đem lại. Bởi vậy, em đã không ngừng cần cù, rèn luyện những kiến thức, kĩ năng.

  – Bên cạnh đó, em còn tuyên truyền để từ đó khuyên các bạn học tập hết khả năng của mình. 

  C. Kết bài

  – Khẳng định giá trị của vấn đề nghị luận.

 2. 1. Mở bài

  Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận:  học tập sẽ quyết định đến tương lai sau này của mỗi cá nhân.

  2. Thân bài

  – Giải thích: học tập là gì? là học những gì cho bổ ích? Là nhận thức của bản thân về việc học tập thông qua đó, có nhiều cách học tập khác nhau.

  – Hiện trạng về việc học tập của học sinh hiện nay:

  + Có nhiều học sinh chịu khó, chăm chỉ học tập, rèn luyện, tìm hiểu cái mới.

  +  Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thế hệ học sinh có trình độ học tập rất kém như: lười học, lười làm bài, bỏ học…

  + Học sinh chưa xác định được mục tiêu, không biết mình thích gì, nên học gì làm gì, dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn, mất phương hướng trong học tập.

  + Học sinh còn thụ động trong cách học của mình, chưa mang tính tự giác, học để lấy điểm, để thi, để qua môn…

  – Nguyên nhân:- Tùy vào từng nhận thức của mỗi cá nhân mà có ý thức học tập khác nhau.

  + Sự phát triển về kinh tế, xã hội đã dẫn đến nhiều suy nghĩ lệch lạc trong học sinh, chỉ theo đuổi những điều dễ làm, coi nhẹ việc học tập

  + Quy chế của nhà trường chưa đủ nghiêm khắc, nhiều bước giám sát còn lỏng lẻo, sự quan tâm chưa chu đáo của các bậc phụ huynh

  – Hậu quả: học tập không tốt sẽ dẫn đến học hành sa sút ảnh hưởng đến tương lai sau này

  – Biện pháp khắc phục: Tăng cường kiểm tra giám sát các em học sinh, thầy cô chỉ dẫn cho học trò đường đi đúng đắn, nhận thức đúng về cách học…

  3. Kết bài

  px Liên hệ bản thân, mở rộng vấn đề.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )