Môn Văn Lớp: 7 Lập dàn ý cho đoạn văn nêu cảm nghĩ về tên quan phụ mẫu

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn ý cho đoạn văn nêu cảm nghĩ về tên quan phụ mẫu No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 2 tuần 2022-04-15T21:03:48+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Gaumatyuki

  Dàn ý viết đoạn văn cm tên quan phụ mẫu trong truyện scmb là 1 tên quan vô trách nhiệm

  Đã làm tại https://hoidap247.com/cau-hoi/604190

  1. Câu mở đầu:

  – Phạm Duy Tốn là một trong số ít nhà văn có thành tựu đầu tiên về truyện ngắn hiện đại Việt Nam. “Sống chết mặc bay” – tác phẩm tiêu biểu của ông được coi là bông hoa đầu mùa của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Truyện đã cm tên quan phụ mẫu trong truyện scmb là 1 tên quan vô trách nhiệm.

  2. Các dẫn chứng

  – Tham khảo ảnh

  3. Câu kết

   Như vậy, “Sống chết mặc bay” đã cm tên quan phụ mẫu trong truyện scmb là 1 tên quan vô trách nhiệm.

  Học tốt

  Cho mình hay nhất nha :3 

 2. I. Mở bài

  – Văn xuôi quốc ngữ buổi đầu đã có sự đóng góp của Phạm Duy Tốn. Truyện ngắn Sống chết mặc bay của ông là một trong những thành tựu đầu tiên của dòng văn học hiện thực thuở sơ khai. Truyện ngắn được đăng tải trên báo Nam Phong số 18, tháng 12-1918.

  – Truyện kể chuyện một quan phụ mẫu ung dung ăn chơi, bài bạc trong cảnh vỡ đểlàm cho nhân dân trên một vùng rộng lớn chìm đắm trong thảm họa. Tác giả đã lên án thói vô trách nhiệm, bộ mặt vô nhân đạo của bọn quan lại trong xã hội thực dân nửa phong kiến.

  – Tên quan phụ mẫu được miêu tả bằng những chi tiết rất hiện thực, có giá trị tố cáo sâu sắc.

  II. Thân bài

  – Sống sang trọng xa hoa:

  + Đi hộ đê mà mang theo ống thuốc bạc, đồng hồ vàng, dao chuôi ngà, ống vôi chạm… trông mà thích mắt.

  + Ăn của ngon vật lạ: yến hấp đường phèn.

  – Sống nhàn nhã vương giả:

  + Trong lúc hàng trăm con người đội đất, vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy, trong mưa gió lướt thướt như chuột lột thì quan phụ mẫu “uy nghi, chễm chệ ngồi” trong đình đèn thắp sáng choang.

  + Quan dựa gối xếp, có lính gãi chân, có lính quạt hầu, có tên chực hầu điếu đóm.

  + Trong lúc trăm họ “gội gió tắm mưa, như đàn sâu lũ kiến” ở trên đê, thì trong đình, quan ngồi trên, nha ngồi dưới, nghi vệ tôn nghiêm, như thần như thánh…

  – Ăn chơi bài bạc, thản nhiên ung dung:

  + Đê sắp vỡ! “Mặc! Dân, chẳng dân thời chớ!”. Quan lớn ngài ăn, ngài đánh; người hầu, kẻ dạ, kẻ vâng!

  + Quan lớn ù thông, xơi yến, vuốt râu, rung đùi, mắt mải trông đĩa nọc.

  – Sống chết mặc bay:

  + Có người khẽ nói: “dễ có khi đê vỡ”, quan gắt: “mặc kệ!”.

  + Có người nhà quê hốt hoảng chạy vào đình báo “đê vỡ mất rồi!”, quan phụ mẫu quát: “Đê vỡ rồi, thời ông cắt cổ chúng mày, thời ông bỏ tù chúng mày!…”.

  + Quan sai bọn lính đuổi người nhà quê ra khỏi đình, rồi vẫn thản nhiên đánh bài.

  + Quan vỗ tay xuống sập kêu to, tay xòe bài, miệng cười: “Ù! Thông tôm chi chi nẩy!… Điếu, mày!”.

  – Quan sung sướng ù ván bài to khi đê đã vỡ: Cả một miền quê nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết: kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn… lênh đênh mặt nước, chiếc bóng bơ vơ, tình cảnh thảm sầu, kể sao cho xiết!

  – Nghệ thuật tương phản đã vạch trần và lên án thói vô trách nhiệm, nhẫn tâm, vô nhân đạo của bọn quan lại, coi thường tính mạng và đời sống nhân dân. Chúng nó chỉ lo chơi bời bài bạc, ăn chơi hưởng lạc, còn nhân dân thì “sống chết mặc bay”.

  III. Kết bài

  – Một lối viết ngắn, sắc sảo. Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong thế tương phản rất đặc sắc. Câu chuyện đầy kịch tính, thương tâm, giàu giá trị tố cáo hiện thực và tinh thần nhân đạo.

  – Xây dựng thành công nhân vật quan phụ mẫu, mệnh danh là “cha mẹ dân” mà coi tính mạng của dân như rơm rác, “sống chết mặc bay!”. Tên quan phụ mẫu khá điển hình cho sự thối nát của chế độ quan trường thời Pháp thuộc.

  – Đâu chỉ có tên quan phụ mẫu thôi nát! Hắn là một trong hàng ngàn hàng vạn bọn quan lại ngày xưa; hắn là sản phẩm, là công cụ đắc lực của chế độ thực dân nửa phong kiến thôi nát.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )