Môn Văn Lớp: 7 Lập dàn ý chi tiết cho đề bài Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ «Có công mài sắt, có ngày nên kim » Chỉ rõ : 1. Nêu hệ thống luận đ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn ý chi tiết cho đề bài Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ «Có công mài sắt, có ngày nên kim »
Chỉ rõ :
1. Nêu hệ thống luận điểm ?
2. Tìm hệ thống luận cứ (chỉ ra hệ thống lí lẽ + dẫn chứng)
3. Chỉ ra MB, TB, KB và nêu nhiệm vụ của 3 phần : MB, TB, KB => Bố cục của văn bản)
Theo em: ND của các phần MB, TB, KB có thể thay thế cho nhau được không? Vì sao?
Mình cảm ơn nhiều <3 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Harper 5 tháng 2021-12-05T03:35:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @mminhtam15

  Dàn ý “Có công mài sắt,…”

  Làm tương tự tại https://hoidap247.com/cau-hoi/979726

  A. MB:

   MB1: Con đường dẫn đến thành công của mỗi người chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng, nó thường gập ghềnh và lắm chông gai. Để động viên con cháu vững chí, bền gan, phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi, ông cha ta có câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

   MB2: Trong cuộc sống ta bắt gặp không thiếu gì những người nản chí, chán nản, tuyệt vọng, gục ngã trước những khó khăn thử thách; không chịu vững chí, bền gan và phấn đấu để đạt được thành công. Để nhắc nhở con cháu bài học về sự kiên trì, nhẫn nại, ông cha ta có câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. (cách MB phản đề nha)

  B. TB:

  1. Giải thích “”Có công mài sắt, có ngày nên kim” là gì:

  – Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng để lại bài học thật sâu sắc. Ở câu tục ngữ này ông cha ta đã sử dụng hình ảnh quen thuộc “sắt” và “cây kim” để làm hình ẩn dụ cho lời muốn nhắn nhủ của mình.

  – Trước hết, về nghĩa đen, mài sắt thành một cây kim nhỏ bé là một điều dường như không tưởng, nó phải trải qua rất nhiều thời gian, quá trình vô cùng công phu và mất nhiều công sức. Nhưng nếu ta muốn thành cây kim thì phải nhẫn nại, kiên nhẫn thì mới có thể ra sản phẩm được.

  – Còn về nghĩa bóng, câu tục ngữ có nghĩa là nếu muốn đạt được thành công thì bản thân mình phải vững chí, bền gan và phấn đấu để đạt được thành công đó.

  – Qua câu tục ngữ này, ông cha muốn nhắc nhở bài học về sự kiên trì vô cùng thấm thía. Đó là thông điệp người xưa muốn gửi gắm tới chúng ta ngày nay.

  2. Chứng minh:

  – Trong trang sử oai hùng và vẻ vang của dân tộc ta, nếu không có sự kiên trì thì các cuộc khởi nghĩa, kháng chiến giặc ngoại xâm không thể thành công. Ví dụ như thời kì chống Bắc thuộc, quân dân ta đã trải qua vô vàn các cuộc khởi nghĩa như khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí,… để rồi tại trận chiến Bạch Đằng năm 938 đã đạt được điều ta mong muốn – đó là thoát cảnh 1000 năm bị Bắc thuộc. Không chỉ vậy, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng gian khổ, hiểm nguy, thiếu thốn trước cuộc kháng chiến trường kì chín năm ròng rã mà nhân dân ta đã làm nên một chiến thắng Điện Biên lừng lẫy…

  – Nêu một vài tấm gương kiên trì, vượt khó trong học tập: Nguyễn Ngọc Kí,.. hay bạn cùng lớp từ một người không có vị trí trong lớp bỗng có thành tích,…..

  – Trong khoa học, các nhà khoa học nếu thật bại,…

  – Các ca sĩ, diễn viên,… làm sao để đạt được thành công như bây giờ,…

  p/s: Còn nhiều ý khác nha, mình mỏi tay quá @@

  C. KB:

  – Kiên trì, nhẫn nại là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người.

  – Nêu cảm nghĩ của bạn về câu tục ngữ “Có công mài sắc có ngày nên kim”

  @Gaumatyuki

  Học Tốt ❤️

 2. I/ Mở bài

  Dẫn dắt giới thiệu câu tục ngữ.

  “Sống ở trên đời người cũng vậy

  Gian nan rèn luyện mới thành công”

  Không một thành công nào đến dễ dàng nếu con người không có quyết tâm phấn đấu. Hiểu được điều này, ông cha cha đã đúc kết thành câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Đây là một chân lý hoàn toàn đúng đắn.

  II/ Thân bài

  1. Giải thích

  Sắt là một loại kim loại cứng, khó gọt đẽo.

  Kim là dụng cụ để khâu vá có hình dáng rất nhỏ, mảnh mai.

  Ý nghĩa: Nói về quá trình mài sắt thành cây kim tinh xảo- một việc làm tưởng như không thể, câu tục ngữ là hình ảnh ẩn dụ cho ý chí nghị lực và lòng kiên trì của con người. Có nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ thì khó khăn dù lớn đến mấy thì cũng có thể vượt qua.

  2. Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

  Cuộc sống giống như một bông hoa hồng đẹp nhưng nhiều gai. Để đạt được thành công, để vươn tới cái đẹp của cuộc đời thì con người phải trải qua nhiều gian nan thử thách.

  Cách duy nhất để gạt bỏ vật cản và đi tới thành công là phải có ý sự nỗ lực, kiên trì.

  Sau cơn mưa mới có cầu vồng cũng như con người phải chịu khó, nhẫn lại vượt qua khó khăn thì mới trưởng thành, Càng gian nan thì thành quả đạt được càng đáng tự hào.

  Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy cho con cháu bài học tương tự về lòng kiên trì như “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, “Thất bại là mẹ thành công”…

  Cao Bá Quát xưa kia viết chữ rất xấu nhưng nhờ khổ công rèn luyện, ông đã được tôn làm “Thánh Quát” với biệt tài văn hay chữ tốt.

  Những cuộc khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm hay cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ là bằng chứng sống cho chân lý : có ý chí, lòng quyết tâm thì mới có thắng lợi. Nếu nhân dân ta không kiên cường, chịu khó chịu khổ đấu tranh thì liệu ngày hôm nay, chúng ta có được sống trong hòa bình độc lập?

  Người nông dân Việt Nam đã phải “dầu mưa dãi nắng”, “đầu tắt mặt tối” ngoài đồng ruộng với mong ước có một vụ mùa bội thu. Dù hạn hán, dù lũ lụt, ý chí vươn lên thoát đối thoát nghèo của họ vẫn không thay đổi.

  Ai trong số chúng ta chắc hẳn phải biết đến tấm gương Nick Vuijic, một người bị tật nguyền mất cả hai tay và hai chân nhưng với quyết tâm, ý chí nghị lực vươn lên, anh đã trở thành người diễn thuyết giỏi và truyền cảm hứng sống cho biết bao mảnh đời bất hạnh khác.

  Edison đã phải miệt mài thực hiện đến 1000 thí nghiệm thì mới tìm ra được chất làm nên dây tóc bóng đèn. Nếu không có niềm say mê, kiên trì, nhẫn nại đó thì chắc giờ đây nhân loại vẫn còn chìm trong bóng tối.

  3. Bài học

  Câu tục ngữ là bài học về một phẩm chất đáng quý của con người.

  Cần rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực và học tập những tấm gương dám sống và dám đi đến thành công.

  Đó cũng là lời phê phán những còn người thiếu ý chí quyết tâm, dễ dàng buông bỏ đi ước mơ, mục tiêu của mình.

  III/ Kết bài

  Nêu suy nghĩ về vấn đề.

  Bác Hồ đã dạy thanh niên rằng “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Trên đời này không có việc khó, chỉ là bản thân mình đã chịu khó chưa mà thôi. Vậy bạn đã sẵn sàng cho công cuộc mài sắt thành kim của mình chưa?

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )